Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay"

Hiện tượng mạng 9X trải lòng về công việc kinh doanh ở xứ người.

Phạm Quang Linh (chủ kênh Quang Linh Vlogs – Cuộc sống ở châu Phi) là một trong những YouTuber được khán giả quan tâm nhất hiện nay. Từ việc là một người đi xuất khẩu lao động ở Luanda (thủ đô Angola), anh đã trở thành người bạn đồng hành với nhiều người dân nơi đây để khai hoang ruộng đất, phát triển nông nghiệp. Anh gây sốt cộng đồng mạng với kỷ lục hỗ trợ 1.800 bao gạo cho 1.800 hộ dân miền núi khó khăn, tặng quà Trung thu cho 5.000 trẻ nhỏ, xây trang trại 14.000 ha có giá tiền tỷ... ở Châu Phi.

Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay" - 1

Quang Linh và người dân thu hoạch khoai tây

Mới đây, trong video mới nhất, nam YouTuber hào hứng khi cùng bà con thu hoạch thành công lứa khoai tây đầu tiên. Những củ khoai to tròn chất đầy hàng chục sọt lớn khiến ai nấy đều trầm trồ. Theo lời Quang Linh, đây là thành quả của mọi người sau 3 tháng vất vả gieo trồng. Chàng trai xứ Nghệ cho biết, điều kiện bên đây rất khó khăn, chỉ canh tác được mùa mưa, còn mùa khô thì không gieo trồng gì được. Vì thế để có thể thu hoạch vào mùa khô như hiện tại, mọi người đã phải nghiên cứu tìm cách chăm bẵm và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Quang Linh và các bạn trong nhóm “Cuộc sống ở châu Phi” cũng vậy. Nhiều khán giả ngưỡng mộ khi thấy trang trại tiền tỷ và sự nghiệp kinh doanh khấm khá của hiện tượng mạng 9X gầy dựng ở xứ người. Tuy nhiên, đằng sau thành công đó, nam YouTuber đã phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay" - 2

Một bữa ăn của nam YouTuber được thành viên trong nhóm chia sẻ

Anh khẳng định nếu chỉ xác định làm ăn ở bên này thôi thì có thể giàu to, thậm chí trở thành tỷ phú lúc nào không hay. Tuy nhiên, anh chủ yếu chỉ muốn giúp người dân phát triển nông nghiệp, bằng cách cung cấp giống và kỹ thuật, chứ không còn hỗ trợ theo kiểu mua gạo hay tặng vật tư cho bà con nữa. “Mấy cái đó chỉ làm giai đoạn đầu, lúc đó là để cho người dân có cái ăn cái mặc thôi. Đợt này mình cũng hỗ trợ người dân hết sức, hi vọng dự án thành công tốt đẹp. Chứ không thành công là tiền bí luôn, vì vốn mình rót vào đây hết rồi. Làm nông nghiệp ở đây tốn lắm, về giống rồi phân đạm... Trang trại dê đến nay đã 4 tháng mới được như này, mà cũng kiệt sức lắm rồi... Làm nông nghiệp phải mất 3, 4 năm mới ổn được chứ vài tháng thì ăn thua gì”, Quang Linh chia sẻ.

Thời điểm mới bắt đầu, nam YouTuber đã mang đủ loại giống cây từ Việt Nam chuyển sang châu Phi. Anh mua lúa, đậu, lạc, khoai… hay những loại cây trồng khác như chuối, hành, rau cải, xà lách. Thời gian đầu, nhiều cây vì canh tác chưa đúng, thời tiết lại khắc nghiệt nên không thể sống sót. Thế nhưng nhờ thay đổi kỹ thuật canh tác, người dân nơi đây đã bắt đầu thu hoạch những thành quả đầu tiên, không chỉ khoai tây mà còn nhiều loại rau cải khác.

Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay" - 3

Trong một clip mới đăng, Quang Linh đã chở bắp cải ra chợ bán. Vì rau trái ở châu Phi vốn hiếm, nên cả nhóm vừa đổ hàng xuống, mọi người đã tập trung lại mua, thậm chí tranh giành nhau và hết ngay trong vòng... 5 phút

Dưới video, nhiều dân mạng bày tỏ sự vui mừng với thành quả đạt được của Quang Linh và mọi người. “Có công mài sắt có ngày nên kim. Tuyệt vời quá chúc mừng em”, “Cả nhà em ai cũng thích xem video thu hoạch của trang trại, toàn xem đi xem lại”, “Hạnh phúc đơn giản, nhưng để làm được những điều như vậy lại không hề đơn giản, nếu không muốn nói là phi thường. Ngưỡng mộ anh”... là một số bình luận của khán giả.

Vi Đinh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam

Điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP ngày 19/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 24/02/2026 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

“Cô gái Không Là Gì” - tiểu thuyết đương đại viết về tuổi mười lăm

“Cô gái Không Là Gì” - tiểu thuyết đương đại viết về tuổi mười lăm

Tiểu thuyết "Cô gái Không Là Gì" tựa hồ một cơn bão đổ bộ vào nền văn học Ba Lan hiện đại hồi những năm chín mươi của thế kỷ trước. Thiên tiểu thuyết này - thiên tiểu thuyết tự làm mới mình, giàu kịch tính và nhiều cảm xúc, đầy nét trẻ trung và hồn nhiên của tuổi học trò, đậm chất giả tưởng và nhiều yếu tố thần thoại, hoang đường, hư hư thực thực đan xen dày đặc, đò

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

Trên đất An Hoà - đất Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Đất của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, tôi có thời gian dài gắn bó, đi về với “Tạ Ngoại, An Lãng, Nội Tạ, Kênh Hữu, Thượng Đồng”… Nơi bóng dáng của một “làng văn hiến” khá “phương danh, cẩm tú”. Nơi đây, tôi có niềm vui, niềm vinh hạnh được kết thân với cụ Phạm Mạch, một người bạn vong niên. Một nhà báo c

Chân trời sáng tạo và trách nhiệm văn nghệ sĩ

Chân trời sáng tạo và trách nhiệm văn nghệ sĩ

Kế thừa, phát triển, nâng cao các luận điểm quan trọng về văn hoá từ các Nghị quyết trước, Nghị quyết 80 nhấn mạnh, đề cao vai trò của văn hóa, là “trụ cột”, là “hệ điều tiết” cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Thực ra quan niệm này là sự học tập, tiếp thu Tư tưởng Hồ Chí Minh đều coi trọng các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa “ngang nhau”, có