Giám đốc bị công ty phạt 250 triệu vì trốn việc đi hút thuốc lá

Một công chức ở Nhật buộc phải trả lại 1,44 triệu yên tiền lương sau khi bị kết tội hút thuốc quá nhiều trong giờ làm việc.

Hút thuốc lá là một thói quen xấu vừa tốn tiền vừa gây hại cho sức khỏe. Nếu việc hút thuốc gây ảnh hưởng tới những người xung quanh và làm lãng phí tiền của công ty, mọi chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng.

Mới đây, một nam giám đốc ở Osaka, Nhật Bản bị phạt 1,44 triệu yên (250 triệu đồng) vì hút hàng nghìn điếu thuốc trong giờ làm việc suốt 14 năm. Được biết, người đàn ông 61 tuổi đã hút tổng cộng 4.512 lần trong 14 năm qua trong giờ làm việc. Điều này tương đương với 355 tiếng 19 phút ông trốn việc.

Giám đốc bị công ty phạt 250 triệu vì trốn việc đi hút thuốc lá - 1

Ảnh minh hoạ.

Ông và 2 đồng nghiệp khác từng bị điều tra vì tội hút thuốc tại nơi làm việc vào tháng 9/2022, sau khi phòng nhân sự nhận được thư khiếu nại của một người giấu tên tố cáo thói quen hút thuốc của họ. Mặc dù được cảnh báo nhưng họ không chú ý tới mức độ nghiêm trọng của sự việc, còn nói dối về việc hút thuốc.

Tờ Mainichi Shimbun đưa tin rằng, vị giám đốc này đã vi phạm điều khoản “nghĩa vụ tận tâm khi làm việc”, theo Đạo luật Dịch vụ Công cộng địa phương, buộc phải trả lại 1,44 triệu tiền lương, ngoài ra còn bị giảm 10% lương trong 6 tháng.

Osaka là một thành phố có những quy định về thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Lệnh cấm được ban hành và áp dụng tại các văn phòng chính phủ, trường công. Nhân viên bị cấm hút thuốc lá trong giờ làm việc từ năm 2019.

Khi sự việc được đăng tải trên truyền thông, có nhiều phản ứng trái chiều của cư dân mạng. Một số người tỏ ra thông cảm với quyết định này của công ty, cho rằng việc đi ra chỗ hút thuốc càng làm lãng phí thời gian làm việc. Trong khi đó, số khác nói việc lãng phí thời gian còn có thể bằng cách uống trà, ăn vặt, trò chuyện riêng, những điều này không thể cấu thành hành vi phạm tội.

Phan Hằng - Odditycentral

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ba dòng sông văn nghệ hợp lưu thành một dòng lớn

Ba dòng sông văn nghệ hợp lưu thành một dòng lớn

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long sau hợp nhất đang đứng trước một không gian sáng tạo rộng mở hơn, nơi những giá trị riêng của Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh có thể được kết nối, cộng hưởng và cùng tạo nên một dòng chảy văn hóa lớn hơn.

Bạch Trà và

Bạch Trà và "dòng sông" âm điệu Quảng Trị

Có những điệu hò, những câu hát như rút từ ruột gan của miền đất gió Lào cát trắng Quảng Trị, theo chân các thế hệ nghệ sĩ đi cùng năm tháng. Từ tiếng hát của nghệ sĩ Châu Loan, của mẹ tôi - ca sĩ Tân Nhân  ở độ tuổi 30 tràn đầy sức sống trên đất Bắc năm xưa, cho đến một Bạch Trà ngọt ngào, sâu lắng của hôm nay, dòng chảy âm điệu quê hương ấy vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ..

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

Sau 81 năm xây dựng và phát triển (1945-2026), ngành Văn hóa không chỉ tạo dựng một kho tàng di sản, nghệ thuật và tri thức phong phú, mà còn hình thành nguồn vốn văn hóa quan trọng để phát triển kinh tế sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yêu cầu đặt ra là chuyển hóa nguồn vốn ấy thành sản phẩm, dịch vụ và tài sản trí tuệ có sức cạnh tranh, đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực t

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Chiều 25/8, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Luật Du lịch, Luật Thư viện, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quảng cáo, Luật Báo chí. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp, Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin.