Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào? Nhiều người điều chỉnh nhiệt độ sai mà không biết

Các chuyên gia khuyên rằng, nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tùy theo số lượng thực phẩm trong tủ nhiều hay ít, và điều chỉnh theo mùa.

Mùa hè đến rồi, tủ lạnh nhà bạn đã điều chỉnh nhiệt độ chưa? Nó được đặt ở mức nhiệt nào? Có lẽ, nhiều người còn chẳng bao giờ ngó ngàng tới nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh. Dù là mùa đông hay mùa hè, họ đều để một mức nhiệt độ như vậy. Tuy nhiên, đó là một việc làm sai lầm.

Không phải tự dưng lại có nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh có vài trò rất quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, nó góp phần quyết định thực phẩm bảo quản được lâu hay không, bị mất chất dinh dưỡng nhiều hay ít. Không những vậy, nhiệt độ trong tủ lạnh còn ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị.

Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào? Nhiều người điều chỉnh nhiệt độ sai mà không biết - 1

Các chuyên gia khuyên rằng, nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tùy theo số lượng thực phẩm trong tủ nhiều hay ít, và điều chỉnh theo mùa. Chỉ khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý thì thiết bị mới hoạt động hiệu quả nhất, tiết kiệm điện năng nhất. Vậy, vào mùa hè nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nào?

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trong mùa hè

Trên thực tế, các tủ lạnh khác nhau sẽ có cách cài đặt nhiệt độ hoàn toàn khác nhau. Đối với những chiếc tủ lạnh đời cũ, nút điều chỉnh nhiệt độ là núm xoay tròn đặt ở ngăn mát, được đánh dấu bằng số. Số chỉ độ đầu tiên sẽ là ấm nhất (MIN) và nhiệt độ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến số chỉ độ cuối cùng (MAX). Trong khi đó, một số tủ lạnh lại điều chỉnh nhiệt độ bằng bảng điều khiển bên ngoài thiết bị với con số cụ thể.

- Với tủ lạnh đời cũ có núm điều chỉnh nhiệt độ xoay tròn

Vào mùa hè, bạn nên điều chỉnh mức nhiệt ở giữa. Ví dụ, nếu nút điều chỉnh được đánh số từ 0 đến 7 thì cài về số 3 hoặc 4 là phù hợp. Nếu tủ lạnh đang trữ nhiều thực phẩm, bạn nên vặn nút điều chỉnh công suất dàn lạnh lên mức cao khoảng số 6 hoặc 7.

Việc điều chỉnh ở mức nhiệt từ ấm nhất đến trung bình (tức từ MIN đến mức 3 – 4) hay mức lạnh nhất (MAX) vào mùa hè có thể đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả nhất. 

Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào? Nhiều người điều chỉnh nhiệt độ sai mà không biết - 2

- Với tủ lạnh đời mới có bảng điều khiển nhiệt độ

Loại tủ lạnh này sẽ không có bộ điều chỉnh nhiệt độ cơ học bên trong tủ lạnh. Thay vào đó, nó sẽ có bảng điều khiển nhiệt độ với con số cụ thể.

Với loại tủ lạnh này, nhiệt độ ngăn lạnh thường giới hạn nhiệt độ từ 1 – 8 độ C. Để thực phẩm luôn tươi ngon thì mức nhiệt độ tối ưu là 3 - 4 độ C. Tuy nhiên vào mùa hè, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn để đảm bảo thực phẩm không nhanh hỏng. Trong mùa đông lạnh, nhiệt độ có thể được tăng lên một chút do vi khuẩn khó sinh sôi ở nhiệt độ thấp.

Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào? Nhiều người điều chỉnh nhiệt độ sai mà không biết - 3

Sở dĩ vào mùa hè nên điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh xuống thấp hơn là do khi đó nhiệt độ ngoài trời tương đối cao, nóng gắt sẽ không có lợi cho quá trình tản nhiệt của thiết bị. Từ đó, hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh sẽ giảm đi, công suất hoạt động của thiết bị tăng lên. Nếu không hạ nhiệt độ bên trong tủ lạnh, việc bảo quản thực phẩm sẽ không được đảm bảo, lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên gây tốn điện. 

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử