NSND Minh Vương sau 12 năm ghép thận: “Tôi vào viện mỗi tháng, chi phí tốn vài triệu”

Sau 12 năm ghép thận, sức khỏe của NSND Minh Vương ổn định. Mỗi tháng ông đều vào viện để bác sĩ thăm khám, theo dõi.

NSND Minh Vương được mệnh danh là “ông hoàng cải lương”, có 60 năm làm nghề, gắn bó với bộ môn nghệ thuật dân tộc.

Vừa qua, NSND Minh Vương công bố liveshow đầu tiên trong sự nghiệp, mang tên “Khôi Nguyên Vọng Cổ”, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội.

Nhân dịp này, NSND Minh Vương có cuộc trò chuyện với chúng tôi về công việc, sức khỏe.

NSND Minh Vương sau 12 năm ghép thận: “Tôi vào viện mỗi tháng, chi phí tốn vài triệu” - 1

NSND Minh Vương công bố liveshow đầu tiên trong sự nghiệp sau hơn 60 năm làm nghề.

- Lý do ông thực hiện liveshow sau hơn 60 năm làm nghề?

- Sau thời gian dài vắng bóng trên sân khấu, khán giả chính là động lực rất lớn đối với một người nghệ sĩ như tôi. Tôi ít khi tham gia biểu diễn, nhưng những đêm diễn gần đây, tôi xúc động vì rất đông khán giả đến xem và lên tặng hoa. Nhiều khán giả còn bày tỏ nhớ nhung, yêu thương tôi, điều đó khiến tôi rất xúc động.

Khi đạo diễn, “ông bầu” Gia Bảo đề nghị làm show, tôi hồi hộp lắm, lo bản thân liệu có đủ sức, nhưng không làm thì sợ trễ. Tôi tự nhủ cố gắng hết sức để không phụ lòng khán giả.

Hiện tôi 74 tuổi. Bà xã vẫn ủng hộ tôi làm liveshow, tuy nhiên, cũng lo lắng cho sức khỏe của tôi và khuyên tôi đừng gắng sức quá.

Các đồng nghiệp sẽ sang nhà tôi tập luyện các tiết mục trong chương trình. Dù những vở diễn, chúng tôi đã diễn nhiều năm qua, nhưng vẫn muốn tập dượt lại để mang đến cho khán giả phần trình diễn tốt nhất.

Bây giờ tôi thấy phong độ của mình tương đối tốt. Về chất giọng có thể đạt 70% đến 80%. Nhưng tôi vẫn hi vọng đến thời điểm biểu diễn, sức khỏe của tôi đạt phong độ tốt nhất.

- NSND Lệ Thủy - "người tình sân khấu" hơn 50 qua của ông – phản ứng ra sao khi biết ông làm liveshow?

- Các nghệ sĩ cùng thời, chúng tôi luôn xem nhau là đồng nghiệp, anh em thân thiết trong nghề. Lệ Thủy vẫn thường liên lạc và hỏi han sức khỏe của tôi. Bà ấy cũng hay động viên và cổ vũ tôi làm liveshow.

Trong chương trình, tôi cùng Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu tái hiện bốn trích đoạn, gồm Đời Cô Lựu (Minh Vương đóng vai Minh Luân), Tô Ánh Nguyệt (vai Minh), Rạng Ngọc Côn Sơn (vai Nguyễn Trãi), Chung Vô Diệm (vai vua Tề).

Từ ngày nhận lịch tập, tôi nỗ lực giữ giọng, ăn uống cẩn thận theo chế độ. Tôi luyện thanh mỗi ngày, hạn chế nói chuyện với âm lượng lớn. Thỉnh thoảng, tôi thử ca một đoạn xem giọng mình có rè chỗ nào, làn hơi còn tốt không, xong mới yên tâm làm việc tiếp.

NSND Minh Vương sau 12 năm ghép thận: “Tôi vào viện mỗi tháng, chi phí tốn vài triệu” - 2

Hình ảnh thời trẻ của Minh Vương và Lệ Thủy.

NSND Minh Vương sau 12 năm ghép thận: “Tôi vào viện mỗi tháng, chi phí tốn vài triệu” - 3

Hai nghệ sĩ gạo cội có hơn 50 năm gắn bó trên sân khấu.

- Thời gian qua, ông có hát nhạc trẻ trên sân khấu, tuy nhiên điều này gây một số ý kiến trái chiều. Ông nói gì về điều này?

- Việc hát một thể loại nhạc mới luôn tạo ra những tranh luận khác nhau. Tuy nhiên, với những khán giả yêu mến, theo dõi hành trình của tôi thì họ vẫn cổ vũ, dành lời khen.

Việc hát nhạc trẻ chỉ là ngẫu hứng, còn chuyên môn của tôi vẫn là cải lương. Tôi thành danh trong lòng khán giả cũng từ cải lương.

Về liveshow, nếu khán giả yêu mến và cổ vũ, tôi có thể thực hiện những liveshow mới. Tuy nhiên, mọi thứ phải phụ thuộc vào sức khỏe cũng như lịch trình của các nghệ sĩ tham gia biểu diễn.

- Sau 12 năm ghép thận, hiện sức khỏe của ông ra sao?

- Năm 2016, tôi trải qua ca phẫu thuật ghép thận, do một thanh niên hiến. Hiện sức khỏe của tôi ổn định. Tuy nhiên, tôi vẫn kỹ lưỡng trong việc ăn uống, dùng thuốc đều đặn.

Mỗi tháng, tôi đều vào bệnh viện kiểm tra định kỳ. Vì có bảo hiểm nên tôi chỉ tốn vài triệu để thăm khám và không phát sinh chi phí nhiều.

NSND Minh Vương sau 12 năm ghép thận: “Tôi vào viện mỗi tháng, chi phí tốn vài triệu” - 4

Mỗi tháng, NSND Minh Vương đều vào viện thăm khám sức khỏe. 

- Hiện cuộc sống của ông diễn ra thế nào?

- Tôi ý thức giữ gìn sức khỏe để tránh bệnh tật không mong muốn.

Tôi là một người nghệ sĩ có tên tuổi, càng phải biết bảo vệ hình ảnh, giữ gìn sức khỏe để khi biểu diễn cho khán giả luôn có được những tiết mục tốt nhất. Còn với cuộc sống mỗi ngày của tôi vẫn trôi qua rất êm đềm. Mọi thứ đều tốt, tôi sống an nhiên và hạnh phúc.

Trai Úc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.