Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ

Phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng của bố mẹ được xem là có tác động lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ - 1

Chúng ta dễ dàng nhận thấy đa phần những người có ngoại hình ưa nhìn, cao ráo là một điều kiện thuận lợi, dễ gặp may mắn và cơ hội phát triển trong công việc, cuộc sống. Vì vậy, hiện nay nhiều phụ huynh bắt đầu quan tâm hơn đến việc phát triển chiều cao, phong cách cho con từ khi còn nhỏ.  

Phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng của bố mẹ được xem là có tác động lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Đặc biệt, khi nhìn vào 3 bộ phận của trẻ có thể mẹ có thể dự đoán phần nào chiều cao của con trong tương lai.

Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ - 2

Những đứa trẻ có 3 đặc điểm này thường tăng chiều cao nhanh chóng

Băp chân dài hơn

Nếu mẹ muốn đánh giá liệu con có phát triển chiều cao trong tương lai hay không, mẹ cũng có thể xem xét tỷ lệ chân và chiều dài bắp chân của trẻ.

Theo nghiên cứu, những người có xương ống chân dài hơn (xương cẳng chân) sẽ có xu hướng cao hơn trong tương lai. Vì vậy, nếu bắp chân của trẻ mảnh mai, chứng tỏ xương chi dưới của trẻ sẽ phát triển tốt hơn.

Bàn chân to

Là điểm tựa của cơ thể con người, bàn chân chịu toàn bộ sức nặng, muốn đánh giá chiều cao của trẻ sau này thì kích thước bàn chân cũng là một yếu tố rất quan trọng không thể bỏ qua.

Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ - 3

Nhiều phụ huynh bắt đầu quan tâm hơn đến việc phát triển chiều cao, tạo dựng phong cách cho con từ khi còn nhỏ.  

Nếu bàn chân của trẻ lớn hơn so với các bạn đồng nghĩa với việc ở một mức độ nào đó, hệ xương đã được phát triển đầy đủ.

Ngoài ra, giữa chiều dài bàn chân của trẻ và chiều cao có sự tương quan nhất định. Có một công thức tính toán sơ bộ cho chiều cao và chiều dài bàn chân như sau: Chiều cao người lớn = chiều dài bàn chân 13 tuổi (cm) x 7 ± 3 cm.

Vì vậy, nếu mẹ nhận thấy chân con phát triển nhanh, đặc biệt là tần suất thay giày nhiều thì chắc chắn bé sẽ cao hơn trong tương lai.

Các khớp lớn hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tình trạng của các khớp trên cơ thể trẻ cũng liên quan đến mức độ phát triển chiều cao, chỉ cần khớp đủ dày thì cơ hội cao thêm trong tương lai của trẻ sẽ lớn hơn rất nhiều.

Là chỗ dựa của xương, các khớp sử dụng sức mạnh tương đối lớn và chịu áp lực tương đối lớn. Khi các khớp lớn, điều đó cho thấy tiềm năng phát triển của xương sau này cũng lớn hơn, đến một mức độ nào đó thì chiều cao cũng sẽ cao hơn.

Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ - 4

4 phương pháp giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

Theo các chuyên gia, bố mẹ có thể sử dụng những phương pháp sau đây để phát triển chiều cao của con trong tương lai.

Duy trì giấc ngủ ổn định

Mặc dù chiều cao phần lớn không thể tách rời với yếu tố di truyền của cả bố và mẹ, nhưng cũng có tác động lớn từ chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nếu muốn con cao lớn hơn, bố mẹ cần chú ý giúp con duy trì chế độ ăn uống, ngủ đủ giấc, đặc biệt khi trẻ bước vào các giai đoạn "vàng" tăng chiều cao.

Không nên để trẻ thức đêm quá nhiều kể cả để làm bài tập, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng, kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ, không có lợi cho sự cân bằng giữa chiều cao và các chức năng khác của cơ thể.

Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ - 5

Để đánh giá chiều cao của con, mẹ cũng có thể xem xét tỷ lệ chân và chiều dài bắp chân của trẻ.

Bổ sung canxi kịp thời

Ngoài việc chuẩn bị bữa ăn hợp lý bố mẹ cũng cần chú ý bổ sung canxi kịp thời cho con. Đặc biệt, bố mẹ nên thay đổi quan niệm bổ sung canxi từ các loại canh hầm xương, điều này được các chuyện gia nhận định là mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích. 

Bởi các loại canh hầm xương chứa nhiều purin, chất béo, trẻ ăn nhiều làm tăng khả năng béo phì, không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, để bổ sung canxi hiệu quả cho con,bố mẹ cần có những phương pháp khoa học và hợp lý.

Uống viên canxi đúng cách là một lựa chọn tốt, đồng thời để hàm lượng vitamin tổng hợp đi vào cơ thể nhanh chóng và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung các loại viên canxi cho con.

Khuyến khích trẻ tập các môn thể thao giãn cơ

Để con cao lớn, bố mẹ có thể cho trẻ chơi bóng rổ, bài tập bật nhảy, các bài tập kéo giãn cơ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương và kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, từ đó giúp cho đôi chân thêm chắc khỏe.

Đồng thời, giúp các khớp chân cũng được ổn định tốt, có thể làm cho đường chân dài hơn và kết quả cuối cùng sẽ làm tăng chiều cao của cơ thể.

Trẻ có 3 đặc điểm lớn lên sẽ cao vượt trội, 4 phương pháp giúp con mãi duy trì phong độ - 6

Bài tập bật nhảy, các bài tập kéo giãn cơ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương và kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều calo

Bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao, đặc biệt là các món chiên rán rất được trẻ em ưa chuộng. Ngoài ra các món ăn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên cũng dễ khiến trẻ béo phì và sẽ không có tác dụng tốt cho việc phát triển chiều cao của trẻ.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.