Người mẹ "siêu nhân" gây tranh cãi khi sinh 13 con trong suốt 26 năm kết hôn

Người mẹ siêu nhân này đã gây ra nhiều tranh cãi về việc sinh quá nhiều con.

Cô Jiayue đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản, đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sinh tất cả 13 người con trong 26 năm kết hôn. Cô lấy anh Qi Shanheng, người hơn cô 5 tuổi khi Jiayue mới là thiếu nữ 19 tuổi. Cặp đôi đã cùng nhau làm việc trong cửa hàng làm đẹp sau khi về chung một nhà.

Chỉ sau một năm kết hôn, cô Jiayue sinh con đầu lòng. Công việc ở cửa hàng bận rộn cùng với việc chăm sóc con nhỏ đã gây nhiều khó khăn cho người mẹ. Tuy nhiên rất may là cô được chồng hỗ trợ rất nhiều. Anh Qi Shanheng yêu trẻ con và tích cực làm việc nhà, chăm sóc con cái đỡ đần cùng vợ.

Vì cả hai đều yêu trẻ con nên họ quyết định sẽ sinh thật nhiều đứa trẻ để vui cửa vui nhà. Từ năm 20 tuổi đến 45 tuổi, cô Jiayue sinh được 13 người con, trong đó có 6 con gái và 7 con trai. Để đảm bảo chăm sóc các con và vẫn đi làm được, vợ chồng cô Jiayue có thời gian biểu cụ thể và tuân theo lịch trình ấy suốt nhiều năm qua.

Người mẹ "siêu nhân" gây tranh cãi khi sinh 13 con trong suốt 26 năm kết hôn - 1

Cô Jiayue bên chồng và đàn con đông đúc của mình.

Người mẹ 13 con thức dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà và cơm hộp cho các con. Đại gia đình 15 người này mỗi tháng tiêu tốn ít nhất 60kg gạo. Khi vợ bận rộn trong bếp thì anh Qi Shanheng cũng không hề nhàn rỗi. Người đàn ông đánh thức từng đứa con và giúp những đứa nhỏ mặc quần áo. 

Sau đó, người chồng chịu trách nhiệm đưa các con đi học còn bà mẹ 13 con tranh thủ hoàn thành các công việc nhà càng nhanh càng tốt. Khi chồng trở về nhà, cả hai đến cửa hàng làm đẹp để tiếp tục công việc nuôi sống cả gia đình họ. Cả hai vợ chồng bận từ sáng tới tối. Cô Jiayue lao vào bếp để chuẩn bị bữa tối cho cả nhà sau khi kết thúc công việc ở cửa hàng. Trong khi đó, anh Qi Shanheng hỗ trợ các con tắm rửa.

Người mẹ "siêu nhân" gây tranh cãi khi sinh 13 con trong suốt 26 năm kết hôn - 2

Sau khi cả nhà ăn cơm xong, hai vợ chồng phân công giúp các con làm bài tập. Mãi đến 11 giờ đêm, khi cho các con đi ngủ, cặp đôi mới được nghỉ ngơi chút ít. Người mẹ cho hay, cô tiếp tục lao vào công việc giặt và gấp quần áo cùng một số việc không tên khác. Đến 2 giờ sáng, bà mẹ mới đi ngủ. 

Người mẹ "siêu nhân" gây tranh cãi khi sinh 13 con trong suốt 26 năm kết hôn - 3

Những hộp cơm người mẹ chuẩn bị cho các con.

Dù cuộc sống bận rộn vất vả cả ngày nhưng cô vẫn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Câu chuyện của bà mẹ 13 con này đã nhận về nhiều phản ứng trái chiều nhất là khi truyền thông đưa tin rằng, cô từng sảy thai nhiều lần vì sinh con quá dày.

Nhiều người bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của người mẹ, khi cô phải lao lực vì sinh đẻ và chăm sóc các con. Ngoài ra, việc quá đông con cũng khiến cặp đôi không thể đảm bảo cho 13 đứa trẻ được chăm sóc đầy đủ và toàn diện nhất.

Người mẹ "siêu nhân" gây tranh cãi khi sinh 13 con trong suốt 26 năm kết hôn - 4

Vợ chồng bà mẹ 13 con cảm thấy hạnh phúc với tổ ấm lớn lao.

Những tác hại khi người mẹ sinh con quá dày và quá nhiều

- Sinh con 3 lần trở lên về sau có nguy cơ bị tai biến cho cả bà mẹ lẫn con như: các tai biến thiếu máu, băng huyết, thai trứng, thai ngoài dạ con, vỡ dạ con, sản giật thường gặp ở những bà mẹ sinh nhiều lần. 

- Các tai biến sinh non, thai suy dinh dưỡng kém phát triển ngay khi còn trong bụng mẹ, tình trạng dị dạng, dị tật cũng thường gặp ở các bà mẹ sinh nhiều lần. 

- Có nguy cơ gây tử vong khi sinh lần thứ tư tăng gấp đôi và sinh lần thứ sáu tăng gấp ba lần so với bà mẹ sinh từ 1-2 con. 

- Sinh nhiều con, chăm sóc con không chu đáo và còn gây nhiều thiệt hại đến tuổi thọ, sức khỏe và nhan sắc của họ, sống một cuộc sống cơ cực, phải thức khuya dậy sớm, kinh phí tốn kém ảnh hưởng bước tiến trong gia đình và ngoài xã hội.

- Gần đây các nghiên cứu còn cho thấy hai lần sinh cách nhau 3 năm vẫn không tốt. Bởi vì khoảng cách giữa hai lần sinh quá ngắn sẽ không đủ thời gian cho bà mẹ lại sức, lúc mang thai lại phải chăm con nhỏ của lần trước nên sức khỏe càng giảm. 

Chương Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t