MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt"

"Việc trang điểm, mặc đẹp khi lên sóng... chỉ là một phần rất nhỏ trong công việc của MC, BTV truyền hình, đó không phải là tất cả", Quỳnh Hoa tâm sự.

21/6 là ngày Nhà báo Việt Nam - ngày dành cho những người làm công tác báo chí chuyên nghiệp như phóng viên (viết hoặc ảnh), biên tập viên... Mỗi dịp này, các MC, BTV truyền hình thường chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong những năm làm nghề.

Hà Đan - Nghề đem lại cho mình nguồn thu nhập, tuy không quá nhiều nhưng đủ để theo đuổi đam mê

Với khán giả màn ảnh nhỏ, Hà Đan không còn là cái tên xa lạ khi dẫn dắt nhiều chương trình của VTV như "Bay vào tương lai", "Lắng nghe con yêu", "Bốn mùa yêu thương"... Sở hữu nhan sắc xinh đẹp nhưng chiều cao có phần khiêm tốn, nữ MC được mọi người gọi trìu mến là "MC VTV chân ngắn".

MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt" - 1

Hà Đan trẻ trung, thanh lịch khi dẫn chương trình 

Chia sẻ kỷ niệm về nghề, Hà Đan bày tỏ: "Khi học tiểu học, mình thường được thầy cô chọn làm MC dẫn dắt các chương trình ở trường, lớp. Từ đó niềm đam mê của Đan với công việc này được hình thành.

Khi vào đại học năm nhất, mình bắt đầu tìm kiếm các cuộc casting MC truyền hình. Có lần bị loại ngay từ vòng hồ sơ, có lần vào được đến vòng ghi hình rồi mới bị loại, không chương trình nào chọn mình trong thời gian đó. Dù buồn nhưng mình không nản lòng mà tiếp tục luyện thêm và may mắn là những nơi mình từng casting còn lưu hồ sơ, nhà sản xuất đã gọi mời tham gia casting MC cho một chương trình mới dành cho tuổi teen. Lần này may mắn đã mỉm cười, lần đầu tiên mình được dẫn chính của một chương trình trên sóng VTV - Thế Giới Ô Mai VTV6 với vai trò MC Hà Đan".

MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt" - 2

MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt" - 3

Khoảnh khắc hậu trường của Hà Đan cùng khách mời

Những ngày đầu đến với công việc này, Hà Đan không tránh khỏi bỡ ngỡ. Sau nhiều năm rèn luyện, cố gắng, cô ngày càng trưởng thành: "Mình cảm thấy vô cùng biết ơn những anh chị biên tập, nhà báo, nhà sản xuất luôn giúp đỡ, chỉ bảo mình rất nhiều trong công việc, đặc biệt là những ngày đầu tiên. Ngày ấy mình còn rất non nớt, làm việc theo bản năng, chưa có nhiều kinh nghiệm. Bây giờ các trường quay đều có máy chạy cue nhưng hồi ấy không có máy, mình đứng dẫn rồi các chị biên tập đứng sau giơ cue giấy, mình lỡ đọc sai là các chị phải giơ lại. Mỗi buổi quay đều là buổi học với mình, các chị biên tập thị phạm cách đọc, cách thể hiện… để mình tốt hơn, tiến bộ mỗi ngày”.

Hà Đan tâm sự rằng một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất từ ngày mới vào nghề là chuyến đi Bắc Kạn thực hiện chương trình "Ước Mơ Việt Nam" của VTV2: "Mình nhớ mãi chuyến đi Bắc Kạn trao học bổng cho trẻ em nghèo. Mình đã cùng ở, cùng sinh hoạt tại gia đình của các em nhỏ 1 tuần. Thời tiết nắng nóng, địa hình hiểm trở, nhiều cảnh quay mình phải ngồi dẫn mà xung quanh rất nhiều côn trùng. Mình cùng mò cua bắt ốc dưới bùn, chăn trâu, rửa bát,... lắng nghe câu chuyện của những số phận khó khăn, bất hạnh và họ đã vượt qua như thế nào. Nước mắt mình cứ rơi khi dẫn thực tế những câu chuyện như thế. Chuyến đi ấy không chỉ mang lại cho mình kinh nghiệm công việc mà còn là những trải nghiệm để mình biết yêu thương san sẻ, trân trọng cuộc sống và nỗ lực nhiều hơn nữa".

Hay như chương trình "Lắng Nghe Con Yêu" của VTV3 cũng để lại cho cô nhiều ấn tượng: "Để đảm bảo tiến độ phát sóng, một ngày quay mình sẽ trò chuyện với 15-20 gia đình nên một sự cố hy hữu là mình đã gọi nhầm tên một em nhỏ. Nhưng suốt cả buổi quay, bạn nhỏ ấy vẫn hồn nhiên nói chuyện với mình mà không ý kiến gì trong khi mình liên tục gọi bạn ấy bằng tên khác. Cuối buổi quay, khi cả ê-kíp đang xuống đèn rồi bạn ấy mới bẽn lẽn ra thì thầm với mình: “Thật ra tên của con là… cơ ạ, lúc nãy con ngại nên con không nói”. Ê-kíp khi biết chuyện ai cũng buồn cười nên dù mệt mọi người cũng vui vẻ quay lại. Qua đó mình cũng có thêm kinh nghiệm khi làm việc, đặc biệt là khi làm việc với các bạn nhỏ".

MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt" - 4

Khoảnh khắc Hà Đan nghiêm túc lắng nghe hướng dẫn trước khi ghi hình 

"Công việc truyền hình đem lại cho mình nhiều lắm. Cũng như nhiều công việc khác, nghề đem lại cho mình nguồn thu nhập, tuy không quá nhiều nhưng đủ để mình tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê. Nghề còn cho mình đi nhiều nơi, gặp nhiều người, được học hỏi, tích lũy thêm nhiều trải nghiệm, kỷ niệm quý giá. Và trên hết, nghề kết nối mình với đông đảo khán giả. Tình cảm của khán giả luôn là mục tiêu cố gắng, là động lực nỗ lực không ngừng của Đan. Mong rằng trên con đường của mình, dù ở vai trò nào Đan cũng sẽ luôn được khán giả theo dõi và ủng hộ", cô tâm sự thêm.

Vũ Phương Thảo – Vì làm truyền hình khắt khe nên có thêm nhiều bài học quý giá

Trong khi đó với Phương Thảo, cơ duyên đến với nghề khá dễ dàng: "Khi còn là sinh viên của Học viện Báo chí, mình vừa học vừa cộng tác với các tòa soạn. Cột mốc đáng nhớ là giải quán quân cuộc thi tìm kiếm MC Speak Up 2017, sau đó các nhà sản xuất và đạo diễn đã gọi mình casting cho VTV6 - Sinh ra từ làng, một thời gian sau là các chương trình VTV2, VTV3 như Mỗi ngày một niềm vui, S Vietnam, VTV kết nối,... Hồi đó mình được mọi người ưu ái gọi là "MC trẻ nhất VTV" vì mới chỉ là sinh viên năm 2 đại học.

Thời điểm ấy mình không có người định hướng rõ ràng nhưng chính những giám khảo của cuộc thi là BTV Ngọc Trinh, BTV Đức Bảo, MC Trần Ngọc là những người anh chị mà mình ngưỡng mộ. Thật may mắn khi được trở thành đồng nghiệp của chính thần tượng mình".

MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt" - 5

Phương Thảo

Phương Thảo cũng tiết lộ rằng những ngày đầu vào nghề vô cùng khó khăn vì còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên mất khá nhiều thời gian để học thuộc kịch bản, làm quen với máy quay hay trò chuyện với khách mời trước khi ghi hình. Chính vì làm truyền hình khắt khe nên cô càng có thêm nhiều bài học quý giá.

Nói thêm về kỷ niệm đáng nhớ trong những năm theo đuổi công việc MC, BTV truyền hình, Phương Thảo hé lộ: "Khó quên nhất có lẽ là chương trình đầu tiên mình lên sóng: Sinh ra từ làng VTV6. Vì các chương trình trải nghiệm thời điểm đó đều phải đi công tác 1-2 tuần, mỗi ngày một địa điểm và gặp gỡ những nhân vật khác nhau. Ê-kíp thường qua đêm tại các nhà sàn hoặc nhà của chính nhân vật, có những cảnh quay phải vào rừng, leo núi hay là lội xuống ruộng, xuống ao để ghi hình nhưng có lẽ chính sức trẻ và sự yêu nghề khiến mình chưa bao giờ ngại điều đó. Cho đến bây giờ, đó vẫn là những thước phim đáng nhớ nhất trong hành trình làm nghề của mình.

Đặc biệt vì có một lần đi quay, do căng thẳng nên mình quên kịch bản, khách mời cũng kiệm lời khó khai thác, mắc lỗi liên tục. Mình xin đạo diễn nghỉ 10 phút, chạy ra ngoài khóc, xong rồi lau nước mắt, chỉnh trang phục, lấy lại bình tĩnh vào dẫn tiếp. Nghĩ đi nghĩ lại đó vẫn là lần có lỗi với ê-kíp nhất nhưng từ đó mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu".

Quỳnh Hoa – Trang điểm kỹ lưỡng, ăn mặc đẹp… không phải là tất cả của một MC,  BTV truyền hình

Nếu như Phương Thảo xuất thân là sinh viên Học viện Báo chí theo đuổi công việc MC, BTV truyền hình thì Quỳnh Hoa hoàn toàn ngược lại. Từ một sinh viên trường Đại học Ngoại thương, cô sôi nổi tham gia các hoạt động ở trường và dần được bạn bè giới thiệu công việc thu âm cho tổng đài về tư vấn tuyển sinh Đại học ở kênh VTV2 tại trường quay thời tiết. Sau đó cô chủ động xin tập dẫn thời tiết và bén duyên với nghề: "Có lẽ là một cái duyên nào đó đã đưa mình đến với công việc này vì gia đình mình không ai làm truyền hình, thậm chí thời gian đầu bố mẹ cũng không thích mình làm truyền hình lắm vì thấy vất vả, lại không đúng ngành học".

Nhớ lại những ngày đầu vào nghề, Quỳnh Hoa không giấu được niềm vui và tự hào: "Mình theo đuổi nghề bằng sự yêu thích, muốn khám phá, trải nghiệm nên khi được lên sóng vui lắm. Tuy nhiên vì không học báo chí, truyền hình, tay ngang vào nghề nên thời gian đầu phải học hỏi rất nhiều về kỹ năng chuyên môn, trau dồi khả năng viết tin, biên tập tin bài. Và như mọi người, mình là BTV thời tiết nên phải học cả kiến thức về thời tiết, khí tượng - những điều mới mẻ. Nhớ lại những ngày đầu trong nghề quả thực mình thấy mình cũng khá ngô nghê".

MC VTV hé lộ “góc khuất” của nghề: Nhầm cả tên nhân vật nhưng không bị "bóc phốt" - 6

MC, BTV Quỳnh Hoa

Với Quỳnh Hoa, công việc nào cũng có những góc khuất và nghề MC, BTV truyền hình cũng có khoảnh khắc "không lên sóng": "Việc trang điểm, mặc đẹp khi lên sóng... chỉ là một phần rất nhỏ trong công việc của MC, BTV truyền hình, đó không phải là tất cả. Ví dụ là BTV của ban Thời sự, khi dẫn chương trình tin tức thì nhiệm vụ chính là phải làm kịch bản, từ đọc báo, đọc tin tức sau đó sẽ cập nhật, biên tập tin, viết lời dẫn tổng thể.

Mỗi chương trình thời sự lại có đặc thù khác nhau về thời gian: có khi phải làm đêm muộn, dậy sớm, có khi lại phải cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, gấp rút. Điều này đòi hỏi các BTV phải tập trung cao độ khi làm kịch bản để nắm bắt mọi thông tin và sau đó là lên sóng truyền tải cho khán giả.

Đằng sau ống kính máy quay nhiều khi các BTV cũng đầu bù tóc rối, không trang điểm, ăn mặc đơn giản, không cầu kỳ lắm đâu (cười) nhưng khi lên sóng sẽ phải là hình ảnh chỉn chu nhất".

Cô cũng thừa nhận rằng trong công việc cũng như cuộc sống không ai luôn làm đúng, sẽ có những lần mắc lỗi để rút ra bài học kinh nghiệm lớn: "Ai cũng sẽ có lúc có những sơ suất, bản thân mình luôn cố gắng hạn chế không để xảy ra các lỗi trên sóng. Mình cũng có rút ra những bài học làm sao để sử dụng từ ngữ phù hợp khi mình nói, mình dẫn, để khán giả có thể hiểu đúng thông tin mà mình muốn truyền tải. Ngày trước mình cũng hay viết tắt nữa nhưng giờ đã sửa để không bị ảnh hưởng khi lên sóng".

Lam Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ