Có thể sử dụng retinol và AHA cùng nhau không?

Rất nhiều người thắc mắc retinol và AHA có dùng cùng nhau được không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều nên và không nên khi dùng song song 2 chất này.

Có thể sử dụng retinol và AHA cùng nhau không?

Có thể sử dụng retinol và AHA cùng nhau không? - 1

Câu trả lời thường phụ thuộc vào làn da, công thức của các sản phẩm bạn muốn kết hợp và bất kỳ sản phẩm nào khác mà bạn sử dụng thường xuyên.

Khi kết hợp các thành phần chăm sóc da, bạn nên cân nhắc xem thành phần nào tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của làn da. Nếu bạn không có làn da đặc biệt nhạy cảm và các công thức không quá kích ứng, thì có thể dùng song song retinol và AHA.

Nghiên cứu từ năm 2015 cũng cho thấy rằng việc dùng retinol và chất tẩy tế bào chết AHA có thể là một sự kết hợp hiệu quả đối với chứng tăng sắc tố do mụn trứng cá. Tuy nhiên, các chuyên gia thường khuyên không nên sử dụng hai thành phần này cùng một lúc, vì điều này có thể dẫn đến khô da và kích ứng. Thay vào đó, bạn có thể thử xen kẽ chúng vào những ngày khác nhau để giúp làn da khỏe hơn.

Những rủi ro của việc sử dụng retinol và AHA cùng nhau

Có thể sử dụng retinol và AHA cùng nhau không? - 2

Nếu làn da của bạn không dung nạp tốt sự kết hợp retinol và AHA thì đây là các tác dụng phụ bạn sẽ gặp phải:

Mẩn đỏ.

Bong tróc da.

Ngứa ngáy.

Tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc các dấu hiệu kích ứng khác, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm và liên hệ với bác sĩ da liễu.

Hãy nhớ rằng đừng retinol nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Bạn có thể sử dụng chất gì để dưỡng da thay thế Retinol hoặc AHA khi kết hợp cùng nhau?

Bạn không chắc chắn về việc sử dụng AHA và retinol cùng nhau thì có thể chọn các thành phần thay thế sau:

Để thay thế retinol, bạn có thể dùng bakuchiol, ví dụ, chiết xuất từ hạt của cây babichi. Thành phần dựa trên thực vật này mang lại lợi ích tương tự như retinol. Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy bakuchiol cũng hiệu quả như vậy, với phần thưởng bổ sung là nó ít có khả năng gây ra tác dụng phụ tiêu cực hơn.

Để thay thế AHA, bạn có thể dùng axit polyhydroxy (PHA), như gluconolactone. PHA có thể là lựa chọn tốt hơn vì chúng có kích thước phân tử lớn hơn. Điều đó có nghĩa là chúng không thâm nhập sâu và ít có khả năng gây kích ứng hoặc làm khô da.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng cả hai sản phẩm cùng nhau một cách an toàn?

Có thể sử dụng retinol và AHA cùng nhau không? - 3

Nếu chưa bao giờ sử dụng AHA hoặc retinol trước đây, bạn hãy bắt đầu với một, hoặc hai lần mỗi tuần. Nếu làn da của bạn có vẻ dung nạp 1 trong 2 chất này tốt thì có thể bắt đầu bổ sung loại khác vào những ngày xen kẽ.

Chỉ cần lưu ý tránh sử dụng cả hai thành phần cùng một lúc trong ngày, vì điều này có thể dễ dẫn đến kích ứng. Thay vào đó, nếu làn da có thể dung nạp cả hai thành phần trong cùng một ngày, bạn có thể thử sử dụng AHA vào buổi sáng và retinol vào ban đêm hoặc ngược lại.

Nhưng nếu muốn dùng thử cả hai trong một lần, bạn nên dùng dòng AlphaRet tốt hơn cho da. Loại này trộn retinol với axit glycolic và lactic ít gây kích ứng cho da.

Hãy nhớ rằng: Mặc dù thoa kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng, nhưng việc bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời càng trở nên cần thiết hơn khi sử dụng retinol.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử