Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu

Đôi khi lời nói đơn giản của bố mẹ nhưng mang tính tích cực, giúp trẻ tăng sự tự tin, can đảm hơn.

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 1

Sự tự tin là đặc điểm tâm lý phản ánh mức độ thành công của một đứa trẻ trong tương lai. Hiện nay, nhiều trẻ nhỏ có xu hướng phát triển tính cách khép kín, hướng nội, thậm chí trẻ tỏ ra rất rụt rè do dự và ít nói khi đối mặt với người khác, đặc biệt là người lạ.

Thực tế, những đứa trẻ thiếu tự tin thường có tính độc lập kém, năng lực tự học yếu, dễ có thái độ học tập tiêu cực, lâu dần sẽ dẫn đến học lực sa sút, ảnh hưởng đến phát triển tâm lý và tương lai khi trưởng thành.

Do đó, việc bố mẹ chú ý xây dựng sự tự tin, can đảm và bản lĩnh cho con ngay từ là điều rất quan trọng. Cụ thể, đ khi lời nói đơn giản của bố mẹ nhưng mang tính tích cực, giúp trẻ tăng sự tự tin, can đảm hơn.

Các chuyên gia gợi ý rằng, bố mẹ có thể giúp con xây dựng sự tự tin hiệu quả, hướng trẻ đến những điều tích cực nếu thường xuyên nói với con những câu sau.

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 2

"Mẹ thấy con đã tiến bộ hơn trước rất nhiều, cố gắng chưa bao giờ vô ích"

Như chúng ta đã biết, điều quan trọng trong giao tiếp giữa bố mẹ và con cái là nên biết cách khen ngợi con đúng lúc. Đồng thời, theo cách này bố mẹ có thể giúp con xây dựng và nâng cao sự tự tin của trẻ.

Tuy nhiên, lời khen ngợi mà chúng ta đang nói đến không phải là "Con thông minh quá", "Con thật tuyệt", "Con là một cậu bé ngoan nhất"... Những từ này nghe có vẻ sáo rỗng, nếu bố mẹ thường xuyên dùng những từ này để khen ngợi, về lâu dài, điều này sẽ chỉ làm cho đứa trẻ cảm thấy rằng đây chỉ là lời khen chiếu lệ.

Ví dụ, nếu trẻ có tiến bộ trong học vẽ, mẹ sẽ nắm bắt chi tiết để khen trẻ, khen trẻ sử dụng màu tốt hoặc khen trẻ vẽ bố cục chính xác hơn.

Khi bố mẹ tập trung vao hành động cụ thể để khen ngợi con, trẻ có thể hiểu những điều có ý nghĩa rằng bố mẹ thực sự quan tâm đến những nổ lực của mình. 

Thêm vào đó, bố mẹ nên là người luôn khuyến khích con thử mọi thứ, đối mặt với thách thức và chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là yêu cầu tăng thành tích, bắt buộc con phải thành công.

Thay vào đó, bố mẹ nên đánh giá cao nỗ lực của con, dù thất bại, trẻ sẽ học cách làm tốt hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần xem xét những việc làm, thách thức mới phù hợp với độ tuổi của trẻ hay không.

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 3

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 4

"Đừng lo lắng khi là chính mình, con thật khác biệt và là niềm hạnh phúc của bố mẹ"

Hiện nay không ít các bậc phụ huynh vì quan niệm, định kiến của xã hội mà bỏ qua sự khác biệt của trẻ, hướng con phát triển theo các quy tắc chung. Việc này đôi khi vô tình phớt lờ tài năng, thế mạnh của con. 

Trong giáo dục gia đình, khi bố mẹ hỏi ý kiến ​​của con cái, nên cho con cái lựa chọn và để trẻ tự quyết định, điều này rất tốt cho việc rèn luyện lòng tự tin của trẻ.

Bố mẹ trao cho con quyền lựa chọn đúng đắn, trẻ sẽ cảm thấy mình được người khác tôn trọng và tin tưởng, điều này sẽ mang lại cho trẻ sự tự tin và cảm giác thành đạt. Hãy chấp nhận sự khác biệt của con, xem đó là động lực, thế mạnh để phấn đấu.

Chắc chắn sẽ có những thời điểm trong cuộc đời trẻ rơi vào khủng hoảng. Nó có thể xuất phát từ những mối quan hệ ở trường, hoặc khi con tự so sánh mình với những người xung quanh.

Đó là khoảnh khắc con cảm thấy tự ti nhất, vì vậy, câu nói này sẽ giúp con tự tin hơn nhiều lần, nhận ra được giá trị của bản thân.

Trẻ cần được nghe câu nói ngày hàng ngày để luôn cảm thấy cuộc sống tràn ngập tình yêu thương và sự hạnh phúc. Bên cạnh đó, những cử chỉ quan tâm, chăm sóc con từ khi còn nhỏ sẽ là minh chứng rõ nét nhất cho tình yêu thương này.

Đồng thời, khi con gặp khó khăn, thất bại, trước tiên hãy động viên, để con tìm cách giải quyết vấn đề, nếu trẻ không giải quyết được thì bố mẹ có thể xoa dịu tâm trạng, cho con một số gợi ý, giúp con tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 5

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 6

"Bố mẹ luôn sẵn sàng để lắng nghe câu chuyện của con"

Hiện nay, vẫn còn một số phụ huynh  không sẵn sàng lắng nghe con cái chia sẻ hoặc sẵn sàng gạt đi nếu đó là những điều họ cho rằng không phù hợp.

Tuy nhiên, giao tiếp, trò chuyện là yếu tố quan trọng để hình thành và củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đây cũng chính là chìa khóa để hình thành sự hiểu biết, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, là nền tảng để duy trì mối quan hệ này trong suốt cuộc đời.

Trong giao tiếp, lắng nghe là bước gợi mở đầu tiên trong mỗi cuộc trò chuyện, việc bố mẹ chú ý lắng nghe sẽ giúp con trẻ tự tin bộc bạch, thổ lộ những suy nghĩ, cảm xúc, trải nghiệm của mình.

Câu nói trên giúp trẻ cảm nhận được sự hứng thú, quan tâm của bạn đối với câu chuyện của mình. Đồng giúp con cảm thấy tự tin hơn và có thêm động lực để chia sẻ cùng bố mẹ. 

Mẹ thường nói với con 3 câu này, trẻ lớn lên thông minh, tự tin, học lực luôn đứng đầu - 7

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất