Bạn có biết bảo vệ "hàng rào" da là bí quyết để trẻ đẹp trường tồn?

Bạn cần tìm hiểu ý nghĩa chính xác của việc bạn làm hỏng hàng rào bảo vệ da và cách bạn có thể khắc phục.

Hàng rào bảo vệ da là gì?

Theo bác sĩ da liễu Stacy Chimento, hàng rào bảo vệ da là lớp ngoài cùng của da có chức năng giữ tất cả những thứ tốt và xấu.

Hàng rào bảo vệ da của bạn là thứ giúp bạn sống sót bằng cách ngăn chặn tất cả các loại độc tố và mầm bệnh có hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể bạn.

Hàng rào bảo vệ da của bạn cũng giữ nước bên trong cơ thể mà nếu không sẽ thoát ra ngoài và bay hơi, khiến bạn bị mất nước hoàn toàn.

Hàng rào bảo vệ da của bạn là thứ giúp bạn sống sót bằng cách ngăn chặn tất cả các loại độc tố và mầm bệnh có hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể bạn.

Bác sĩ phẫu thuật da liễu Patricia Wexler cho biết thêm, hàng rào bảo vệ da cũng chứa hàm lượng ceramide cao giúp bảo vệ sức khỏe miễn dịch và cân bằng nội môi của da . Khi rào cản này bị tổn hại - chẳng hạn như trường hợp bạn bị dị ứng hoặc khi bạn đang điều trị một tình trạng da (ví dụ như viêm da dị ứng hay còn gọi là bệnh chàm) - tình trạng mất độ ẩm có thể xảy ra, cô ấy giải thích. Một nguyên nhân khác của sự suy giảm hàng rào? Những kẻ xâm lược bên ngoài. Ví dụ, phơi nắng quá nhiều, thời tiết khô, chất gây dị ứng, ô nhiễm môi trường, tẩy da chết quá nhiều và sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh đều có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da, Claire Chang , bác sĩ da liễu cho biết.

Dấu hiệu của hàng rào bảo vệ da bị tổn thương

Các tác dụng phụ có xu hướng bị viêm, khô da. Tình trạng suy yếu  cũng gây ra phản ứng chàm.

Tiến sĩ Chimento cho biết, ngoài da khô, viêm, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như da có vảy, mụn trứng cá, ngứa, đổi màu hoặc thậm chí là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

Làm thế nào để ngăn ngừa hàng rào bảo vệ da bị tổn thương

Theo Tiến sĩ Wexler, những bệnh nhân có vấn đề về rào cản có thể có khuynh hướng di truyền và nên cực kỳ cẩn thận. Tuy nhiên, nếu đó là do chất gây dị ứng, thì khả năng tái phát sẽ không cao.

Bạn có biết bảo vệ "hàng rào" da là bí quyết để trẻ đẹp trường tồn? - 1

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tránh tất cả những điều này ngay từ đầu, thì bước đầu tiên là có một quy trình chăm sóc da hàng ngày với các thành phần tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ Chang cũng khuyên bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, điều này sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da của bạn và gây lão hóa da sớm.

Cách điều trị hàng rào bảo vệ da bị tổn thương

Chìa khóa để sửa chữa hàng rào bảo vệ da của bạn là giữ cho nó đơn giản và siêu tập trung vào dưỡng ẩm. May mắn thay, đây là một sửa chữa tương đối nhanh chóng và dễ dàng có thể được thực hiện một cách thoải mái tại nhà riêng của bạn. Đây là cách:

Loại bỏ các thành phần có khả năng gây kích ứng.

Cắt bỏ hầu hết các loại huyết thanh, dầu và chất tẩy rửa yêu thích của tôi và đổi chúng thành các công thức dịu nhẹ ( ít gây kích ứng và ít hoạt chất) đã giúp khắc phục tình trạng da của mình. Nên loại bỏ các sản phẩm trị mụn vì chúng gây kích ứng thêm.

Tiến sĩ Chimento cho biết hãy tìm kiếm các thành phần chăm sóc da như ceramides, axit hyaluronic, xăng dầu hoặc glycerin trong công thức sản phẩm của bạn để cải thiện tình trạng khô da và củng cố hàng rào bảo vệ da. Tiến sĩ Chang nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải dưỡng ẩm cho làn da của bạn hàng ngày để sửa chữa hàng rào bảo vệ da. "Ngoài ra, tránh dùng xà phòng mạnh, tẩy tế bào chết và tẩy da chết quá mức cũng như tắm nước nóng trong thời gian dài." Cô cho biết thêm sử dụng máy tạo độ ẩm trong mùa đông để giữ không khí và giữ ẩm cho làn da của bạn cũng rất hữu ích.

Bạn có biết bảo vệ "hàng rào" da là bí quyết để trẻ đẹp trường tồn? - 2

Thực hiện theo một quy trình chăm sóc da được bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Một thói quen cá nhân mà Tiến sĩ Wexler khuyên dùng là nước micellar dịu nhẹ. Cô ấy cũng khuyên bạn nên vỗ nhẹ các sản phẩm lên mặt thay vì chà xát có thể gây ra phản ứng dị ứng.

An Vy

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?