Phụ nữ mang thai nếu có 5 đặc điểm này, chúc mừng vì sẽ đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn

Những chị em có khung xương chậu lớn, hông nở nang thì khả năng sinh thường cũng sẽ dễ dàng hơn đấy.

Mỗi khi nghe đến việc sinh nở, chắc hẳn chị em nào cũng có nỗi lo về những cơn đau chuyển dạ kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, sau đó là nằm trên bàn đẻ "vật vã" rặn sinh mới có thể mang em bé đến với thế giới này. Vậy nhưng nếu mẹ bầu có những đặc điểm này trên cơ thể thì có thể ca sinh thường của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Phụ nữ mang thai nếu có 5 đặc điểm này, chúc mừng vì sẽ đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn - 1

Mẹ bầu nào cũng mong muốn có thể sinh thường con nhanh chóng, suôn sẻ. (Ảnh minh họa)

1. Mẹ có khung xương chậu lớn 

Khi mẹ bầu sở hữu xương chậu rộng và nông thì khả năng em bé chui qua trong quá trình sinh thường là rất dễ dàng, suôn sẻ. Ngược lại, những mẹ xương chậu hẹp và sâu thì em bé sẽ khó ra ngoài hơn, dẫn đến ca sinh nở kéo dài thời gian và mất nhiều sức lực.

Khi phụ nữ mang thai đến tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ, một số bệnh viện sẽ kiểm tra khung xương chậu và từ đó đánh giá về khả năng sinh thường. Một số bà bầu xương chậu quá hẹp hoặc có dị tật/ biến dạng xương chậu sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ ngay từ khi mang thai vì nếu sinh thường sẽ rất khó khăn và nguy hiểm.

2. Mẹ tăng cân đúng chuẩn khi mang thai 

Không chỉ cân nặng của thai nhi, cân nặng của người mẹ tăng lên trong thai kỳ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ca sinh. Với những mẹ thừa cân, béo phì, ca sinh sẽ kéo dài và khó khăn hơn; ngược lại, những mẹ bầu với cân nặng chuẩn sẽ dễ sinh và "dai sức" hơn nhiều. Chính vì vậy khi mang thai, mẹ nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và tập luyện thêm những bài thể dục phù hợp để tránh thừa cân. 

Phụ nữ mang thai nếu có 5 đặc điểm này, chúc mừng vì sẽ đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn - 2

Mẹ tăng cân đúng chuẩn khi mang thai sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở. (Ảnh minh họa)

3. Mẹ chăm chỉ tập thể thao

Việc tập thể thao trong thai kỳ luôn được khuyến khích bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích tích cực. Không chỉ giúp mẹ bầu bớt mệt mỏi, giảm ốm nghén mà còn giúp mẹ bầu dễ dàng sinh thường hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên chăm chỉ luyện tập thể thao đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu một môn tập nào đó, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Những môn thể thao phổ biến với mẹ bầu là bơi lội, đi bộ, yoga…

4. Mẹ chuẩn bị tâm lý tốt, thoải mái khi sinh 

Khi sinh con, tinh thần của người mẹ càng thoải mái, thư giãn thì thời gian chuyển dạ càng rút ngắn. Quá căng thẳng, sợ hãi có thể ảnh hưởng đến tốc độ mở cổ tử cung. Ngoài ra, một số bà mẹ khi chuyển dạ cảm thấy quá đau đớn nên thường la hét. Tuy nhiên, việc la hét này thường khiến các mẹ mệt mỏi, mất sức, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Do đó, khi gần đến ngày dự kiến sinh, người mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, tìm hiểu thêm về quá trình sinh nở để không quá lo lắng, hoảng loạn.

Phụ nữ mang thai nếu có 5 đặc điểm này, chúc mừng vì sẽ đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn - 3

Mẹ giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh thì sinh con cũng sẽ dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

5. Mẹ đã từng sinh thường dễ 

Nếu mẹ đã từng sinh con lần đầu dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian đau đẻ, rặn đẻ… thì rất có thể đến những lần sau mẹ cũng sẽ chào đón con yêu mà không phải mất quá nhiều sức lực.

Bên cạnh đó, hầu hết các mẹ sinh con lần 2 thường có thời gian chuyển dạ ngắn hơn so với lần đầu. Giai đoạn này có thể kéo dài đến 10 tiếng với các mẹ sinh lần đầu và khoảng 6 tiếng đối với các mẹ sinh lần sau. Điều này là do ống sinh đã được mở rộng sau khi đứa trẻ được sinh ra vì vậy cổ tử cung của người mẹ sẽ mở nhanh hơn trong lần sinh thứ 2. 

Những đặc điểm trên không phải chỉ có tự nhiên mà mẹ bầu hoàn toàn có thể tự tạo cho mình. Vì vậy, để chuẩn bị cho ca sinh thường, ngay trong thời gian mang bầu, mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát cân nặng, tập thể dục điều độ phù hợp với sức khỏe, tham gia các lớp học tiền sản,... 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

COCOLUX - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quyết định cho sự thành công

COCOLUX - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quyết định cho sự thành công

Anh Phạm Đạt - Founder & CEO của Cocolux là người đặt nền móng đầu tiên cho sự thành công và phát triển của hệ thống mỹ phẩm Cocolux. Với mong muốn đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của mỗi phụ nữ, giúp họ luôn tự tin và đẹp trong mọi khoảnh khắc, anh Đạt đã không ngừng mở rộng quy mô, tìm kiếm các nhà cung cấp mỹ phẩm uy tín trên toàn thế giới.

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường: Gây khó dễ làm nhà ở xã hội là có tội với dân, với nước

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường: Gây khó dễ làm nhà ở xã hội là có tội với dân, với nước

Từ năm 2015, nhận thức rõ sự lép vế, thua cuộc ngay trên sân nhà của hệ thống trung tâm thương mại Việt Nam trong bối cảnh các ông chủ lớn nước ngooài đã lấn sân và nắm giữ vai trò chi phối, đưa hàng nước ngoài chiếm lĩnh thị trường khiến cho hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng hóa nông sản, thực phẩm sản xuất khó tiêu thụ, tác động đến cuộc sống bấp bênh của hàng triệu hộ nông d