Những khác biệt rõ ràng giữa mẹ mang thai lần 2 và lần đầu: Không còn bỡ ngỡ nhưng mệt mỏi hơn!

Khi mang thai đến lần thứ hai, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi so với lần đầu, biểu hiện cũng sớm và rõ rệt hơn.

Mang thai là một hành trình thú vị và đặc biệt, thai kỳ của mỗi người lại khác nhau và thậm chí hai thai kỳ của cùng một người mẹ cũng có những nét khác biệt. Khi mang bầu đến lần thứ 2, có lẽ mẹ sẽ không còn hoang mang, bỡ ngỡ như lần đầu. Vậy nhưng cơ thể mẹ lại có nhiều sự thay đổi rõ rệt. 

Những điểm khác biệt khi mang bầu lần 2 

Mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi 

Nhiều phụ nữ nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi hơn trong những lần mang thai tiếp theo so với lần mang thai đầu tiên. Điều này đặc biệt xảy ra trong 3 tháng đầu, thậm chí đôi lúc mẹ bầu chỉ muốn nằm một chỗ vì kiệt sức. Nguyên nhân có thể do mẹ không còn nhiều thời gian để chăm sóc bản thân nữa mà vừa phải chăm lo cho con lớn, vừa phải chăm sóc thai kỳ.

Vì vậy khi mang bầu, mẹ đừng quên uống các loại vitamin và chất bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ để giúp cơ thể tăng cường năng lượng trong khoảng thời gian này. 

Những khác biệt rõ ràng giữa mẹ mang thai lần 2 và lần đầu: Không còn bỡ ngỡ nhưng mệt mỏi hơn! - 1

Khi mang bầu bé thứ 2, mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi hơn. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng ốm nghén có thể giảm đi hoặc nhiều hơn lần đầu

Nhiều mẹ thường than phiền sợ cảnh ốm nghén lần đầu quá nên không dám mang thai lần hai, tuy nhiên cường độ ốm nghén trong lần mang thai thứ hai không có mối tương quan trực tiếp với cường độ của lần mang thai đầu tiên. Nhiều bà mẹ ốm nghén lần đầu dữ dội nhưng khi mang thai lần hai không còn nặng như lần trước. Vậy nên có thể thấy rằng phản ứng hoặc triệu chứng nghén của thời kỳ đầu mang thai có thể khác nhau đối với mỗi thai kỳ.

Đau lưng khi mang thai lần hai phổ biến hơn

Đau lưng có xu hướng phổ biến hơn trong lần mang thai thứ hai. Cơ bụng của mẹ có thể là nguyên nhân, vì chúng hỗ trợ cho phần cơ và lưng của mẹ bầu. Khi mang thai, tử cung mở rộng của mẹ làm suy yếu các cơ này và di chuyển trọng tâm về phía trước, tăng nguy cơ đau lưng.

Thay đổi ở ngực

Mang thai thường kèm theo tình trạng căng tức ngực đến nỗi nhiều mẹ bầu phải bỏ luôn thói quen mặc áo ngực. Nhưng đối với nhiều phụ nữ, lần mang thai thứ hai không mang lại sự nhạy cảm nhiều như lần thứ nhất, đặc biệt kích thước của bầu ngực không tăng lên nhiều trong lần thứ hai. Và nếu mẹ vẫn đang cho con đầu lòng bú sữa mẹ, mẹ có thể tiếp tục làm như vậy ngay cả khi đang mang thai lần hai. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc cho con bú khi mang thai là an toàn cho hầu hết phụ nữ và sẽ không làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Tiểu khó kiểm soát

Mẹ mang thai lần thứ hai có các triệu chứng đi vệ sinh xuất hiện sớm hơn và khó kiểm soát hơn nếu thai lớn. Kinh nghiệm cho mẹ đó là tập bài tập kegel giúp tử cung không bị giãn, vùng đáy chậu vững chắc và nhớ tránh mang vác đồ nặng.

Những khác biệt rõ ràng giữa mẹ mang thai lần 2 và lần đầu: Không còn bỡ ngỡ nhưng mệt mỏi hơn! - 2

Vì tử cung đã bị giãn sau một lần sinh nở nên bụng mẹ bầu sẽ to nhanh hơn khi mang thai những lần sau. (Ảnh minh họa)

Chuyển dạ nhanh hơn

Tử cung người mẹ đã trải qua quá trình sinh nở nên lần vượt cạn thứ hai sẽ nhạy cảm và dễ co giãn hơn. Nhiều chuyên gia cho biết thời gian sinh trung bình của người mẹ dành cho đứa con đầu tiên là 12-17 giờ và thời gian dành cho đứa con thứ hai giảm xuống còn một nửa. Trong giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ (tử cung được mở hoàn toàn cho đến khi thai nhi được sinh ra), thời gian sinh đứa trẻ đầu tiên thường không kéo dài quá 2 giờ, và đứa trẻ thứ hai chiếm khoảng 1 giờ hoặc nhanh hơn. Nếu khoảng cách giữa các lần sinh con đầu lòng đã hơn 10 năm nay thì giữa quá trình chuyển dạ và sinh con đầu lòng ít có sự khác biệt.

Phục hồi sau sinh có thể lâu hơn

Mang thai lần thứ hai có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm cân hơn sau khi sinh. Thực tế cho thấy hầu hết phụ nữ bắt đầu mang thai lần thứ hai thường có trọng lượng nặng hơn lần đầu tiên, cộng với cơ bụng của mẹ có thể yếu hơn.

Những khác biệt rõ ràng giữa mẹ mang thai lần 2 và lần đầu: Không còn bỡ ngỡ nhưng mệt mỏi hơn! - 3

Mang thai lần 2 cũng có thể sẽ suôn sẻ hơn khi mẹ rút kinh nghiệm từ những vấn đề ở thai kỳ đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Kinh nghiệm cho các bà mẹ mang thai lần thứ hai 

Mỗi lần mang thai đều khác nhau, nhưng mẹ sẽ có nhiều kinh nghiệm rút ra từ lần mang thai thứ nhất, cụ thể:

- Nếu lần trước mẹ bị táo bón hoặc trĩ khi mang thai, hãy sớm áp dụng các biện pháp phòng ngừa như ăn nhiều chất xơ hoặc bổ sung chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

- Để giúp ngăn ngừa chứng són tiểu, hãy thực hiện các bài tập Kegel hàng ngày.

- Nếu mẹ bị rạn da lần trước khi mang thai, có thể mẹ sẽ bị rạn da mới trong lần mang thai này. Mặc dù mẹ không thể làm gì nhiều để tránh chúng, nhưng hãy cẩn thận để không tăng cân quá mức và bôi các loại kem chống rạn da từ sớm. 

- Nếu mẹ bị suy giãn tĩnh mạch trong lần mang thai đầu tiên của mình, hãy cân nhắc việc mang vớ hoặc quần tất ép chặt bắt đầu sớm vào khoảng thời gian tam cá nguyệt thứ hai. Đừng quên tập thể dục hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ cũng hữu ích trong việc cải thiện tuần hoàn của mẹ bầu.

- Nếu mẹ đã từng bị ốm nghén trong lần mang thai đầu tiên, hãy dự trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh để mẹ có thể ăn khi thức dậy.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc