Sản phụ 36 tuần nhập viện, huyết tương trắng đục như sữa đe dọa tính mạng

Sau khi phẫu thuật, sản phụ U. đã vượt cạn an toàn và bảo tồn được tử cung. Con gái nhỏ của chị U. nặng 3,5kg chào đời khỏe mạnh.

Ngày 7/6/2023, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ 40 tuổi bị tăng triglycerid máu nặng.

Cụ thể, sản phụ N.T.T.U. (40 tuổi), TP. Cần Thơ nhập viện trong tình trạng mang thai lần 3. Thai nhi cũng đang được 36 tuần 6 ngày, nhau tiền đạo trung tâm, vết mổ cũ 2 lần.

Tại đây các bác sĩ thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng cho sản phụ U. thì thấy chỉ số Triglyceride (một thành phần quan trọng của mỡ máu) của bệnh nhân tăng cao ở mức báo động 92.88 mmol/L cao gấp 50 lần người bình thường. Khi ấy huyết tương của sản phụ trắng đục như sữa, nguy cơ đe dọa tính mạng cả mẹ và bé.

Sản phụ 36 tuần nhập viện, huyết tương trắng đục như sữa đe dọa tính mạng - 1

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho sản phụ U.

Ngay lập tức, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa: Sản, Nội tiết, Huyết học, Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức tích cực (ICU) Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ. Từ đó đưa ra phương án điều trị an toàn nhất cho sản phụ và thai nhi.

Sau khi phẫu thuật, sản phụ U. đã vượt cạn an toàn và bảo tồn được tử cung. Con gái nhỏ của chị U. nặng 3,5kg chào đời khỏe mạnh. Khi vượt cạn xong, sản phụ được theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực hồi sức - Chống độc.

Chia sẻ về trường hợp sản phụ có chỉ số Triglyceride tăng cao trong máu, BS.CKII Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, chỉ số Triglyceride tăng cao trong máu ở phụ nữ mang thai sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường và có thể sẽ dẫn đến tình trạng sản giật, động kinh, nguy hiểm hơn là sẽ dẫn đến tử vong.

Đáng sợ nhất là nồng độ Triglyceride tăng cao trong máu mẹ có thể truyền cho thai nhi một cách dễ dàng nên khả năng trẻ sinh ra bị nhiễm bệnh rất cao.

BS.CKII Vũ Đăng Khoa cũng đưa ra khuyến cáo, các chị em đang có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai nên khám và tầm soát sức khỏe toàn diện trước và trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là những chị em có tiền sử máu nhiễm mỡ nên thăm khám định kỳ và theo dõi thai sản tại các cơ sở y tế uy tín. Điều này giúp thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Ngoài ra, trong quá trình mang bầu, chị em cần thay đổi lối sống tích cực, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi, thư giãn và vận động đi bộ, tập yoga hợp lý để có thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc