Chàng trai sở hữu cái tên 5 chữ, đọc lên không biết đâu là họ, đâu là tên

Chàng trai Đắk Lắk tự nhận tên gọi của mình rất bình thường nhưng người nghe lại thấy lạ lẫm, có phần khó hiểu.

Chàng trai sở hữu cái tên 5 chữ, đọc lên không biết đâu là họ, đâu là tên - 1

Đô Niê luôn tự hào về tên gọi của mình

Tên của người Việt đa phần được đặt theo cấu trúc họ + tên, tức là “họ trước tên sau”. Bởi vậy, tên gọi của chàng trai Đắk Lắk – Y Vi Ly Đô Niê (sinh năm 1997) với cấu trúc đặt tên lạ lẫm đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Những người mới nghe đến cái tên Y Vi Ly Đô Niê có thể hiểu nhầm “Y” là họ, còn “Niê” là tên. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác biệt.

“Mình họ Niê, tên là Đô. Vi Ly là tên lót. Y là chữ được thêm vào tên để phân biệt giới tính: con trai thêm Y, con gái thêm H’. Tên của hoa hậu H’Hen Niê cũng được đặt theo cấu trúc này đó”, Đô chia sẻ.

Chàng trai Đắk Lắk cho hay, ba mẹ đặt cho anh cái tên này một cách ngẫu nhiên, theo sở thích đơn thuần ở thời điểm đó chứ không gửi gắm ước vọng gì đặc biệt. Bản thân Đô suốt tuổi thơ đều thấy tên gọi của mình rất bình thường bởi lẽ, nó khá phổ biến ở địa phương.

“Trẻ con ở buôn làng mình đều được đặt tên theo cấu trúc tương tự. Tên mình chỉ đặc biệt hơn chút là có thêm tên lót “Vi Ly””, Đô kể.

Sau này khi vào TP.HCM học đại học, Đô Niê mới cảm nhận được sự khác biệt ở cái tên của mình. Bạn bè thắc mắc rất nhiều về tên gọi 5 chữ của anh bởi khó xác định được đâu là họ, đâu là tên.

Những ai chưa hiểu về phong cách đặt tên của người Ê Đê thường gọi Đô là “Niê”, nhẫm lẫn “Y” là họ, còn “Niê” là tên. Những lúc như vậy, Đô thường phải giải thích ngọn ngành tên gọi của mình.

“Đến khi hoa hậu H’Hen Niê nổi tiếng, mọi người càng thắc mắc nhiều hơn. Đến giờ khi đã đi làm rồi, mọi người vẫn ngạc nhiên khi lần đầu nghe đến tên mình. Được cái, tên của mình dễ đọc, dễ phát âm nên mình không gặp phiền phức gì lắm”, Đô chia sẻ.

Đô Niê luôn tự hào về tên gọi của mình bởi nó mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê. Đó cũng là cách để chàng trai Đắk Lắk mở đầu cho những câu chuyện độc đáo về quê hương mình.

“Mỗi người đều có thể tự hào về cái tên mình có, dù xấu hay đẹp. Mình cũng vậy, cái tên Y Vi Ly Đô Niê tuy bình thường nhưng đó là tên cha mẹ đặt và mang một phần văn hóa của người dân tộc thiểu số”, Đô Niê nói.

Hạ Nhiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ