Mẹ bầu sắp đẻ vẫn "gầy trơ xương", dân mạng chỉ trích vì lo giữ dáng

Dù đang trong quá trình chuyển dạ, sắp lên bàn đẻ nhưng chân tay bà mẹ này vẫn nhỏ xíu, có phần gầy gò.

Trong thời gian mang thai, kiểm soát cân nặng là một trong những vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ tăng cân quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, nhan sắc mà còn làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, tăng tỷ lệ sinh non, sinh mổ. Vậy nhưng mẹ bầu mà gầy gò, không có da có thịt như bà mẹ dưới đây thì cũng phải nhận lời chỉ trích. 

Video mẹ bầu này được người thân chia sẻ trên mạng xã hội. Theo chú thích, mẹ bầu này đang trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung đã mở 2cm. Chưa có dấu hiệu đau nên cô vẫn rất tươi tỉnh, vui vẻ nhảy múa.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều cư dân mạng bàn tán là thân hình của mẹ bầu này. Mang thai đến tận ngày sinh nở nhưng cô có vẻ không tăng cân nhiều, người vẫn gầy gò, bụng cũng không quá lớn. 

Mẹ bầu sắp đẻ vẫn "gầy trơ xương", dân mạng chỉ trích vì lo giữ dáng - 1

Bà mẹ sắp sinh vẫn gầy gò, bụng không quá lớn khiến dân mạng "bán tín bán nghi".

Trong khi có người ghen tị và khen ngợi bà mẹ này kiểm soát tốt cân nặng trong khi mang thai, vóc dáng và nhan sắc đều đẹp thì cũng có không ít dân mạng "trách cứ" vì cô ham giữ dáng quá đà, không để ý đến em bé trong bụng. 

"Đi đẻ mà bụng chỉ như thế thôi sao, người thì gầy trơ xương. Tôi không hiểu sao nhiều người mang bầu cứ phải chăm chăm giữ dáng làm gì, không chỉ cho con à?", một người bình luận. 

"Hình ảnh một bà bầu sắp sinh thế này chẳng có gì đẹp và đáng tự hào đâu. Điều phụ nữ mang bầu cần quan tâm là sự phát triển của em bé chứ không phải vóc dáng chị em à", một người khác đưa ra ý kiến. 

"Cô không nói tôi tưởng mới bầu 4-5 tháng chứ ai nghĩ được sắp đẻ. Nhìn bụng cũng nhỏ, người thì gầy, không biết cô ấy có sức mà sinh con không", một bà mẹ bày tỏ.

Mẹ bầu sắp đẻ vẫn "gầy trơ xương", dân mạng chỉ trích vì lo giữ dáng - 2

Có người khen nhưng cũng có người chỉ trích bà mẹ này lo giữ dáng, không nghĩ đến sự phát triển của con.

Đương nhiên cũng có người bênh vực rằng bà mẹ nào cũng thương con và mọi người chưa biết sức khỏe của mẹ bầu hay em bé thế nào đã vội vã chỉ trích: "Con cô ấy khỏe không thì cô ấy biết, mấy người trên mạng nhìn người mà phán lung tung vậy", "Lúc mang bầu tôi cũng chỉ tăng có 6kg thôi mà con tôi sinh ra 3,5kg đây, mỗi người một cơ địa mà mọi người", "Chưa biết người ta thế nào mà đã lo con không khỏe là sao",... 

Hiện câu chuyện vẫn đang thu hút và gây nhiều tranh cãi.

Bà bầu gầy, tăng cân ít có sao không? 

Theo mức cân nặng chuẩn của bà bầu trong thai kỳ, người mẹ nên tăng từ 9 đến 12kg và tăng từ 1 - 2 kg trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có những mẹ không tăng cân hay thậm chí là bà bầu sụt cân khi mang thai.

Nếu tình trạng này xảy ra trong 3 tháng đầu thì không có gì đáng lo vì nguyên nhân là do tình trạng nghén và nhạy cảm với mùi thực phẩm khiến mẹ không còn cảm giác thèm ăn nữa và chỉ ăn những thứ mình thích.

Ngoài ra, 3 tháng đầu mang thai luôn là thời điểm các mẹ khốn khổ với cơn nghén vì có sự thay đổi về nội tiết tố, nồng độ hoocmon estrogen tăng cao phát sinh tình trạng "ăn vào, nôn ra" khiến cơ thể không nhận được dưỡng chất để tăng cân.

Tình trạng này có thể được cải thiện trong những tháng tới khi hiện tượng nghén giảm dần và hết việc tích cực ăn bổ sung để giúp lấy lại cân nặng và sức khỏe trong thời gian bị nghén.

Tuy nhiên, nếu đã bước vào giai đoạn 2 của thai kỳ mà vẫn không tăng cân hay thậm chí còn sút cân đi thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của bản thân. Mẹ tăng cân ít không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng mà cơ thể người mẹ thiếu dinh dưỡng sẽ dễ bị mệt mỏi, kiệt sức, không đảm bảo cho cuộc sinh vào cuối thai kỳ.

Tuy nhiên thực tế vẫn có những mẹ bầu gầy gò, tăng cân ít mà con vẫn chào đời khỏe mạnh. Do đó, mẹ chỉ cần duy trì khám thai định kỳ đầy đủ và đúng lịch, nếu bác sĩ thông báo con vẫn phát triển khỏe mạnh, bình thường thì không cần lo lắng. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.