Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ

Đôi khi, trẻ cần trải qua những trải nghiệm tiêu cực để nhận biết và đánh giá một cách sâu sắc về tình bạn.

Khi trẻ bắt đầu đến trường, nhiều phụ huynh lo lắng về việc con có kết bạn tốt, bị cô lập, bắt nạt…

Trên thực tế, mọi vấn đề xã hội đều là cơ hội để trẻ trải nghiệm trong quá trình trưởng thành của trẻ, và cũng cần quan tâm đúng mức đến nó. Đặc biệt khi trẻ muốn kết nối với bạn bè.

Tuy nhiên, những đứa trẻ nhạy cảm dễ dễ rơi vào quan niệm tiêu cực rằng “không có ai chơi với vì ghét mình”.

Lúc này, bố mẹ nên hướng dẫn con phù hợp, hãy trả lời con bằng ba câu sau, để giúp con tránh được sự mặc cảm trong xã hội.

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 1

"Bạn không chơi với con, điều đó không có nghĩa là con không đủ tốt"

Trẻ dễ bị bắt nạt không có nghĩa là bản thân yếu đuối, mà đôi khi trẻ quá coi trọng tình bạn nên dễ bị thao túng, đe dọa.

Hãy xem, đây là điểm yếu và là dấu hiệu sự thiếu tự tin.

Vì vậy, khi con nói: “Mẹ ơi, không ai muốn chơi với con”, mẹ nên nói ngay với con rằng: "Bạn không chơi với con, điều đó không có nghĩa là con không đủ tốt, con hãy tìm cách khác xem".

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 2

Ví dụ: Khi trẻ vẽ cùng bạn bè, các bạn khác cũng cần những cây bút vẽ đó, hãy hưỡng dẫn trẻ đặt ra quy tắc chia sẻ. Nếu tình cờ trẻ có trong tay những chiếc bút màu mà người khác cần, thì hãy đổi lấy những chiếc bút màu mình cần trước.

Hoặc, khi cùng nhau chơi một trò chơi và ai cũng muốn làm đội trưởng, thì có thể sử dụng trò oẳn tù tì kết hợp với việc xếp hàng theo lượt. 

Bằng cách này, trẻ có thể cạnh tranh một cách công bằng, hòa thuận với nhau với ý thức kỷ luật, không ai bắt nạt hay ghét bỏ ai.

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 3

"Không phải ai cũng phù hợp để làm bạn của con"

Việc trẻ kết bạn là điều quan trọng, nhưng nên giúp trẻ hiểu rằng "không phải ai cũng phù hợp để làm bạn". Mỗi người đều có quyền kết bạn của riêng, và trẻ cần được khuyến khích phát triển khả năng đánh giá và lựa chọn những người bạn có tính cách tốt và phù hợp với mình.

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 4

Bố mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ gặp gỡ và tương tác với nhiều người khác nhau, từ đó trẻ sẽ có cơ hội quan sát và hiểu rõ hơn về người khác. Đồng thời, bố mẹ cần truyền đạt cho trẻ những giá trị và tiêu chuẩn để đánh giá một người bạn tích cực. Trẻ cần được khuyến khích chú ý đến tính cách, đạo đức, lòng tử tế và sự tôn trọng trong một mối quan hệ bạn bè.

Tuy nhiên, hãy để trẻ tự trải nghiệm và hiểu thế nào là tình bạn thực sự. Đôi khi, trẻ cần trải qua những trải nghiệm tiêu cực để nhận biết và đánh giá một cách sâu sắc về tình bạn.

Những sai lầm và thất bại trong quá trình kết bạn cũng giúp trẻ học hỏi và phát triển khả năng phân biệt đúng sai. Bố mẹ có thể trở thành người tư vấn và hỗ trợ cho trẻ trong quá trình này, nhưng cũng nên để trẻ tự xây dựng và tìm hiểu những giá trị và tiêu chuẩn của một tình bạn đích thực.

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 5

"Đừng sống vì người khác, hãy cố gắng tươi sáng như mặt trời"

Không ai là hoàn hảo, không ai có thể được mọi người yêu thích và điều này cũng đúng với trẻ em.

Nếu không muốn con mình trở thành một người rụt rè, thờ ơ, ngại hòa đồng với người khác, thì bố mẹ nên dạy con hiểu càng sớm càng tốt nguyên tắc “Không sống vì người khác”.

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 6

Lấy mặt trời làm ví dụ. Nó tạo ra trạng thái khác nhau trong các mùa và khí hậu khác nhau. Vào mùa hè, một số người phàn nàn rằng “Mặt trời quá gắt, thật khó chịu". Nhưng khi vào mùa đông lạnh giá, người ta lại nói  "Tôi thực sự nhớ ánh nắng mùa hè, sẽ thật tuyệt nếu có ánh nắng và không lạnh như vậy nữa."

Thực tế, không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người, vì vậy “Hãy cố gắng là chính mình. Những người thích con sẽ biết cách trân trọng, giống như mặt trời vậy".

Đây chính là ý nghĩa của việc “Cố gắng tỏa sáng rực rỡ như mặt trời”. Để mọi đứa trẻ đều có thể thực hiện được mong muốn của mình, trở thành những ngọn đèn tỏa sáng.

Trẻ nói: “Không bạn nào muốn chơi với con”, 3 cách mẹ trả lời sẽ thay đổi số phận của đứa trẻ - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Văn chương – báo chí, hai lĩnh vực tưởng chừng đối lập mà giao thoa, bổ trợ, sự kết hợp của văn và báo giúp tác phẩm thăng hoa hơn phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng là một nhà văn làm báo, nhà báo viết văn xuất sắc. Người sử dụng ngòi bút làm vũ khí để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cổ vũ nhân dân hăng hái