Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay"

Hiện tượng mạng 9X trải lòng về công việc kinh doanh ở xứ người.

Phạm Quang Linh (chủ kênh Quang Linh Vlogs – Cuộc sống ở châu Phi) là một trong những YouTuber được khán giả quan tâm nhất hiện nay. Từ việc là một người đi xuất khẩu lao động ở Luanda (thủ đô Angola), anh đã trở thành người bạn đồng hành với nhiều người dân nơi đây để khai hoang ruộng đất, phát triển nông nghiệp. Anh gây sốt cộng đồng mạng với kỷ lục hỗ trợ 1.800 bao gạo cho 1.800 hộ dân miền núi khó khăn, tặng quà Trung thu cho 5.000 trẻ nhỏ, xây trang trại 14.000 ha có giá tiền tỷ... ở Châu Phi.

Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay" - 1

Quang Linh và người dân thu hoạch khoai tây

Mới đây, trong video mới nhất, nam YouTuber hào hứng khi cùng bà con thu hoạch thành công lứa khoai tây đầu tiên. Những củ khoai to tròn chất đầy hàng chục sọt lớn khiến ai nấy đều trầm trồ. Theo lời Quang Linh, đây là thành quả của mọi người sau 3 tháng vất vả gieo trồng. Chàng trai xứ Nghệ cho biết, điều kiện bên đây rất khó khăn, chỉ canh tác được mùa mưa, còn mùa khô thì không gieo trồng gì được. Vì thế để có thể thu hoạch vào mùa khô như hiện tại, mọi người đã phải nghiên cứu tìm cách chăm bẵm và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Quang Linh và các bạn trong nhóm “Cuộc sống ở châu Phi” cũng vậy. Nhiều khán giả ngưỡng mộ khi thấy trang trại tiền tỷ và sự nghiệp kinh doanh khấm khá của hiện tượng mạng 9X gầy dựng ở xứ người. Tuy nhiên, đằng sau thành công đó, nam YouTuber đã phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay" - 2

Một bữa ăn của nam YouTuber được thành viên trong nhóm chia sẻ

Anh khẳng định nếu chỉ xác định làm ăn ở bên này thôi thì có thể giàu to, thậm chí trở thành tỷ phú lúc nào không hay. Tuy nhiên, anh chủ yếu chỉ muốn giúp người dân phát triển nông nghiệp, bằng cách cung cấp giống và kỹ thuật, chứ không còn hỗ trợ theo kiểu mua gạo hay tặng vật tư cho bà con nữa. “Mấy cái đó chỉ làm giai đoạn đầu, lúc đó là để cho người dân có cái ăn cái mặc thôi. Đợt này mình cũng hỗ trợ người dân hết sức, hi vọng dự án thành công tốt đẹp. Chứ không thành công là tiền bí luôn, vì vốn mình rót vào đây hết rồi. Làm nông nghiệp ở đây tốn lắm, về giống rồi phân đạm... Trang trại dê đến nay đã 4 tháng mới được như này, mà cũng kiệt sức lắm rồi... Làm nông nghiệp phải mất 3, 4 năm mới ổn được chứ vài tháng thì ăn thua gì”, Quang Linh chia sẻ.

Thời điểm mới bắt đầu, nam YouTuber đã mang đủ loại giống cây từ Việt Nam chuyển sang châu Phi. Anh mua lúa, đậu, lạc, khoai… hay những loại cây trồng khác như chuối, hành, rau cải, xà lách. Thời gian đầu, nhiều cây vì canh tác chưa đúng, thời tiết lại khắc nghiệt nên không thể sống sót. Thế nhưng nhờ thay đổi kỹ thuật canh tác, người dân nơi đây đã bắt đầu thu hoạch những thành quả đầu tiên, không chỉ khoai tây mà còn nhiều loại rau cải khác.

Quang Linh Vlogs: "Khéo trở thành tỷ phú ở châu Phi lúc nào không hay" - 3

Trong một clip mới đăng, Quang Linh đã chở bắp cải ra chợ bán. Vì rau trái ở châu Phi vốn hiếm, nên cả nhóm vừa đổ hàng xuống, mọi người đã tập trung lại mua, thậm chí tranh giành nhau và hết ngay trong vòng... 5 phút

Dưới video, nhiều dân mạng bày tỏ sự vui mừng với thành quả đạt được của Quang Linh và mọi người. “Có công mài sắt có ngày nên kim. Tuyệt vời quá chúc mừng em”, “Cả nhà em ai cũng thích xem video thu hoạch của trang trại, toàn xem đi xem lại”, “Hạnh phúc đơn giản, nhưng để làm được những điều như vậy lại không hề đơn giản, nếu không muốn nói là phi thường. Ngưỡng mộ anh”... là một số bình luận của khán giả.

Vi Đinh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.