Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh

Tìm hiểu những loại thực phẩm nên tránh xa tủ đông

Sữa

Sữa đông lạnh và rã đông có thể tạo ra một số kết quả khá tồi tệ. Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể đông lạnh sữa hay không, thì câu trả lời là, đại loại là như vậy. Về mặt kỹ thuật, nó an toàn để uống và hương vị sẽ được giữ nguyên. Vấn đề là sự biến đổi kết cấu mà sữa trải qua trong quá trình này. Khi rã đông sữa đông lạnh, các protein tan trước khi nước trong sữa tan. Điều này gây ra sự tách biệt và kết cấu hơi khó chịu.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 1

Thịt rã đông

Trước đây, an toàn thực phẩm đã dạy chúng ta rằng đông lạnh thịt đông lạnh trước đó là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, ngày nay, những quy tắc đó đã thay đổi. Chúng ta biết rằng bằng cách thực hiện các bước và biện pháp phòng ngừa nhất định, chúng ta có thể đông lạnh thực phẩm này một cách an toàn.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 2

Tuy nhiên, mặc dù có thể an toàn nhưng bạn không nên làm đông lạnh lại thịt đã rã đông trước đó nếu muốn thực sự thưởng thức bữa ăn của mình. Khi thịt bị đông lạnh, một số thành tế bào bên trong protein sẽ bị phá vỡ. Điều này sẽ xảy ra với mỗi lần đông lạnh và rã đông bổ sung, khiến thịt mất đi kết cấu ban đầu nhiều hơn mỗi lần. Nếu được thực hiện nhiều lần, protein của bạn có thể sẽ mất đi tính toàn vẹn về cấu trúc, chưa kể đến hương vị và độ tươi. Tốt nhất là ăn tươi, hoặc nếu thực sự cần thiết, chỉ đóng băng một lần.

Rau nhiều nước, xà lách xanh

Các loại rau nhiều nước như bí xanh và rau diếp là những thứ nhỏ khó tính. Do độ ẩm cao, chúng có xu hướng héo khá dễ dàng. Loại bỏ độ ẩm của chúng và chúng sẽ xẹp xuống cả về hương vị và kết cấu. Thêm nhiều độ ẩm hơn vào thành phần vốn đã nhiều nước của chúng, chúng sẽ vỡ ra và căng mọng đến mức không ăn được. Đó là lý do tại sao tốt nhất không nên cho những diva này vào ngăn đá. Độ ẩm được thêm vào sẽ cướp đi tính toàn vẹn về cấu trúc của chúng, dẫn đến tình trạng hỗn độn nhão và úng nước.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 3

Mayonaise

Có những người ngoài kia hoàn toàn ghê tởm sốt mayonnaise. Họ cũng chính là những người rùng mình khi nghe từ “ẩm”. Mặc dù điều này khó hiểu vì sốt mayonnaise ngon là một kho báu tuyệt đối, nhưng chúng ta muốn đưa ra một cảnh báo kích hoạt công bằng. Nếu bạn chán ghét mayo, bạn có thể muốn bỏ qua mục danh sách tiếp theo vì điều này khá thô thiển.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 4

Giống như sữa, khi sốt mayonnaise rã đông từ trạng thái đông lạnh, nó sẽ tách ra. Khi quá trình nhũ hóa của những gì từng là lòng đỏ, dầu và giấm bị phá vỡ, hỗn hợp này sẽ đọng lại và tách ra, tạo ra một lớp màng dầu nổi trên đế lòng đỏ trứng. Khi điều này xảy ra, không có hy vọng đưa nó trở lại trạng thái mượt mà như lụa.

Phô mai mềm

Một trong những điều tuyệt vời nhất về phô mai mềm là kết cấu kem mịn tuyệt vời của chúng. Thật không may, đóng băng chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ mềm mượt ngon lành của chúng. Kết cấu lỏng lẻo của phô mai mềm sẽ tạo điều kiện cho các tinh thể đá hình thành bên trong, khiến cấu trúc bị thay đổi đáng kể. Sau khi rã đông, phô mai sẽ khô hơn và nhiều bột. Tốt nhất để lưu trữ brie trong tủ lạnh.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 5

Thực phẩm chiên

Có một lý do khiến đồ chiên rất ngon. Chỉ cần nghĩ đến tiếng xèo xèo nóng hổi, ​​béo ngậy, chảy nước miếng khi bạn cắn một miếng thịt chiên giòn. Đó là một trong những thị hiếu tuyệt vời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn từng thấy mình có đồ chiên rán còn sót lại, thì việc đông lạnh nó sẽ biến nó từ ngon thành dở ngay lập tức.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 6

Có hai lý do cho việc này. Đầu tiên, dầu nóng, thơm ngon đó sẽ không bị đóng băng. Nó sẽ bóng trên bề mặt thực phẩm của bạn, gây ra hai tội lỗi trong quá trình này: Làm cho lớp phủ giòn đó bị sũng nước và có khả năng khiến bạn bị ốm nặng do từ chối đông lạnh và có khả năng phát triển vi khuẩn. Không, cám ơn. Thứ hai, độ ẩm của tủ đông sẽ thấm qua lớp bánh mì từng giòn của thực phẩm và nhảy múa với dầu đó, không để lại gì ngoài một lớp bột nhão, sũng nước trên đường đi của nó.

Cà phê

Không có gì lạ khi bảo quản hạt hoặc bã cà phê của một người trong tủ đông, vì nhiều người nghĩ rằng phương pháp bảo quản này sẽ giữ cho cà phê luôn tươi ngon. Đó là thực hành khá chuẩn. Vấn đề là khi lấy bã hoặc đậu ra - và có lẽ là đặt chúng trên kệ bếp đủ lâu để làm ấm lên một chút - mỗi ngày, sự dao động nhiệt độ liên tục sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Khi hạt cà phê rã đông, hơi ẩm có thể thấm vào bên trong chúng. Khi điều này xảy ra, hương vị sẽ giảm đi do phản ứng hóa học làm mất đi lớp dầu tự nhiên của hạt cà phê. Quá trình này, khi lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác, sẽ để lại cho bạn một chiếc cốc cà phê khá vô hồn.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 7

Mì ống nấu chín

Nếu bạn đã từng vô tình nấu mì ống quá chín, bạn sẽ biết nó có thể trở nên thô và nhão như thế nào. Bây giờ hãy tưởng tượng kết quả đó và phóng đại nó trong tâm trí của bạn khoảng 10 lần. Mì ống nấu đông lạnh phồng lên gần như sắp nổ tung, dẫn đến một sợi bánh mì mềm xốp, không mùi vị.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 8

Nước thịt làm từ sữa

Đầu tiên, phải thừa nhận rằng việc không thể bảo quản nước sốt xúc xích hoặc thịt xông khói đẹp mắt sau bữa sáng thứ bảy rực rỡ với bánh quy và nước thịt là một tin khủng khiếp. Tuy nhiên, mặt khác, nếu bạn tình cờ còn sót lại nước xốt sau một dịp như vậy, thì chắc chắn có điều gì đó không ổn xảy ra với bạn và bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong khi nhiều loại nước thịt đóng băng đẹp mắt, thì nước sốt làm từ sữa hoặc kem không giữ được lâu trong ngăn đá. Chúng có khả năng tách ra hoặc cuộn lại. Tốt nhất là ăn hết trong một lần.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 9

Một số loại trái cây

Điều này đi kèm với một báo trước. Nếu ý tưởng là ăn trái cây đông lạnh, hãy đông lạnh nó theo ý muốn của bạn. Vấn đề ở đây xảy ra khi một số loại trái cây bắt đầu tan băng. Các loại trái cây giàu độ ẩm như dưa, nho hoặc cam quýt sẽ mất hết cấu trúc khi rã đông từ trạng thái đông lạnh. Tuy nhiên, một trong những món ăn nhẹ mùa hè yêu thích của chúng tôi là một mẻ nho đông lạnh lớn - hãy lấy chúng khi chúng còn lạnh.

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 10

Đồ uống có ga

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã trực tiếp trải qua vấn đề đồ uống có ga này. Bạn chỉ cần cho lon Coke đó vào ngăn đá trong vài phút để làm lạnh. Sau đó, điều không thể tránh khỏi xảy ra - đó là năm giờ sau, và bây giờ bạn phải dọn sạch một ngọn núi lửa soda đã phát nổ từ bên trong tủ đông của mình. 

Mách chàng 11 loại thực phẩm không bao giờ để đông lạnh - 11

Nếu bằng cách nào đó, bạn nhớ lấy đồ uống của mình ra khỏi tủ đông trước khi điều này xảy ra, hãy nhớ rằng, tùy thuộc vào thời gian bạn làm lạnh đồ uống, sản phẩm có thể có vị hơi nhạt. Điều này là do các phân tử nước trong đồ uống của bạn kết tinh khi đông lạnh, đẩy khí carbon dioxide (khí tạo ra bong bóng) ra khỏi đồ uống của bạn, do đó làm giảm hương vị và kết cấu.

Quang Tân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.