Nấu món cá hấp có nên ướp muối trước? Nhiều người làm sai bảo sao thịt cá khô, vị kém ngon

Hấp cá là món ăn bổ dưỡng nhưng vì nhiều người làm sai cách nên hương vị kém ngon.

Cá là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì rất bổ dưỡng, có thể nấu thành nhiều món ăn ngon. Cá thường được đem kho, nướng, hấp, nấu cháo, nấu canh, súp... mỗi món ăn đều có hương vị hấp dẫn riêng. Trong đó, cá hấp cũng rất phổ biến. Tuy nhiên có nhiều người không hiểu vì sao mình hấp cá không có được vị ngon ngọt như ngoài hàng.

Nấu món cá hấp có nên ướp muối trước? Nhiều người làm sai bảo sao thịt cá khô, vị kém ngon - 1

Đầu bếp cho biết, rất có thể nhiều người không biết, khi hấp cá thì khâu tẩm ướp cũng rất quan trọng. Vậy phải tẩm ướp cá như thế nào? Muối có cần thiết ở khâu ướp cá này không? Nhiều người làm sai ở bước này nên cá hấp mới kém vị. Cùng tham khảo mẹo hấp cá của đầu bếp dưới đây để có món ăn ngon như ý nhé.

Tẩm ướp

Trước tiên, khi sơ chế cá, cần bỏ mang, màng đen ở bụng cá để giảm bớt mùi tanh cá. Rửa lại cá sạch hoàn toàn rồi để ráo và chuẩn bị đến khâu tẩm ướp. 

Theo đầu bếp, để làm món cá hấp, cách ướp tốt nhất là bạn thoa đều toàn thân cá với nước gừng hành. 

Nước gừng hành lá được làm rất đơn giản. Cắt một lượng hành lá và gừng cho vào bát, đổ một lượng nước vừa đủ, dùng tay bóp cho hành lá và nước gừng ra hết, ngâm 10 phút, vớt hành và gừng băm nhỏ ra, phần còn lại chính là nước hành lá và gừng. Nước gừng hành có tác dụng khử mùi tanh rất tốt và không làm mất chất lượng thịt của cá.

Nấu món cá hấp có nên ướp muối trước? Nhiều người làm sai bảo sao thịt cá khô, vị kém ngon - 2

Đối với câu hỏi có ướp muối được không thì câu trả lời là không. Vì ướp nhiều muối sẽ làm mất nước trong cá, ảnh hưởng đến vị tươi ngon của cá, cá hấp sẽ không còn tươi ngon nữa. Thực tế cũng có nhiều người dùng muối để ướp cá nên cá hấp có vị rất khô, cứng, không ngon. Nếu chỉ ướp với nước hành gừng thì cá không bị tanh, thịt rất tươi và mềm, hương vị vô cùng hoàn hảo.

Nhiệt độ hấp cá

Để làm món cá hấp, bạn cần hấp cá với nước sôi. Đầu tiên, đun sôi nước rồi cho đĩa cá vào, không đậy vung, hấp trong vòng 1 phút để mùi tay bay ra ngoài. Sau đó mới dậy vung lại và hấp cá cho đến khi chín. Thời gian hấp cá phụ thuộc vào khối lượng của cá. Cá chín tới là được, không hấp quá lâu khiến cá bị khô. Nếu là bạn hấp cá với thì là thì khi cá gần được, rắc hành lá với thì là lên trên rồi đậy vung lại, hấp chín là xong. 

Nấu món cá hấp có nên ướp muối trước? Nhiều người làm sai bảo sao thịt cá khô, vị kém ngon - 3

Nếu hấp cá với xì dầu thì sau khi cho cá ra đĩa, rưới xì dầu xung quanh viền đĩa chứ không rưới thẳng lên cá sẽ làm cá nguội. Sau đó rắc hành lá, gừng lên trên cá, đun nóng dầu ăn rồi rưới lên cá là xong. 

Như vậy, dù là hấp cá kiểu nào thì khi ướp cá bạn không nên dùng muối nhé mà chỉ cần tẩm ướp với nước hành gừng là cá thơm ngon, mềm ngọt rồi.

Nấu món cá hấp có nên ướp muối trước? Nhiều người làm sai bảo sao thịt cá khô, vị kém ngon - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.