Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học

Các chuyên gia khẳng định, thời gian trẻ sơ sinh mở mắt không liên quan gì đến trí thông minh.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 1

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời thường có rất nhiều thay đổi về thể chất mà mắt thường không thể nào quan sát được. Thế nên trong quá trình nuôi dạy con mỗi ngày, nếu trẻ có những biểu hiện bất thường điều trở thành tâm điểm trong lo lắng của bố mẹ.

Người xưa thường truyền tai nhau rằng, trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm càng thông minh, vậy điều này có thật sự đúng đắn không?

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 2

Vậy thời điểm trẻ mở mắt sớm hay muộn sau khi chào đời, nó thực sự có liên quan gì đến chỉ số IQ?

Các bậc phụ huynh có kinh nghiệm biết rằng, mỗi đứa trẻ mở mắt vào những thời điểm khác nhau. Trẻ sinh đủ tháng có thể mở mắt dần dần miễn là thích nghi với môi trường bên ngoài vì cơ thể trẻ đã trưởng thành hơn, trong hầu hết các trường hợp, thời gian sẽ không quá 3 ngày.

Tuy nhiên, do sự phát triển thể chất của trẻ sinh non chưa hoàn hảo nên khả năng của trẻ sau khi chào đời còn tương đối yếu, thời gian mở mắt sẽ muộn hơn, nếu không có vấn đề gì khác về thể chất nên trong hầu hết các trường hợp, thời gian mở mắt mắt của họ sẽ không quá 1 tuần.

Ngoài sự phát triển của bản thân, còn có những yếu tố như kích thích từ môi trường bên ngoài và tình trạng mắt của bé cũng ảnh hưởng đến thời gian mở mắt sớm hay muộn của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 3

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời thường có rất nhiều thay đổi về thể chất mà mắt thường không thể nào quan sát được.

Sau khi trẻ sơ sinh chào đời, nếu ánh sáng bên ngoài quá mạnh thì trẻ sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi, thời gian mở cửa đương nhiên sẽ muộn hơn.

Nếu bé có nhiều dịch tiết ở mắt, bị bám bởi lớp mỡ dày của thai nhi cũng sẽ gây khó mở mắt, thời gian mở mắt bị chậm lại.

Vì vậy, xét về các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mở mắt, các chuyên gia khẳng định, thời gian trẻ sơ sinh mở mắt không liên quan gì đến trí thông minh.

Bố mẹ không nên tin vào những lời đồn thổi thiếu khoa học, chẳng những tự rước lo lắng bất an cho bản thân, ngược lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tăng trưởng và phát triển của trẻ. 

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 4

Bé mở mắt muộn liệu có vấn đề gì về sự phát triển thị lực không ạ?

Các chuyên gia cho biết, trẻ mở mắt muộn liệu không thực sự liên quan đến vấn đề phát triển thị lực. Trên thực tế, khi trẻ mới sinh ra về cơ bản không có sự khác biệt về thị lực, hầu hết trẻ đều bị cận thị với độ cực cao, chỉ nhìn được trong vòng 20cm.

Nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể nhận thấy rằng khi trẻ vừa mới sinh ra, mắt của trẻ sẽ có vẻ rất “lờ đờ”, chính xác là do lúc này mắt của trẻ bị mờ và không có màu sắc nên mới xuất hiện hiện tượng “lé mắt”.

Khi độ tuổi của bé tăng lên, khoảng cách nhìn của bé sẽ ngày càng xa hơn, trên mắt bé bắt đầu xuất hiện 3 màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh dương, cũng như màu sắc đa dạng hơn, phải đến khoảng 1 tuổi thì mới có thể nhìn rõ thế giới đầy màu sắc như người lớn.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 5

Các chuyên gia khẳng định, thời gian trẻ sơ sinh mở mắt không liên quan gì đến trí thông minh.

Vì vậy, dù bé mở mắt sớm hay muộn cũng không liên quan gì đến sự phát triển thị lực của bé, bố mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, một số trẻ sơ sinh đã không mở được mắt nguyên nhân có thể là do bệnh lý, chẳng hạn như tổn thương hệ thần kinh, viêm mắt, nhược cơ mắt... Nếu sau 7-10 ngày trẻ vẫn không mở mắt, mẹ nên quan sát trẻ có những biểu hiện gì bất thường không.

Sau đó đưa trẻ đến các bệnh viện gần nhất để các bác sĩ kiểm tra xem các cơ quan trong cơ thể trẻ có gặp “trục trặc” gì không, nhất là giác mạc và não bộ.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 6

Làm thế nào để thực hiện kiểm tra thị lực cho trẻ sơ sinh?

So với các cơ quan khác trên cơ thể, không thể quan sát trực tiếp sự phát triển của mắt bé, chắc chắn nhiều mẹ sẽ không tránh khỏi lo lắng về vấn đề thị lực của con.

Trên thực tế, dù trẻ sơ sinh có thị lực hạn chế nhưng chúng ta cũng có thể kiểm tra sự phát triển thị giác của trẻ có bình thường hay không thông qua các cách sau đây.

Kiểm tra ánh sáng

Tuy trẻ sơ sinh thường cận thị sau khi sinh nhưng lại có độ nhạy cảm nhất định với ánh sáng.

Nếu chúng ta mở rèm cửa, bật tắt đèn mà bé nhắm mắt, cau mày và dùng tay dụi mắt thì chứng tỏ sự phát triển thị giác của bé vẫn bình thường.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 7

Trẻ sơ sinh có xu hướng thích thú hơn với những khuôn mặt góc cạnh do đặc điểm thị giác đặc biệt.

Kiểm tra sự tiết dịch từ khóe mắt

Bình thường bé hay tiết dịch ở khóe mắt, nhưng nếu tiết nhiều hơn và có mùi đặc trưng, ​​màu trắng vàng thì lúc này nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

Kiểm tra khuôn mặt

Trẻ sơ sinh có xu hướng thích thú hơn với những khuôn mặt góc cạnh do đặc điểm thị giác đặc biệt.

Nếu chúng ta quan sát bé ở cự ly gần và nhận thấy bé có trạng thái phấn khích hơn, hoặc khi mặt chúng ta di chuyển xung quanh và bé dùng mắt để theo dõi thì cũng có nghĩa là sự phát triển thị giác của bé vẫn bình thường.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 8

Những cách chăm sóc giúp trẻ có đôi mắt trong veo, khỏe đẹp

Một số mẹo chăm sóc cho đôi mắt trẻ luôn sáng khỏe, bố mẹ có thể tham khảo.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 9

Vệ sinh mắt hàng ngày cho con

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ sơ sinh thường xuyên trong nhà ít tiếp xúc với bụi bẩn nên không cần phải vệ sinh mắt.

Tuy nhiên, trẻ mới sinh đã phải tiếp xúc với các dịch tiết từ cơ thể mẹ và với những bé dưới 3 tháng tuổi thì tuyến lệ chưa phát triển hoàn thiện nên mắt chưa được làm sạch bằng nước mắt. 

Do đó, vệ sinh mắt thường xuyên cho trẻ sơ sinh là biện pháp loại bỏ một số tác nhân gây bệnh ở mắt như bụi bẩn, vi sinh vật... cho đôi mắt sáng khỏe hơn.

Bố mẹ có thể tham khảo các bước vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm nước muối sinh lý dùng để rửa mắt, 2 miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh từng bên mắt.

Bước 2: Trước khi vệ sinh mắt hay là mũi cho trẻ thì cần đảm bảo tay sạch sẽ bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Bước 3: Lấy gạc vô khuẩn ra và thấm nước muối ướt, sau đó nhẹ nhàng lau theo chiều từ đầu đến phần đuôi mắt, sau đó làm tương tự với bên còn lại.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 10

Vệ sinh mắt thường xuyên cho trẻ sơ sinh là biện pháp loại bỏ một số tác nhân gây bệnh ở mắt như bụi bẩn, vi sinh vật... cho đôi mắt sáng khỏe hơn.

Tăng cường thực phẩm bổ mắt

Theo các chuyên gia, một đôi mắt sáng khỏe không thể thiếu các dưỡng chất  như vitamin A,B, C, E, các loại axit béo như omega-3, lutein, zeaxanthin, các chất chống oxy hóa… 

Trên thực tế, những dưỡng chất tốt cho mắt không hề ở đâu xa mà chúng luôn hiện diện trong các loại thực phẩm tự nhiên mà chúng ta ăn hàng ngày.

Đối với những trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa, cá hồi có chứa kẽm, omega-3, vitamin A cần thiết cho mắt của trẻ khỏe mạnh.

Các loại rau lá xanh đậm như rau cải xoăn, bông cải xanh, cải ngọt, rau chân vịt…đều có chứa 2 loại chất chống oxy mạnh đó là zeaxanthin và lutein. Đây chính là 2 thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển mắt.

Nhóm các loại hạt giàu vitamin E như hạt điều, hạt hạnh nhân, óc chó, macca, yến mạch… góp phần giúp làm chậm quá trình thoái hóa của mắt, giúp mắt khỏe mạnh. Hạt có thể là món ăn vặt cho bé thay cho các loại bim bim không tốt cho sức khỏe. Nếu bé không ăn hạt, hãy làm sữa hạt cho bé, vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ uống.

Ngoài ta, nước chiếm hơn 70% cơ thể chúng ta, vậy nên việc bổ sung nước đầy đủ hàng ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ nước cho  cơ thể trẻ, qua đó sẽ giúp đôi mắt trẻ không bị khô.

Hạn chế tiếp xúc thiết bị điện tử

Khi sử dụng các thiết bị điện tử (TV, điện thoại, máy tính ipad), trẻ thường để rất sát mắt để nhìn cho rõ, đôi khi quá tập trung, không để ý đến xung quanh.

Điều này dẫn đến hiện tượng mắt thường xuyên phải tập trung nhìn gần trong thời gian dài, thể thủy tinh phồng lên, độ cong của giác mạc tăng, khiến lực khúc xạ của mắt tăng lên, gây nên tật cận thị.

Ngoài ra, ột số trẻ có tật cận, viễn, loạn thị bẩm sinh lại được tiếp xúc thiết bị điện tử sớm khiến độ khúc xạ thay đổi nhanh. 

Do đó, bố mẹ chú ý không nên cho trẻ tiếp xúc với các thiệt bị điện tử sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đôi mắt của trẻ.

Trẻ sơ sinh mở mắt càng sớm thì càng khôn ngoan? Chuyên gia lý giải theo góc độ khoa học - 11

Sự chăm sóc, quan tâm của bố mẹ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Đeo kính mát khi ra nắng

Việc đeo kính râm làm ngăn ngừa các tia UVA và tia UVB tối đa, từ đó bảo vệ võng mạc, giác mạc khỏi tác động của tia UV làm ảnh hưởng đến mắt trẻ.

Thêm nữa, trong mắt có một lớp màng mỏng là kết mạc. Nếu lớp màng này bị kích thích do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nó có thể bị viêm, ảnh hưởng đến phát triển mắt của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý đeo kính mát cho con khi ra nắng.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà