Muốn trải nghiệm cuộc sống, chàng trai bỏ việc IT lương cao, mở quán bán thịt nướng

Dù có ngày bán không tốt, anh chỉ kiếm được khoảng 700.000 đồng nhưng Lưu chấp nhận mức thu nhập đó.

Một quầy nướng có tên "Vua nướng lập trình viên" dưới cầu vượt Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ quán là anh Lưu tiết lộ rằng, anh đã từ bỏ công việc lập trình sau 3 năm làm việc để khởi nghiệp.

Theo thông tin đăng tải, Lưu năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp năm 2020 và có kinh nghiệm làm việc 3 năm trong ngành lập trình. Vào tháng 6 năm nay, anh quyết định bỏ việc, cùng bạn mở quầy nướng tại chợ đêm gần trường đại học.

"Tôi đặt tên quán như vậy vì chúng tôi từng làm nghề này" Lưu giải thích. Nhiều giáo viên và sinh viên tò mò về cái tên của quán, thường hỏi han về kinh nghiệm lập trình của Lưu. 

Muốn trải nghiệm cuộc sống, chàng trai bỏ việc IT lương cao, mở quán bán thịt nướng - 1

Hiện Lưu vẫn chưa nói với gia đình về quyết định bỏ viêc IT lương cao, mở quán nướng.

Lưu quyết định nghỉ việc vì ngành lập trình, công nghệ đã bão hòa, không còn phát triển như trước, sự cạnh tranh rất cao, môi trường làm việc căng thẳng, khép kín, lại ngốn của anh toàn bộ thời gian nghỉ ngơi. Lưu muốn ở lại Vũ Hán, anh cũng mong muốn tiếp xúc nhiều hơn với xã hội nên quyết định nghỉ việc.

"Làm việc trong văn phòng không đủ thỏa mãn tôi. Tôi tin rằng làm chủ sẽ rèn luyện bản thân tốt hơn, buộc tôi phải cân nhắc nhiều yếu tố và cải thiện kỹ năng giao tiếp", Lưu chia sẻ.

Mặc dù có nhiều khách quen nhưng thu nhập từ quán nướng vẫn chưa đạt kỳ vọng. "Ngày bán tốt tôi kiếm được khoảng 400 nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu đồng) nhưng có ngày cũng chỉ kiếm được 200 nhân dân tệ (khoảng 700.000 đồng), tổng cộng vẫn chưa bằng lương lập trình viên khi xưa của tôi", Lưu thừa nhận có chút hối hận nhưng anh vẫn kiên định với lựa chọn đó.

Lưu vẫn chưa nói với gia đình về sự thay đổi công việc của mình. Anh xem việc mở quán nướng như một trải nghiệm xã hội, giúp anh nhận ra điểm yếu trong giao tiếp, tư duy.

Trong tương lai, Lưu dự định quay lại ngành lập trình. "Sau 1-2 năm, khi quán ổn định, tôi có thể sẽ giao cho người khác quản lý và trở lại làm lập trình viên", anh chia sẻ.

Dù đối mặt với sự bất ổn trong công việc hiện tại, Lưu vẫn rất lạc quan. "Lợi thế lớn nhất của tôi là tuổi trẻ. Ở tuổi 30, có lẽ tôi sẽ không còn cơ hội làm những điều này nữa. Khi làm bất cứ việc gì, hãy nghĩ đến kết quả xấu nhất. Nếu bạn chấp nhận được, hãy làm. Nếu không, hãy từ bỏ sớm", Lưu nói. 

Tư Tuyền (Theo Sohu)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công đoàn Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nữ công

Công đoàn Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nữ công

Giai đoạn 2023-2026, công tác nữ công được Công đoàn các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng. Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đoàn viên, thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Nội dung này được chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Cà phê cuống quýt (tản văn)

Cà phê cuống quýt (tản văn)

Hồi đang là sinh viên đại học năm thứ hai, tôi có một anh bạn vong niên rất thân. Anh học tiếng Pháp, ra trường đã dăm ba mùa, nhưng chưa đi làm ở đâu, chỉ ngồi nhà dịch sách, làm thơ, vì nhà anh có cửa hàng mặt phố. Anh em tôi chơi với nhau cùng trong nhóm các anh “giai phố cổ”. Các anh đều đã tốt nghiệp đại học, mỗi người một nghề, ai cũng giỏi giang, thông minh, và yêu quý tôi như em