Xôn xao hình ảnh mẹ ở cữ nằm hơ than cả tháng để da đẹp, không đau nhức sau sinh

Hình ảnh trên của mẹ bầu đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Rất nhiều mẹ bỉm sữa vào bình luận, có người ủng hộ, nhưng cũng có người phản đối ra mặt.

Mới đây trên một hội nhóm của những bà mẹ sau sinh, một facebook tên P.T đã chia sẻ hình ảnh về một mẹ ở cữ đang nằm hơ than. Theo bà mẹ này chia sẻ: “Thời buổi này, còn ai ở cữ như thế này nữa không mọi người.

Ảnh này em thấy trên mạng. Trông tình hình giống mình nên đăng hỏi mọi người.

Là như này ạ, mình chuẩn bị vào cữ, mẹ chồng mình bảo ngày ít nhất phải hơ than 1 lần. Hôm nào mà tắm là vào phải hơ cho ra nước độc nếu không thì không được tắm. Với cả phải giã nghệ tươi bôi người hơ sau này da dẻ đẹp. Còn khi ăn không được ăn thức ăn kho mặn, không được uống nước....

Mẹ em còn nói phải cởi quần áo chỉ mặc đồ lót hơ. Em thấy như thế chắc bà định biến em thành con heo quay mất các mẹ ạ, ai ở cữ như thế không cho em xin kinh nghiệm với. Nếu không muốn làm theo bà thì bật lại như thế nào đây mọi người”.

Xôn xao hình ảnh mẹ ở cữ nằm hơ than cả tháng để da đẹp, không đau nhức sau sinh - 1

Chủ đề ở cữ hơ than của mẹ bầu đã thu hút nhiều sự quan tâm của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh trên của mẹ bầu đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Rất nhiều mẹ bỉm sữa vào bình luận, có người ủng hộ, nhưng cũng có người phản đối ra mặt.

Facebook Mỹ Hạnh thì khẳng định: “Mẹ chồng quá tuyệt vời luôn, mẹ mà chịu chăm như vậy là nhất luôn đó bạn. Hơ than ngày 1 lần là tốt cho mình lắm đó, sau này sẽ thấy tác dụng chứ không thấy liền đâu. Hồi xưa bà và mẹ chúng ta nằm than vì nhà hồi xưa không kín cổng cao tường như bây giờ, kiêng lạnh nên nằm than để giữ ấm. Còn bây giờ nhà ai cũng tường xây mái ngói thì không cần nằm vì phòng kín gió rồi”.

Mình không chỉ nằm 1 lần mà nằm cả tháng, nằm rồi bôi rượu gừng, nghệ. Trộm vía sinh mấy năm rồi giờ người chẳng có đau nhức xương khớp gì, lại còn da dẻ đẹp hơn nhưng mẹ chồng mình không bảo ăn đồ mặn và nhịn nước đâu”, Hân Ngọc tiết lộ.

Huyền Nga cũng cho biết: “Mình không hơ cả người nhưng bôi lòng đỏ trứng với nghệ hơ mặt thì có nha. Mẹ chồng làm cho, thấy da cải thiện hẳn luôn đó. Mẹ chồng chăm như mẹ đẻ. Nếu bạn không thích thì tìm cách nói cho mẹ hiểu, bật lại mà tội bà. Họ làm vậy cũng là nghĩ cho mình, thời xưa họ thế. Chỉ là thời đại khác nhau, có thể không còn phụ hợp với hiện tại”.

Bên cạnh đó, rất nhiều chị em phản đối chuyện bà đẻ không nên nằm than.

Không nha và không nên nha, khí than rất độc, sẽ ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ có thể xông lá tắm, chườm muối thảo dược cũng nhanh phục hồi sau sinh”, Vân Nguyễn nói.

Người khác thì khẳng định chắc nịch: “Mình may được cái mẹ bảo thời này ai còn xông than nữa. Đọc trên các trang bác sĩ, khoa học người ta nói, xông than hại nhiều hơn lợi. Than chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể mà khói than lại mang nhiều khí CO, CO2 gây độc, sau nó hay bị phổi khò khè vì thế mẹ chồng không bắt hơ than nữa”.

Vậy sản phụ sau sinh nằm hơ than có tốt không?

5 nguy hiểm khi mẹ và bé nằm hơ than sau sinh?

Hơ than cho mẹ và bé sau sinh là thói quen dân gian có từ lâu đời và cho đến nay một số mẹ vẫn còn áp dụng. Điều này đã gây khá nhiều bàn cãi trên cộng đồng mẹ bỉm sữa.  Tuy nhiên, ngoài việc làm ấm cơ thể của mẹ và bé, hơ than sẽ khiến 2 mẹ con sản phụ phải đối mặt với nhiều nguy hại sau:

Ngộ độc cho mẹ và bé

Than được đốt lên tạo ra khi CO và CO2 có thể gây ngộ độc cho mẹ và bé. Đây là khí độc không tốt cho mẹ, đặc biệt có thể khiến cho bé ngạt thở hoặc thậm chí gây tử vong, nhẹ nhất cũng gây những ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp, gây viêm phổi cho cả mẹ và bé.

Có thể gây bỏng cho 2 mẹ con

Nhiệt độ từ bếp than tỏa ra không đều, vị trí đặt bếp than thường bên dưới giường nằm của bà mẹ. Chỉ cần chút bất cẩn có thể gây bỏng cho mẹ và bé. Chưa kể da của bé còn rất non nớt, than nóng sẽ làm bé dễ bị bỏng.

Dễ gây hỏa hoạn cháy nhà

Hơ than sẽ dễ khiến lửa than bén lên giường, gây cháy nệm và có thể gây cháy nhà nếu sơ ý.

Xôn xao hình ảnh mẹ ở cữ nằm hơ than cả tháng để da đẹp, không đau nhức sau sinh - 2

Có nhiều cách làm ấm cơ thể sau sinh, sản phụ không nên hơ than.

Cơ thể mệt mỏi

Nhiệt độ của bếp than không phải lúc nào cũng giống nhau có lúc cháy to có lúc tắt ngấm. Chính sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này làm cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.

Làm mẹ và bé dễ bị nhiễm trùng da

Hơ than khiến tro than bám vào người của mẹ và bé, kèm với mồ hôi do môi trường quá nóng trong phòng nằm than làm cho cả mẹ và bé bị rôm sảy, nặng thì nhiễm trùng da, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

“Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11/6/1948; Súng ngắn Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Anh hùng Quân đội Nguyễn Thị Chiên tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc tháng 5/1952; chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948;… là ba trong số các hiện vật quý tại Trưng