5 thực phẩm chàng cần cai để kháng viêm và giảm cân sau tuổi 40

Giảm viêm và kiểm soát cân nặng trên 40 tuổi đòi hỏi phải có sự lựa chọn sáng suốt về thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể.

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta thay đổi và nhu cầu dinh dưỡng cũng thay đổi theo. Đường có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn cho dù bạn bao nhiêu tuổi, nhưng điều đặc biệt quan trọng là phải theo dõi lượng đường tiêu thụ khi bạn già đi và có nguy cơ mắc bệnh viêm mãn tính cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn giảm cân. Đối với những người trên 40 tuổi đang tìm cách giảm viêm và giảm thêm vài cân, một trong những thay đổi có tác động mạnh nhất mà bạn có thể thực hiện là cắt bỏ một số thực phẩm có đường khỏi chế độ ăn uống của mình.

1. Nước ngọt và đồ uống có đường

Nước ngọt và đồ uống có đường khác nổi tiếng vì đặc tính gây viêm và góp phần làm tăng cân. Soda và đồ uống có đường có liên quan đến chứng viêm và tăng cân. Thay vì tìm đến những lựa chọn không lành mạnh này, những lựa chọn thay thế ít đường như nước lọc có hương vị tự nhiên, nước có hương vị trái cây hoặc trà thảo dược. Những lựa chọn thay thế này không chỉ cung cấp nước mà còn mang lại hương vị sảng khoái mà không cần thêm đường.

2. Kẹo

Kẹo tuy hấp dẫn nhưng lại cung cấp ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Kẹo hầu như chỉ được làm từ đường và không có giá trị dinh dưỡng bổ sung. Ăn kẹo có thể dẫn đến viêm nhiễm, các vấn đề về sức khỏe đường ruột và các vấn đề về răng miệng. Thay vào đó, hãy thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn bằng các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên như quả mọng, táo, dưa hấu hoặc dứa. Những loại trái cây này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cùng với hương vị ngọt ngào tự nhiên.

5 thực phẩm chàng cần cai để kháng viêm và giảm cân sau tuổi 40 - 1

3. Bánh ngọt, bánh quy 

Thưởng thức bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt có thể góp phần gây viêm và tăng cân do chúng chứa nhiều đường tinh luyện, carbs tinh chế và chất béo không lành mạnh. Nếu bạn đang ăn nhiều những thứ này, bạn có thể muốn đổi chúng lấy các món nướng tự làm để bạn kiểm soát lượng đường và các thành phần khác có trong chúng. Lựa chọn những sản phẩm ít qua chế biến, ít đường và hàm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe cũng là một ý tưởng tốt để cải thiện cơ thể.

4. Ngũ cốc ăn sáng

Mặc dù chúng có thể tiện lợi khi cần thiết nhưng nhiều loại ngũ cốc ăn sáng lại chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế, có thể dẫn đến béo phì và các bệnh viêm nhiễm. Thay vào đó, nên chọn loại bột yến mạch cắt nhỏ  phủ thêm quế và trái cây tươi. Tùy chọn này cung cấp chất xơ và protein, cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp và kiểm soát cân nặng.

5. Sữa chua

Sữa chua, thường được quảng cáo là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, thực tế có thể chứa nhiều đường, phủ nhận những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Bạn nên chọn sữa chua nguyên chất và thêm trái cây của riêng bạn để có vị ngọt tự nhiên. Bằng cách này, bạn kiểm soát được hàm lượng đường trong khi vẫn tận hưởng được lợi ích về protein và men vi sinh của sữa chua. Đặc biệt, sữa chua Hy Lạp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

5 thực phẩm chàng cần cai để kháng viêm và giảm cân sau tuổi 40 - 2

6. Thanh năng lượng và Granola

Mặc dù các thanh năng lượng và granola có vẻ giống như những món ăn nhẹ tiện lợi nhưng chúng có thể chứa nhiều đường. Hãy tìm một thanh có ít nhất 3 gam chất xơ và 10 gam protein. Đảm bảo hàm lượng đường không nhiều hơn hàm lượng protein và chất xơ. Ngoài ra, hãy chọn những thanh có vị ngọt tự nhiên từ trái cây hoặc cân nhắc việc tự làm để kiểm soát hàm lượng đường.

5 thực phẩm chàng cần cai để kháng viêm và giảm cân sau tuổi 40 - 3

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất