Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công

Trẻ thông minh thường bộc lộ một số đặc điểm nổi trội trong cuộc sống hàng ngày.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 1

Con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, có một tương lai tươi sáng là mong muốn của hầu hết của các bậc làm bố mẹ. Thực tế, trẻ thông minh thường bộc lộ một số đặc điểm nổi trội trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo sư tâm lý học tại Ellen. Wenner, Đại học Boston, Hoa Kỳ từng chỉ ra rằng, trẻ thông minh thường thể hiện 3 đặc điểm sau đây trong những năm đầu đời. 

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 2

Có năng khiếu và yêu thích thể thao

Nhà tâm lý học Gadner tin rằng có nhiều khía cạnh khác nhau biểu hiện trí thông minh, trong đó khía cạnh thể chất, thể dục thể thao tiếp thu nhanh thì chứng tỏ khả năng vận động trí não của trẻ tương đối cao.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng, những đứa trẻ thích vận động, không chỉ thể chất của trẻ sẽ tốt hơn, cường tráng hơn mà não bộ cũng được vận động toàn diện, từ đó thúc đẩy sự phát triển của não bộ, và chỉ số IQ được cải thiện hiệu quả.

Nếu ngay từ nhỏ, trẻ đã thể hiện có năng khiếu thể thao như leo trèo, chơi các môn thể dục thể thao theo hướng dẫn, tiếp thu nhanh thì chứng tỏ khả năng vận động trí não của trẻ tương đối cao.

Trong quá trình vận động thể dục thể thao, trẻ sẽ liên tục kích thích não bộ và thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Đồng thời não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine, chất này có thể làm tăng tốc độ kết nối của các tế bào thần kinh.

Bố mẹ có thể thúc đẩy trí thông minh vận động của con bằng cách tích cực cho trẻ vận động như nằm sấp, tập bò, tập ngồi, tham gia các hoạt động thể thao như chạy nhảy, bóng đá, bơi lội... từ sớm.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 3

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những đứa trẻ thích vận động thường thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 4

Khả năng quan sát tốt, trí nhớ tốt

Nghiên cứu cho thấy sự chú ý của trẻ sơ sinh 4-7 tháng tỷ lệ thuận với kết quả kiểm tra trí thông minh lời nói của trẻ sau 7 tuổi.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng trẻ sơ sinh không có nhiều chú ý, trên thực tế, dù trẻ trước 2 tuổi chủ yếu là chú ý vô tình nhưng sự tập trung của trẻ luôn trong quá trình phát triển, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ thể hiện sự tập trung phi thường.

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng thời gian chú ý của trẻ em có liên quan đến độ tuổi. Trẻ 4 tuổi có thể dành đến 12 phút để chăm chú, nhưng trẻ có chỉ số IQ cao có thể duy trì sự tập trung trong vài giờ vào thời điểm này.

Đồng thời, những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao nhìn chung có trí nhớ và kỹ năng quan sát tốt. Nếu trẻ giỏi quan sát và khám phá đồ vật xung quanh, nhận ra sự khác biệt của các sự vật thì đây chính là biểu hiện của bé có chỉ số thông minh cao.

Để khuyến khích trẻ, bố mẹ nên hướng dẫn con trau dồi khả năng quan sát, để trẻ tự khám phá và nhìn nhận mọi thứ, không nên vội vàng can thiệp, miễn là đảm bảo con luôn an toàn và không gặp nguy hiểm.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 5

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao nhìn chung có trí nhớ và kỹ năng quan sát tốt.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 6

Thích chơi trò chơi trí tuệ

Hầu hết chúng ta đều biết, trò chơi trí tuệ có ý nghĩa đặc biệt đối với sự hình thành và phát triển, trí tuệ của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Đồng thời, nó quyết định xu hướng tư duy, hình thành tính cách, xác định sở thích hay đam mê và có thể ảnh hưởng đến cách bé lớn lên sau này. Nếu trẻ thích chơi các trò chơi trí tuệ và không bao giờ thấy chán đây là biểu hiện của trí thông minh.

Một số trò chơi trí tuệ như: cờ vua, giải ô chữ, Sudoku... giúp trí tuệ của trẻ được phát triển tốt hơn, bố mẹ nên dành thời gian chơi cùng con, điều này có thể nâng cao tình cảm giữa bố mẹ và con cái, làm tăng hứng thú của trẻ với trò chơi trí tuệ, từ đó thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Nếu nhận thấy trẻ có những đặc điểm trên, bố mẹ nên tạo điều kiện để bé phát huy tối khả năng của mình thông qua việc đảm bảo dinh dưỡng, giấc ngủ cũng như có sự tương tác hợp lý với con, điều này giúp trẻ có môi trường thuận lợi để phát triển.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ IQ vượt trội, tương lai thành công - 7

Một số trò chơi trí tuệ như: cờ vua, giải ô chữ, Sudoku... giúp trí tuệ của trẻ được phát triển tốt hơn.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất