Mua sấu non hay già thì ngon? Tất cả đều không phải, người thông minh phải gặp đúng loại này mới mua

Để chọn được những quả sấu ngon cũng cần phải có bí quyết.

Sấu là một trong những loại quả mùa hè được nhiều người yêu thích. Mùa sấu bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm. Loại quả này có vị chua, giòn, thanh mát, có thể đem nấu thành món ăn hoặc làm thức uống giải khát.

Quả sấu không chỉ ngon, kích thích vị giác mà còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, trong sấu rất giàu gluxit, axit hữu cơ, protein, cellulose, canxi, phốt pho, sắt cùng vitamin C.

Ăn sấu đúng cách sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, trị nhiệt miệng, giảm cân và giảm bớt triệu chứng ốm nghén của phụ nữ mang thai.

Mua sấu non hay già thì ngon? Tất cả đều không phải, người thông minh phải gặp đúng loại này mới mua - 1

Sấu đang bước vào vụ, các chị em hãy tranh thủ mua về làm món ngon chiêu đãi cả nhà. Đừng quên lựa những quả sấu ngon vừa ăn lại bảo quản đúng cách để dùng dần trong suốt cả năm.

Cách chọn sấu ngon

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ lâu năm, sấu ngon nhất là loại bánh tẻ. Có nghĩa là sấu vừa qua giai đoạn của non và chưa bước vào thời điểm già, sắp chín. Những quả sấu này cùi trắng dày, ăn giòn ngon, không bị chua gắt.

Để chọn được sấu bánh tẻ, bạn cần chú ý một số điểm sau:

- Hình dáng: Những quả sấu bánh tẻ sẽ có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ, hình tròn đẹp.

- Vỏ: Thường loại sấu này vỏ sẽ mỏng, màu xanh mướt, bề mặt có nốt sần nhỏ. Tránh mua loại sấu có vỏ quá láng mịn vì đó là sấu non, ăn rất chua, để lâu dễ bị hỏng.

Mua sấu non hay già thì ngon? Tất cả đều không phải, người thông minh phải gặp đúng loại này mới mua - 2

- Cùi sấu: Sấu ngon khi bổ ra sẽ thấy lớp cùi dày, màu trắng trông rất đẹp mắt.

- Mùi vị: Cùi sấu bánh tẻ ăn chua thanh mát chứ không bị gắt như sấu non hay hơi thiên vị ngọt như sấu chín.

Thời điểm sấu bánh tẻ chuyển sang sấu già rất nhanh, chỉ kéo dài khoảng 1 tuần, vì thế bạn cần tranh thủ để mua được những quả sấu ngon nhất.

Hướng dẫn bảo quản sấu

Mùa sấu bánh tẻ không kéo dài do đó bạn có thể mua số lượng lớn rồi bảo quản. Cách trữ sấu tươi không khó, bạn hãy tham khảo một số bước sau:

1. Quả sấu mua về bạn rửa sạch rồi cạo bỏ phần vỏ xanh ở bên ngoài. Lưu ý, chỉ cạo lớp vỏ mỏng, tránh gọt vỏ mà lạm vào phần cùi trắng.

Mua sấu non hay già thì ngon? Tất cả đều không phải, người thông minh phải gặp đúng loại này mới mua - 3

Bạn cũng không nên bảo quản sấu cả vỏ. Nguyên nhân là vì sau khi trữ đông bạn sẽ phải rã đông sấu mới có thể dùng được. Lúc này, phần vỏ quả mềm, nhũn rất khó cạo. Trường hợp để cả vỏ thì món ăn dễ bị chát.

2. Sau khi cạo vỏ, bạn rửa sấu 1 lần nữa với nước sau đó đặt ở nơi thoáng mát để bề mặt quả khô, se lại.

3. Cho sấu vào túi zip rồi bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh.

Mua sấu non hay già thì ngon? Tất cả đều không phải, người thông minh phải gặp đúng loại này mới mua - 4

Nên chia sấu thành từng túi nhỏ để tiện lấy ra sử dụng. Tránh để chung sấu vào 1 túi lớn như thế rất dễ khiến sấu bị hỏng, rút ngắn thời gian bảo quản.

Bằng cách này, bạn có thể bảo quản sấu cả năm mà không hỏng, khi lấy ra ăn sấu vẫn tươi ngon như mới hái về.

Ngoài cách làm trên, một số người cũng chọn cách xay nhuyễn sấu ra cho dễ bảo quản.

1. Sấu mua về rửa sạch, cạo bỏ vỏ, cắt cuống rồi rửa sạch.

Mua sấu non hay già thì ngon? Tất cả đều không phải, người thông minh phải gặp đúng loại này mới mua - 5

2. Đun nước sôi rồi cho sấu vào chần tới khi chín thì vớt ra và để cho nguội.

3. Khéo léo tách bỏ phần hạt và cùi sấu ra riêng, cho cùi vào máy xay nhuyễn.

4. Rót hỗn hợp sấu đã xay vào các khay làm đá rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

5. Kiểm tra thấy sấu đã đông đá thì bạn lấy ra và bỏ vào túi zip cất ở ngăn đá.

Khi ăn chỉ cần cho 1 - 2 viên sấu đá là món ăn sẽ có vị chua chua thanh mát cực kỳ ngon. Cách này tiện dụng nhưng về độ tươi ngon sẽ không bằng phương pháp trữ đông cả quả ở trên.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về