Tử cung dị dạng, mẹ vỡ òa khi mang bầu tự nhiên, sinh con như "phép màu"

Với dị dạng ở tử cung, bà mẹ này đã nghĩ mình sẽ không bao giờ có thể có con.

Hiếm muộn, khó có con là vấn đề ngày càng nhiều người gặp phải. Khi nhận kết luận tỉ lệ thụ thai tự nhiên thấp từ bác sĩ, chắc hẳn cặp đôi nào cũng lo lắng, hoang mang. Vậy nhưng bà mẹ dưới đây đã chia sẻ câu chuyện có con như phép màu của mình để tiếp thêm động lực cho những cặp vợ chồng hiếm muộn như cô. 

Cách đây 6 năm, trong một lần đi khám phụ khoa, Stephanie Haxton (29 tuổi, sống tại Alaska, Mỹ) đã vô cùng suy sụp khi bác sĩ thông báo tử cung của cô bị dị tật và sẽ khó có con. Cụ thể, Stephanie gặp tình trạng tử cung có vách ngăn, hay còn gọi là tử cung đôi. Vì bị ngăn đôi nên tử cung sẽ rất nhỏ, khó để đậu thai tự nhiên. Và nếu có mang thai thì tử cung không có đủ không gian cho thai nhi phát triển nên rất dễ sảy thai. 

"Từ lần khám đó, tôi luôn nghĩ mình sẽ không thể có con được. Tôi không dám đặt một chút hy vọng nào, chỉ nghĩ là chuyện gì đến sẽ đến", Stephanie chia sẻ.

Tử cung dị dạng, mẹ vỡ òa khi mang bầu tự nhiên, sinh con như "phép màu" - 1

Stephanie có dị tật tử cung đôi và luôn nghĩ mình sẽ không thể có con.

Tuy một tia sáng đã le lói với Stephanie 2 năm trước khi cô mang bầu tự nhiên với ông xã, nhưng đúng như bác sĩ dự đoán, cô đã bị sảy thai sớm. 

Cũng vì vậy mà khi phát hiện mang thai lần nữa, cô lo lắng nhiều hơn là vui mừng. "Rút kinh nghiệm từ lần trước, lần này tôi đến bệnh viện từ sớm, thông báo với bác sĩ về tình trạng của bản thân để tìm hướng giải quyết. Tôi lập tức được xếp vào nhóm thai kỳ có nguy cơ cao, phải siêu âm hàng tuần. Bác sĩ cũng cảnh báo rằng thai nhi chỉ phát triển ở tử cung bên trái nên rất có thể sẽ sinh non, nhưng họ sẽ cố gắng kéo dài thai kỳ càng lâu càng tốt", Stephanie chia sẻ. 

Tử cung dị dạng, mẹ vỡ òa khi mang bầu tự nhiên, sinh con như "phép màu" - 2

Cô đã được theo dõi sát sao suốt cả thai kỳ.

Vậy rồi từng ngày từng ngày mẹ bầu này luôn sống trong lo sợ. Mỗi cột mốc khám thai qua đi, cô mới thở phào nhẹ nhõm được đôi chút. Và cuối cùng bất chấp mọi lo ngại, cô mang thai đến tuần 41, quá ngày sự sinh 9 ngày. Bác sĩ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để mổ lấy thai cho Stephanie nhưng cuối cùng cô lại sinh thường thành công. 

"Cứ 5.000 phụ nữ thì có khoảng một người mắc chứng này và tôi là người đầu tiên ở bệnh viện mắc chứng này. May mắn thay các y bác sĩ đã hết sức cẩn trọng, luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống nhưng cuối cùng tôi lại có thể sinh con suôn sẻ. Thật kỳ diệu", Stephanie cảm thán. 

Tử cung dị dạng, mẹ vỡ òa khi mang bầu tự nhiên, sinh con như "phép màu" - 3

Stephanie sinh con thành công bằng phương pháp sinh thường.

Tử cung đôi là gì? 

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung. Nếu quá trình sát nhập hai ống này diễn ra suôn sẻ sẽ hình thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi. Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra. Nhiều phỏng đoán cho rằng: yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân tử cung đôi.

Người có tử cung đôi có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai ngả riêng biệt gọi là tử cung có vách ngăn.

Tử cung đôi có nguy hiểm không? 

Nếu không có các biến chứng y khoa hay sản khoa, bất thường này ở tử cung thường không gây triệu chứng gì nên rất khó nhận biết. 

Đa phần phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Song số ít người có tử cung đôi lại gặp các trở ngại sau:

- Với phụ nữ chưa mang thai, có thể dẫn đến vô sinh, kinh nguyệt bất thường. 

- Trong thời kỳ mang thai, có thể gặp các vấn đề như sảy thai, chảy máu sau sinh, sinh khó, thai nhẹ cân, sinh non. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?