Danh ca Hương Lan: "Ca sĩ hát sai lời như chưa nấu cơm đã ăn tráng miệng"

Trong một buổi livestream mới đây, danh ca Hương Lan đã nêu lên vấn đề khi nhiều ca sĩ đang hát sai lời của nhạc sĩ.

Danh ca Hương Lan phân tích: "Mỗi lần được hỏi về các đàn em, đàn cháu sau này, tôi chỉ có một lời nhắc duy nhất là hát sao cho đúng lời. Người nhạc sĩ phải dành toàn bộ tâm huyết, tình cảm để nặn ra từng chữ trong bài hát, chỉ cần hát sai một chữ thôi là sai toàn bộ bài hát của người ta.

Bài hát của người ta là một câu chuyện liền mạch, liên tục đi từ đầu tới cuối với sự sắp xếp rõ ràng về ngôn từ, bối cảnh, để diễn đạt câu chuyện xảy ra như thế. Chỉ cần hát lộn một lời từ dưới lên trên đã sai câu chuyện của bài hát rồi. Kiểu như mẹ đi chợ về, chưa nấu cơm đã ăn tráng miệng rồi. Tôi thì không dám dạy bảo ai, nhưng luôn nhắc nhở các em các cháu phải hát đúng lời, phải tôn trọng tác giả".

Danh ca Hương Lan: "Ca sĩ hát sai lời như chưa nấu cơm đã ăn tráng miệng" - 1

Danh ca Hương Lan (bên phải) được biết đến là một trong những nghệ sĩ nghiêm túc và khó tính bậc nhất trong nghề nghiệp, ca hát

Cuối năm 2023, vụ việc diva Mỹ Linh hát sai lời nhạc Trịnh từng tạo nhiều tranh cãi. Trong tập 13 Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng, nhóm do Thu Phương làm nhóm trưởng trình bày bản mashup Diễm Xưa (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) - Đại Minh Tinh (Hứa Kim Tuyền). Thu Phương, Mỹ Linh, Uyên Linh lại hát nhầm thành "Nhớ mãi trong cơn đau vùi" thay vì "Nhỡ mai trong cơn đau vùi" như bản gốc.

Diva Mỹ Linh sau đó gọi điện thoại cho bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - để đưa ra lời xin lỗi. Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng thông tin đến báo chí rằng nhà sản xuất chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng đã liên hệ gia đình để để xin lỗi.

Trước đó, Thu Phương cũng từng chế lời bản hit See Tình của Hoàng Thùy Linh trên sân khấu. Cụ thể, câu hát đúng của ca khúc này như sau: "Xem cưới ngày nào thì nhà mình đông con vậy" thì chủ nhân đoạn clip lại tiết lộ Thu Phương đã hát thành: "Tìm bùa yêu để gia đình mình đông con...".

Danh ca Hương Lan: "Ca sĩ hát sai lời như chưa nấu cơm đã ăn tráng miệng" - 2

Cả Mỹ Linh lẫn Thu Phương đều nhiều lần hát sai lời, chế lời trên sân khấu.

Cách đây không lâu, tiệc sinh nhật danh ca Hương Lan tròn 68 tuổi cũng thu hút sự quan tâm của khán giả đại chúng. Những tiết mục trình diễn trong sự kiện này được danh hài Thúy Nga chia sẻ trên mạng xã hội và nhận về nhiều phản hồi tích cực.

Danh ca Hương Lan tâm sự trong bữa tiệc này: "Tôi sẽ không bao giờ về hưu. Nhưng tôi sẽ bớt đi hát lại. Tới năm 70 tuổi, tôi sẽ có một liveshow cuối cùng trong cuộc đời. Sau đó tôi không đi hát show lòng vòng nữa, chỉ đi hát từ thiện thôi. Tôi không buồn vì tôi biết khán giả yêu mến tôi thì tôi vẫn sẽ ở trong lòng người ta hoài".

Hương Lan sinh năm 1956, lên sân khấu từ năm 4 tuổi và 5 tuổi đã nổi tiếng, được gọi là "thần đồng". Cô là con của cố nghệ sĩ Hữu Phước, sinh ra trong môi trường nghệ thuật nhà nòi, từ nhỏ đã diễn cùng huyền thoại Thanh Nga. Kể từ đó tới nay, Hương Lan lúc nào cũng giữ được danh tiếng, được nhiều khán giả yêu mến, ngưỡng mộ.

Danh ca Hương Lan: "Ca sĩ hát sai lời như chưa nấu cơm đã ăn tráng miệng" - 3

Gần đây, bà nhận được nhiều sự chú ý khi tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2. 

Ở tuổi 67, danh ca Hương Lan thể hiện bản lĩnh sân khấu khi hát live ấn tượng. Sau khi lộ diện trên sân khấu concert, danh ca Hương Lan nói cô vui vì đi đến vòng cuối của chương trình.

"Ban đầu khi được mời tôi chưa nhận lời. Và sau khi tìm hiểu, đồng hành cùng chương trình, tôi thương ca sĩ trẻ vì các bạn đa phần hát tốt. Tôi ở đây để các bạn thấy lửa nghề ở tuổi U70. Tôi mong ca sĩ trẻ nhìn vào tôi để vượt qua khó khăn nếu có đam mê", danh ca Hương Lan nói.

Minh Minh

Tin liên quan

Tin mới nhất