Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón

Cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn bằng các biện pháp khắc phục táo bón dễ dàng này

Mận

Mận khô là một trong những phương pháp điều trị táo bón tự nhiên phổ biến nhất. Một khẩu phần mận khô 1/4 cốc (40 gam) chứa 3 gam chất xơ, chiếm khoảng 12% lượng chất xơ tham chiếu hàng ngày (RDI).

Mận khô là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh táo bón vì phần lớn chất xơ trong chúng là chất xơ không hòa tan được gọi là cellulose, có thể làm phân trở nên cứng hơn và giúp phân di chuyển dọc theo đường tiêu hóa của bạn. Ngoài ra còn có chất xơ hòa tan được lên men trong ruột kết bởi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và làm phân trở nên to hơn. Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất, mận khô là nguồn cung cấp sorbitol tự nhiên, một loại rượu đường mà cơ thể không thể hấp thụ. Sorbitol khiến nước tràn vào ruột kết, dẫn đến tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Quả sung là một loại trái cây sấy khô tuyệt vời khác để ăn nếu bạn bị táo bón. Chúng cũng chứa khá nhiều chất xơ và một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của táo bón.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 1

Rau xanh

Các loại rau xanh (như rau bina, cải xoăn, cải chíp, cải rổ, và các loại rau như bông cải xanh và cải Brussels), là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn khi bị táo bón. Những loại rau này không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất mà còn chứa nhiều nước và chất xơ, nghĩa là chúng sẽ làm tăng lượng phân của bạn và giảm thời gian vận chuyển phân. Rau bina nấu chín chứa gần 5 gam chất xơ mỗi cốc (180 gam), tức là khoảng 20% ​​lượng khuyến nghị hàng ngày.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 2

Táo

Câu nói “một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ” có thể bị biến thành “một quả táo mỗi ngày giúp bạn đi đại tiện mỗi ngày”. Một quả táo cỡ trung bình chứa gần 5 gram chất xơ hoặc khoảng 19% lượng khuyến nghị hàng ngày. Phần lớn chất xơ trong táo là chất xơ không hòa tan được gọi là pectin, là chất xơ prebiotic nuôi vi khuẩn trong ruột, làm mềm phân và rút ngắn thời gian vận chuyển phân.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 3

Lê thậm chí còn tốt hơn táo về hàm lượng chất xơ, với gần 6 gam chất xơ trong một quả lê cỡ trung bình. Những loại trái cây này đặc biệt chứa nhiều đường fructose và sorbitol, tương ứng là đường và rượu đường. Những chất này có xu hướng được ruột hấp thụ kém. Kết quả là, ăn lê hoặc các thực phẩm khác chứa nhiều sorbitol hoặc fructose sẽ kéo nước vào ruột, kích thích ruột và có tác dụng nhuận tràng.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 4

Cây đại hoàng

Đại hoàng là một phương thuốc chữa táo bón tự nhiên do hàm lượng sennoside A cao. Sennoside A thường được gọi là senna và là thuốc nhuận tràng thảo dược phổ biến. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không ăn lá của cây đại hoàng vì chúng có độc. Thân cây phải được đun sôi trước khi ăn, tuy nhiên hãy chuẩn bị để có vị rất chua.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 5

Cây họ đậu

Các loại đậu rất tốt để giảm táo bón vì chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các loại đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu xanh đều là những ví dụ về các loại đậu giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để giúp ruột hoạt động tốt. Chất xơ làm tăng khối lượng phân và giúp đại tiện dễ dàng hơn, giúp bạn ít phải rặn và đi tiêu thường xuyên hơn.

Có gần 1/3 lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày trong 1/2 cốc (99 gam) đậu lăng nấu chín và 19 gam chất xơ trong một cốc (182 gam) đậu hải quân nấu chín, chiếm khoảng 75% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. RDI.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 6

Quả kiwi

Kiwi là một loại thực phẩm tuyệt vời khác để giảm táo bón. Không giống như nhiều loại thực phẩm hàng đầu khác giúp giảm táo bón, kiwi không có nhiều chất xơ. Tuy nhiên, nó có chứa một loại enzyme gọi là Actinidin, được cho là có tác dụng kích thích nhu động ruột và tăng tần suất đi tiêu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiwi thường xuyên hơn sẽ có nhu động ruột thường xuyên hơn.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 7

Cháo bột yến mạch

Ăn bột yến mạch có thể giúp giảm táo bón vì đây là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ hòa tan, loại có trong bột yến mạch, hòa tan trong nước và tạo thành chất giống như gel giúp phân mềm. Chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ khác, không hòa tan trong nước và giúp tạo khối cho phân.

Ngoài hàm lượng chất xơ, bột yến mạch còn chứa các chất dinh dưỡng khác có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, chẳng hạn như magiê và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp điều hòa các cơ trong ruột và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Bạn có thể cho trái cây vào bột yến mạch để bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất cho bữa sáng.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 8

Nước chanh baking soda

Nhiều người uống một cốc nước nóng với nước chanh tươi vào buổi sáng để khởi động hệ tiêu hóa. Thêm một thìa cà phê baking soda sẽ làm tăng thêm hiệu quả kích thích ruột của loại thuốc bổ buổi sáng này. Baking soda kéo chất lỏng vào đường tiêu hóa và tăng nhu động ruột, bôi trơn và làm căng phân và đẩy nó về phía đại tràng. Hơn nữa, vì mất nước mãn tính là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón và kéo dài thời gian vận chuyển phân, nên không có gì ngạc nhiên khi việc tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn có thể hỗ trợ việc đi tiêu đều đặn.

Những thực phẩm và đồ uống này giúp chàng giảm táo bón - 9

Diễm Quỳnh

Tin liên quan

Tin mới nhất