Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình

Bố mẹ có thể thử những cách sau đây để nuôi dưỡng cuộc sống hạnh phúc cho trẻ.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 1

Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc có lẽ là mong muốn của tất cả các bậc bố mẹ. Nhưng hạnh phúc không phải là điều có thể nói suông mà cần phải nắm vững một số kỹ năng, cũng như mang đến cho trẻ sự tự tin để nhận ra giá trị bản thân.

Vì vậy, muốn nuôi dưỡng đứa trẻ hạnh phúc, bố mẹ có thể xoa dịu những lo lắng khi tâm trạng trẻ không tốt, động viên ấm áp khi con gặp thất bại… Cụ thể hơn, bố mẹ có thể thử những cách sau đây.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 2

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 3

Tạo cảm giác an toàn

Về hạnh phúc, đó là sự theo đuổi xuất phát từ cảm xúc chủ quan. Và cách hiểu về hạnh phúc của mỗi người cũng khác nhau.

Nếu đứa trẻ nếu không được bố mẹ thừa nhận, thì khó cảm thấy an toàn. Vì vậy, việc trẻ không thể cảm thấy hạnh phúc có liên quan trực tiếp đến thái độ từ phụ huynh, cách bố mẹ đối xử với trẻ sẽ quyết định trẻ sẽ trưởng thành như thế nào.

Vậy làm sao để trẻ có được hạnh phúc từ cảm giác an toàn? Các chuyên gia cho rằng, thay đổi thái độ chính là liều thuốc tốt nhất. Nhiều phụ huynh không nhận ra rằng, đôi khi thái độ của mình có thể mang đến cho trẻ sự tổn thương bên trong. Đặc biệt là khi trẻ háo hức được chú ý và công nhận.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 4

Việc trẻ không thể cảm thấy hạnh phúc có liên quan trực tiếp đến thái độ từ phụ huynh.

Nói cách khác, cảm giác an toàn của trẻ đến từ sự đối xử tốt của phụ huynh. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên dành thời gian để hiểu con mình, kiên nhẫn, lắng nghe nhiều hơn, ít đổ lỗi, hạn chế phàn nàn,...

Bố mẹ có thái độ tích cực là cách chữa lành tốt nhất, nhằm tạo cho trẻ cuộc sống thoải mái và cảm nhận được sự ấm áp, tôn trọng... đây được xem là tiêu chuẩn an toàn cho cảm giác hạnh phúc.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 5

Trao cho trẻ cảm giác tồn tại trong gia đình

Trường hợp này thường xảy ra trong gia đình có từ 2 con, khi nhiều trẻ phàn nàn về sự thiên vị trong cách bố mẹ đối xử giữa mình và anh/chị/em. Điều này gây cho trẻ cảm giác cô đơn, thiếu tình yêu thương từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, cảm giác tồn tại của trẻ không chỉ đến từ sự thỏa mãn về vật chất mà còn phụ thuộc vào sự quan tâm và tương tác cảm xúc. Nếu bố mẹ dành thời gian để xem xét nhu cầu, lắng nghe tiếng nói bên trong của trẻ, sẽ nhận ra rằng khoảng cách giữa bố mẹ và con cái có thể chỉ là một vấn đề về lời nói.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 6

Bố mẹ dành thời gian lắng nghe và hiểu biết sâu sắc về cảm xúc, nhu cầu của trẻ là một cách quan trọng để xây dựng mối quan hệ gia đình gắn kết.

Những lời nói và cử chỉ của bố mẹ có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Nếu bố mẹ biểu đạt sự quan tâm, yêu thương đối với mỗi đứa con một cách công bằng, trẻ sẽ cảm thấy được chấp nhận và yêu mến. Điều này giúp xây dựng một môi trường gia đình ấm cúng và an lành, nơi mà trẻ có thể phát triển, tìm thấy niềm vui trong việc tồn tại.

Bố mẹ dành thời gian lắng nghe và hiểu biết sâu sắc về cảm xúc, nhu cầu của trẻ là một cách quan trọng để xây dựng mối quan hệ gia đình gắn kết. Bằng cách tạo ra một môi trường tôn trọng và hỗ trợ, bố mẹ có thể giúp trẻ cảm nhận sự yêu thương, từ đó tạo ra một cảm giác hạnh phúc và tồn tại đích thực.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 7

Hiểu ý nghĩa của thành tựu

Hạnh phúc không chỉ đến từ sự thỏa mãn cảm xúc mà còn bao gồm cả thỏa mãn tinh thần. Điều này là một khía cạnh quan trọng mà bố mẹ không nên bỏ qua trong việc nuôi dạy trẻ.

Piaget, một nhà tâm lý học trẻ em nổi tiếng, tin rằng "Cảm giác đạt được thành tựu không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai mà còn phản ánh niềm hạnh phúc của trẻ, bởi sau thành tự đó là sự công nhận từ bố mẹ. Ánh sáng trong mắt của bố mẹ chính là hy vọng của trẻ".

Vì vậy, tầm quan trọng của việc bố mẹ công nhận và đánh giá đúng mức thành tựu của trẻ. Sự đánh giá tích cực và khích lệ từ bố mẹ là nguồn hy vọng, động lực cho trẻ.

Nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc không khó, bố mẹ chỉ cần làm 3 điều trong chính gia đình mình - 8

Sự đánh giá tích cực và khích lệ từ bố mẹ là nguồn hy vọng, động lực cho trẻ.

Do đó, để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, bố mẹ nên là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Điều này có thể bao gồm việc khuyến khích, khen ngợi trẻ khi trẻ đạt được thành công, cung cấp sự hỗ trợ và định hướng khi trẻ gặp khó khăn. Bố mẹ nên truyền đạt cho trẻ niềm tin vào khả năng của mình, khuyến khích khám phá và phát triển sở thích riêng.

Tạo điều kiện cho trẻ có một môi trường an toàn, ủng hộ sẽ giúp trẻ phát triển một tâm lý tích cực, cảm nhận được niềm hạnh phúc trong gia đình.  

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kỷ niệm ngày cưới

Kỷ niệm ngày cưới

Sự mê đắm món xà lách vốn từ hai đấng bậc trên truyền sang ông. Đúng vậy! Với ông, chất thuần khiết của xà lách là biểu tượng của bản chất người phụng sự lương tri và lẽ phải…