Nỗi khổ của những ca sĩ đã có hàng chục năm hoạt động

Từ việc bị "chậm nhịp" so với xu hướng chung đến cả sự xuống dốc về giọng hát, các ca sĩ của lứa 7x, 8x đang gặp nhiều khó khăn khi hoạt động nghệ thuật ở năm 2024.

Những ngôi sao "chậm nhịp"

Đan Trường là thần tượng của nhiều thế hệ. Gần đây, nam ca sĩ này lại trở thành đề tài được bàn luận trên mạng. Dù vậy, thông tin tích cực thì ít, tiêu cực lại nhiều. Không ít khán giả nhận xét vẻ ngoài của Đan Trường trông lỗi thời không hợp với tuổi 48. Theo đó kiểu tóc 'quyển vở' không chỉ làm mất vẻ điển trai mà còn khiến nam ca sĩ trông già đi thấy rõ.

Kiểu tóc hai mái bổ luống hay còn gọi là 'quyển vở' được xem là kiểu tóc tạo nên thương hiệu của Đan Trường. Thời điểm nam ca sĩ bắt đầu để kiểu tóc này đã tạo nên một "cơn sốt" không chỉ khiến phái nữ mê mẩn mà còn được nhiều anh chàng bắt chước theo.

Nỗi khổ của những ca sĩ đã có hàng chục năm hoạt động - 1

Đan Trường bị cho là lỗi thời với kiểu tóc trứ danh.

Qua nhiều năm, Đan Trường vẫn là một trong số những thần tượng "quốc dân" của thế hệ 7x, 8x. Anh từng bộc bạch về chuyện này: "Để cái tên Đan Trường luôn trong lòng khán giả là một áp lực lớn. Tôi luôn phải thay đổi, bắt kịp xu hướng âm nhạc mới.

Ngày xưa các nền tảng mạng xã hội như: Tik Tok, Facebook, Instagram... không phổ biến nên những bài hát của nghệ sĩ chỉ đến với khán giả qua băng đĩa. Thời điểm đó, các ca khúc của tôi được VTV3 phủ sóng cả nước giúp tôi đã được tới gần hơn với khán giả. Tôi không bao giờ quên những năm tháng đầy kỷ niệm đó".

Nhiều người khác cũng tỏ ra chậm nhịp với thị trường hiện tại. Những ca sĩ thuộc thế hệ trước như Lam Trường, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng... dù nỗ lực làm mới nhưng vẫn không tiếp cận được với khán giả đại chúng.

Nỗi khổ của những ca sĩ đã có hàng chục năm hoạt động - 2

Đàm Vĩnh Hưng vẫn có tệp khán giả của riêng mình.

Mashup Hoa Biển Tình là sản phẩm kết hợp giữa hai ca khúc Biển Tình (Lam Phương) và Hoa Biển (Anh Thy), được DTAP hòa âm. Đây cũng là ca khúc nhận được nhiều sự quan tâm nhất khi là "mashup đắt tiền nhất trong 20 năm đi hát" của Đàm Vĩnh Hưng.

Giọng ca Nửa Vầng Trăng kể lại: "Tôi tưởng mọi thứ cũng chỉ năm ở mức cao nhất trong sự nghiệp của bản thân, ai dè nó tuốt trên xa. Nghe giá xong tôi xây xẩm luôn, kể cả người làm nhiều show như tôi còn bất ngờ. Cái giá tôi không ngại chia sẻ là 150 triệu cho một bản hòa âm, bao gồm cả thu và mix. Nhưng tôi không thu và mix bên đó vì các bạn thu khó quá". 

Đến chuyện xuống giọng

Tuấn Hưng vốn sở hữu một chất giọng đầy nội lực, nhưng trong những phần trình diễn gần đây, âm thanh mà anh phát ra lại thiếu tính ổn định. Kể cả sản phẩm vừa bị anh ẩn đi mang tên Quả Táo Vàng, khán giả cũng có thể thấy sự đi xuống trong giọng hát của ca sĩ này.

Nỗi khổ của những ca sĩ đã có hàng chục năm hoạt động - 3

Giọng hát của Tuấn Hưng bị nhận định "xuống dốc" trong thời gian gần đây.

"Tôi đến bây giờ đứng trên sân khấu đã 26 năm. Đó là chưa kể trước đó mình còn đi hát kiểu sinh viên, hát quán xá nữa. Ngót nghét cũng 30 năm. Cái máy còn hỏng chứ huống chi là người. Nhưng máy này bây giờ nhìn cũng còn ngon lắm đấy", giọng ca Hà thành chia sẻ trong đêm nhạc mới nhất.

Sau những sân khấu live của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cùng người học trò Myra Trần tại Đà Lạt vào năm 2023, cuộc tranh cãi đã nổ ra về việc liệu giọng hát của một nhân vật từng được đánh giá là "tiệm cận diva" liệu có đang xuống dốc. 

Nhiều khán giả nhận định rằng giọng hát của Hồ Quỳnh Hương phần nào đã "đi lùi" so với chính cô cách đây gần 1 thập kỷ. Trước đây, nữ ca sĩ sở hữu chất giọng đẹp với ba quãng tám được ví von như "cỗ máy tạo hit". Những ca khúc như Hoang Mang, Anh, Vũ Điệu Hoang Dã,... từng được khán giả thế hệ 8x-9x yêu thích.

Nỗi khổ của những ca sĩ đã có hàng chục năm hoạt động - 4

Hồ Quỳnh Hương cũng không còn làm hài lòng khán giả.

Sau hàng chục năm hoạt động nghệ thuật, việc các ca sĩ dần đi xuống cũng là điều bình thường. Không ai có thể mãi đứng trên đỉnh cao. Chính Tuấn Hưng hay các nghệ sĩ khác cũng nhận định được bản thân gặp vấn đề, nhưng niềm yêu thích với nghệ thuật vẫn giữ chân họ đến tận thời điểm hiện tại.

Nhiều khán giả cũng cho rằng không nên quá khắt khe với các nghệ sĩ này, và mỗi người đều có quyền lựa chọn những nội dung phù hợp cho bản thân thay vì chỉ trích những nghệ sĩ đã hoạt động rất lâu vì sự xuống cấp trong chất lượng nghệ thuật.

Minh Minh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chiều 16/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Soạn thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới đã chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Thành công về doanh thu của bộ phim “Mưa đỏ” bất ngờ kéo theo sự quan tâm đặc biệt của độc giả với tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Chu Lai sáng tác. Tác phẩm đang bùng nổ lượt tìm kiếm song song sức nóng của bộ phim chiếu rạp.

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland nói riêng và Anh quốc nói chung, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, thì những tòa lâu đài luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách muốn khám phá không chỉ bằng sự kì vĩ của kiến trúc cổ mà bên trong chúng còn chứa đựng những câu chuyện thần bí, ma quái đã trở thành huyền thoại.

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” là tên tập thơ mới của tác giả: Trịnh Lan Oanh in khá đẹp gồm 86 bài thơ với lời giới thiệu khá trang trọng của nhà thơ Vương Trọng. Đây là một tập thơ rất giàu nữ tính; Đó là những đồng vọng yêu thương từ những cung bậc tình cảm với sự khiêm nhường “Thì thầm” nhưng lan tỏa những tâm tình, những nỗi niềm, những trắc ẩn chân thành mà da diết; khát khao chia sẻ,

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 15 di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Lạng Sơn, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Huế, Hưng Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Trị và thành phố Hà Nội.