Người phụ nữ nằm đắp chăn phơi nắng giữa mùa hè, hỏi ra mới biết nguyên nhân vì... mới đẻ

Người phụ nữ này khiến nhiều người ngạc nhiên khi giữa trời hè nóng nực lại nằm đắp chăn và phơi nắng.

Người xưa vẫn thường nói phụ nữ sinh con là "thay máu", sức khỏe, cơ thể và đôi khi cả sở thích ăn uống, khả năng chịu nóng, chịu lạnh đều bỗng dưng thay đổi hoàn toàn. Hiện tượng này được khoa học giải thích là do sự sụt giảm hormone sau sinh và hầu như không gây ra vấn đề về sức khỏe. Vậy nhưng sự thay đổi "khác người" như bà mẹ dưới đây thì có lẽ rất hiếm gặp. 

Đó là trường hợp một người phụ nữ mới sinh con tại Từ Châu, Giang Tô. Cách đây vài ngày, đoạn video ghi lại cảnh cô nằm phơi nắng được đăng tải trên mạng xã hội và gây ra nhiều tranh cãi.

Trong video, người phụ nữ này nằm trên một chiếc chiếu giữa sân, đắp chiếc chăn bông khá dày và phơi mình giữa trời nắng nóng gay gắt. Nhiều người tỏ ra khó hiểu, không biết cô đang làm gì, sau mới vỡ lẽ thì ra người mẹ này mới sinh con xong, đang còn trong giai đoạn ở cữ.

Người phụ nữ nằm đắp chăn phơi nắng giữa mùa hè, hỏi ra mới biết nguyên nhân vì... mới đẻ - 1

Người phụ nữ nằm phơi nắng, đắp chăn bông giữa mùa hè khiến nhiều người thắc mắc.

Không biết tại sao từ khi vượt cạn, cô luôn có cảm giác lạnh run từ trong người, dù thời tiết hè nóng nực, ngồi trong nhà cô vẫn thấy lạnh. Ngoài ra, cô còn thường xuyên bị đau nhức, mệt mỏi, làm cách nào cũng không khỏi. Nghe nhiều người mách phụ nữ sau sinh rất dễ bị lạnh, cần giữ ấm kỹ. Người mẹ này cũng thử mặc thêm áo, đi tất,… nhưng vẫn không thấy khá hơn. Sau đó, cô quyết định phơi mình giữa trời nắng gắt để có thể xua tan đi cái lạnh trong cơ thể.

Sau khi phơi nắng một thời gian, lưng áo của người mẹ ướt đẫm mồ hôi, mặt nóng ran nhưng vẫn cảm giác cơ thể lạnh từ bên trong. Đoạn video còn ghi lại cảnh một số người hàng xóm sang khuyên nhủ sản phụ nên đến bệnh viện, nhưng cô vẫn kiên quyết phơi nắng vì cho rằng mình chỉ đang bị lạnh. Ánh nắng có thể sưởi ấm cơ thể, là cách giúp cô khỏe lại nhanh chóng mà lại ít tốn kém nhất.

Người phụ nữ nằm đắp chăn phơi nắng giữa mùa hè, hỏi ra mới biết nguyên nhân vì... mới đẻ - 2

Cô cho biết từ lúc sinh xong mình hay bị lạnh nên đã nghĩ ra cách này để sưởi ấm cơ thể.

Cảnh tượng này nhận được nhiều sự quan tâm và tranh luận từ cộng đồng mạng.

- Nhìn sao mà thấy phụ nữ vất vả quá chừng, bầu bì đã cực sinh xong sức khỏe còn đi xuống nữa chứ. 

- Đẻ xong tôi không thấy lạnh mà còn nóng nực do sữa về nhiều ấy chứ. Mà nếu lạnh bất thường đến mức này thì nên đi khám đi chứ phơi năng sao khỏi được. 

- Sau sinh giữ không kỹ thì rất dễ bị lạnh, mà cơ thể lạnh là nguồn cơn của nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa, có thể người mẹ cần bồi dưỡng sức khỏe, tốt nhất vẫn nên đi tìm bác sĩ.

- Mới đẻ xong phải kiêng nắng, kiêng gió mà mẹ này nằm giữa sân thế thì ốm mất.

Theo các chuyên gia, sau khi sinh xong, cơ thể mẹ bị mất nhiều m áu nên rất dễ gặp phải tình trạng bị lạnh, ớn lạnh. Ngoài ra, nội tiết tố thay đổi trong giai đoạn này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Tuy không ảnh hưởng đến sữa mẹ nhưng chị em sau sinh cũng không nên chủ quan, tốt nhất cần thực hiện những biện pháp tối đa để giữ ấm cơ thể. Sản phụ sau sinh nên giành thời gian ngủ nghỉ hợp lý, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không nên kiêng tắm gội lâu, uống nhiều nước ấm để tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Khi hiện tượng bị lạnh sau sinh không thuyên giảm dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe khác, mẹ nên đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của mình. Bác sĩ là người có chuyên môn sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng này một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.