Cựu Giám đốc Nghệ thuật Dior qua đời ở tuổi 97

Bohan là giám đốc nghệ thuật của Dior trong ba thập kỷ, giám sát một số bộ sưu tập đáng nhớ nhất của thương hiệu và trang phục cho một số ngôi sao lớn nhất thế giới.

Marc Bohan, cựu giám đốc nghệ thuật của Dior, người đã giúp hình thành những bộ sưu tập mang tính biểu tượng nhất của hãng trong hơn 30 năm, đã qua đời ở tuổi 97. Sự ra đi của Bohan xảy ra vào ngày 6 tháng 9, chưa đầy một tháng sau ngày sinh nhật lần thứ 97 của ông.

Sinh ra ở Paris vào ngày 22 tháng 8 năm 1926, Bohan đã bộc lộ năng khiếu vẽ và thời trang ngay từ khi còn nhỏ, và được khuyến khích theo đuổi đam mê của mẹ mình, bà là một thợ làm mũ nổi tiếng ở địa phương. Ông gia nhập Dior lần đầu tiên vào năm 1957 và tạo ra các bộ sưu tập cho thương hiệu tại văn phòng ở London. Không mất nhiều thời gian để Bohan vươn lên vị trí cao nhất của Dior khi ông đảm nhận vị trí giám đốc nghệ thuật vào năm 1961 khi Yves Saint Laurent được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Ngoài công việc tạo ra vô số bộ sưu tập với tư cách là giám đốc nghệ thuật, ông giữ chức vụ này cho đến năm 1989 khi rời sang làm việc tại hãng Norman Hartnell của Anh, Bohan còn đóng vai trò quan trọng trong việc ra mắt “Miss Dior”, “Baby Dior” và “Dior Monsieur”, dòng sản phẩm ready to wear dành cho phụ nữ, trẻ em và nam giới. Tác phẩm của ông đã hai lần mang về cho ông giải thưởng “De d'Or” hay “Golden Thimble”, một giải thưởng thời trang cao cấp danh giá của Pháp vào năm 1983 và 1988.

Cựu Giám đốc Nghệ thuật Dior qua đời ở tuổi 97 - 1

Thêm vào di sản của mình, Bohan đã thiết kế trang phục cho Hoàng hậu Farah của Iran trong lễ đăng quang của Shah vào năm 1967, và Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy rất thích kiểu dáng của Farah nên bà đã yêu cầu nhà thiết kế của riêng mình sao chép phong cách của Bohan. Ông cũng thân thiết với nghệ sĩ Niki de Saint Phalle và nhà văn Francoise Sagan, đồng thời tạo ra trang phục sân khấu để thỏa mãn niềm đam mê của mình đối với cả sân khấu và opera.

Dior đã đưa ra tuyên bố chính thức về sự ra đi của Bohan - cùng với những trích dẫn từ Kim Jones, Delphine Arnault, Maria Grazia Chiuri và Victoire de Castellane.

Diễm Quỳnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026

Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026

Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống siêu thị BRGMart triển khai chương trình mua sắm Tết với chủ đề “Sắm Tết BRGMart, Ngựa Vàng Khai Vận”, diễn ra từ ngày 16/01 đến 16/02/2026.

Sharp ra mắt lò vi sóng không đĩa xoay mới: mở không gian, nấu dễ dàng

Sharp ra mắt lò vi sóng không đĩa xoay mới: mở không gian, nấu dễ dàng

Trong nhịp sống hiện đại, lò vi sóng đã trở thành trợ thủ quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ. Từ hâm nóng bữa ăn, rã đông thực phẩm đến chuẩn bị nhiều món cùng lúc, lò vi sóng giúp việc nấu nướng trở nên nhẹ nhàng hơn mỗi ngày. Thế nhưng, để thật sự tận hưởng sự tiện lợi đó, chị em hiện đại ngày càng quan tâm đến những thiết kế thông minh giúp thao tác gọn gàng, nhàn nh

Kéo dài thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng

Kéo dài thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng

Chương trình “Nghiên cứu, tổng hợp và công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, tiến tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trên nền tảng cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2026.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa, con người Việt Nam, nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa, con người Việt Nam, nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Tiếp tục phiên thảo luận tại Đại hội XIV của Đảng chiều 21/1, thay mặt Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trình bày tham luận với chủ đề: "Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa và con người Việt Nam, nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong k

Vi Ngọc Lan chính thức nhận chức Trưởng khoa TMĐT - Trường Cao đẳng Công Nghệ Bắc Hà

Vi Ngọc Lan chính thức nhận chức Trưởng khoa TMĐT - Trường Cao đẳng Công Nghệ Bắc Hà

Trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ và thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở thành một lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, việc chuẩn hóa công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là yêu cầu cấp thiết. Mới đây, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà đã chính thức bổ nhiệm Chuyên gia TikTok, đạo diễn Vi Ngọc Lan (tên thật Vũ Thị Lan) – Giám đốc Trung t