Ngại sinh con nên bác sĩ sản ở Hàn Quốc thiếu trầm trọng, sản phụ đi hơn 1 tiếng tìm người đỡ đẻ

Nhiều người cho rằng, đây là hệ quả của tỷ lệ sinh đẻ ở Hàn Quốc thấp dần theo thời gian khiến cho bác sĩ có chuyên môn về sinh nở ngày càng ít đi ở đất nước này.

Theo dữ liệu được công bố bởi Cục Thống kê Hàn Quốc và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc vào ngày 9/10/2022 vừa qua, có 63 trong số 250 thành phố, quận và huyện trên toàn quốc thiếu bác sĩ sản và phòng hộ sinh tính đến cuối năm 2021.

Cụ thể, số lượng bệnh viện xử lý các ca sinh đẻ đã giảm từ 1.027 vào năm 2007 xuống chỉ còn 474 vào năm ngoái. 20 khu vực nông thôn hoàn toàn không có bác sĩ đỡ đẻ.

Cũng theo số liệu khảo sát năm 2019 của Hiệp hội Sản phụ khoa Hàn Quốc, 57% sinh viên theo học ngành sản khoa cho biết họ không có kế hoạch theo đuổi ngành này khi đã có giấy phép hành nghề.

Ngại sinh con nên bác sĩ sản ở Hàn Quốc thiếu trầm trọng, sản phụ đi hơn 1 tiếng tìm người đỡ đẻ - 1

Cứ 4 bệnh viện ở Hàn Quốc thì có một cơ sở không có bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ sản phụ khoa. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cứ 4 bệnh viện ở Hàn Quốc thì có một cơ sở không có bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ phụ khoa. Phòng sinh nở cũng trong tình trạng thiếu thốn tương tự.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hàn Quốc cho biết, chỉ có 38,5% trong số 96 bệnh viện lớn ở nước này có đủ khả năng hoạt động các phòng cấp cứu nhi khoa suốt ngày đêm, trong khi ngày càng nhiều bệnh viện đóng cửa khoa nhi hoặc chỉ nhận bệnh nhân vào ban ngày.

Tất cả những số liệu này đã phản ánh rõ nét tình trạng bác sĩ sản khoa thiếu trầm trọng và tỉ lệ sinh thấp kỷ lục ở quốc gia này.

Theo đó, nhiều sản phụ ở nông thôn nhiều khi phải đi xe cấp cứu hơn 1 tiếng đồng hồ chỉ để tìm bác sĩ đỡ đẻ. Và điều này khiến tính mạng của em bé và người mẹ gặp nhiều nguy hiểm khi chuyển dạ.

Để cải thiện thực trạng này, chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng đảo ngược xu hướng này bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ won (700.545 USD) cho các phòng khám sản phụ khoa mở ở những khu vực không có bệnh nhân nhưng chưa cho thấy tác dụng đáng kể nào.

Ngại sinh con nên bác sĩ sản ở Hàn Quốc thiếu trầm trọng, sản phụ đi hơn 1 tiếng tìm người đỡ đẻ - 2

Nhiều sản phụ ở nông thôn nhiều khi phải đi xe cấp cứu hơn 1 tiếng đồng hồ chỉ để tìm bác sĩ đỡ đẻ. (Ảnh minh họa)

Thực tế, theo dữ liệu được Cục Điều tra Dân số Hàn Quốc, tỷ lệ sinh trung bình của phụ nữ Hàn Quốc năm 2021 là 0,81 con/người, gần bằng một nửa mức trung bình của các quốc gia khác thuộc nhóm của OECD là 1,59, giảm so với năm trước và phá vỡ kỷ lục thế giới về tỷ lệ sinh thấp. Con số này khiến Hàn Quốc đang phải đối mặt với viễn cảnh giảm hơn một nửa dân số vào cuối thế kỷ 21.

Năm 2021, khoảng 260.000 trẻ sơ sinh được sinh ra. Tuy nhiên năm 2022, nước này chỉ đón ít hơn 250.000 trẻ sinh ra đời. Trong khi đó, vào năm 2003, con số này ở Hàn Quốc cao gần gấp đôi, khoảng 495.000 trẻ.

Được biết, nhiều sinh viên y khoa Hàn Quốc hiện nay chuộng chuyển sang các lĩnh vực dễ sinh lợi hơn như da liễu, phẫu thuật thẩm mỹ.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý