Giám đốc bị công ty phạt 250 triệu vì trốn việc đi hút thuốc lá

Một công chức ở Nhật buộc phải trả lại 1,44 triệu yên tiền lương sau khi bị kết tội hút thuốc quá nhiều trong giờ làm việc.

Hút thuốc lá là một thói quen xấu vừa tốn tiền vừa gây hại cho sức khỏe. Nếu việc hút thuốc gây ảnh hưởng tới những người xung quanh và làm lãng phí tiền của công ty, mọi chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng.

Mới đây, một nam giám đốc ở Osaka, Nhật Bản bị phạt 1,44 triệu yên (250 triệu đồng) vì hút hàng nghìn điếu thuốc trong giờ làm việc suốt 14 năm. Được biết, người đàn ông 61 tuổi đã hút tổng cộng 4.512 lần trong 14 năm qua trong giờ làm việc. Điều này tương đương với 355 tiếng 19 phút ông trốn việc.

Giám đốc bị công ty phạt 250 triệu vì trốn việc đi hút thuốc lá - 1

Ảnh minh hoạ.

Ông và 2 đồng nghiệp khác từng bị điều tra vì tội hút thuốc tại nơi làm việc vào tháng 9/2022, sau khi phòng nhân sự nhận được thư khiếu nại của một người giấu tên tố cáo thói quen hút thuốc của họ. Mặc dù được cảnh báo nhưng họ không chú ý tới mức độ nghiêm trọng của sự việc, còn nói dối về việc hút thuốc.

Tờ Mainichi Shimbun đưa tin rằng, vị giám đốc này đã vi phạm điều khoản “nghĩa vụ tận tâm khi làm việc”, theo Đạo luật Dịch vụ Công cộng địa phương, buộc phải trả lại 1,44 triệu tiền lương, ngoài ra còn bị giảm 10% lương trong 6 tháng.

Osaka là một thành phố có những quy định về thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Lệnh cấm được ban hành và áp dụng tại các văn phòng chính phủ, trường công. Nhân viên bị cấm hút thuốc lá trong giờ làm việc từ năm 2019.

Khi sự việc được đăng tải trên truyền thông, có nhiều phản ứng trái chiều của cư dân mạng. Một số người tỏ ra thông cảm với quyết định này của công ty, cho rằng việc đi ra chỗ hút thuốc càng làm lãng phí thời gian làm việc. Trong khi đó, số khác nói việc lãng phí thời gian còn có thể bằng cách uống trà, ăn vặt, trò chuyện riêng, những điều này không thể cấu thành hành vi phạm tội.

Phan Hằng - Odditycentral

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v