Thanh Lam: Khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn trẻ, nhiều cô mê lắm

Diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và NSƯT Tấn Minh đã có những chia sẻ đặc biệt về Thanh Tùng trong “Chuyện của mùa Thu”.

Sắp tới đây, ba diva Thanh Lam - Mỹ Linh - Hồng Nhung và NSƯT Tấn Minh sẽ biểu diễn những nhạc phẩm nổi tiếng của Thanh Tùng - Bảo Chấn trong live concert “Chuyện của mùa thu". Trước thềm chương trình, các nghệ sĩ đã có những chia sẻ đặc biệt về Thanh Tùng và những ca khúc của ông.

Thanh Lam: Khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn trẻ, nhiều cô mê lắm - 1

Ba diva nhạc Việt hội ngộ trong đêm nhạc, kể “Chuyện của mùa Thu”

Với Thanh Lam, các sáng tác của cố nhạc sĩ Thanh Tùng góp phần tạo nên tên tuổi các diva trong làng nhạc Việt: "Vì khi mọi người ở Việt Nam còn hát nhạc Đỏ, nhạc sĩ Thanh Tùng đã có những bài hát mới với phong cách nhạc trẻ trung. Chính vì vậy ảnh hưởng của nhạc sĩ Thanh Tùng là rất lớn đối với các nghệ sĩ nhạc nhẹ thời bấy giờ”.

Nữ ca sĩ kể năm chị 21 tuổi, thầy Thanh Tùng còn trẻ lắm, có nhiều cô gái mê thầy. Chị cũng rất hay đi nghe thầy nói chuyện hoặc nói về những ca khúc mới của thầy. Năm ấy Thanh Lam tham gia 1 cuộc thi lớn, trước hôm thi thầy đã động viên Lam rằng: Con rất bản lĩnh, vì vậy con hãy làm tốt nhất như những gì con vốn có. Những lời của thầy đã giúp cho chị có thêm tự tin để bước vào cuộc thi.

Thanh Lam: Khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn trẻ, nhiều cô mê lắm - 2

Với NSƯT Thanh Lam, nhạc sĩ Thanh Tùng luôn là người thầy đáng kính

Lý giải về chuyện gọi Thanh Tùng là thầy, Thanh Lam giải thích: “Nhạc sĩ Thanh Tùng không phải là người trực tiếp dạy tôi, nhưng tôi học được rất nhiều điều từ ông. Tôi học thầy từ cách làm việc tới niềm đam mê âm nhạc nên với tôi dù ông không trực tiếp truyền dạy nhưng ông luôn là một người thầy đáng kính”.

Theo đánh giá của Thanh Lam, tất cả cảm xúc trong âm nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng đều xuất phát từ cảm xúc thực của ông trong đời sống. Vì thế, tất cả những bài hát của nhạc sĩ Thanh Tùng, Thanh Lam đều rất thích. Mỗi bài hát đều có câu chuyện, đều mang âm hưởng về cuộc đời ông trong đó.

Mỹ Linh cũng là người mà sự nghiệp có ảnh hưởng ít nhiều của nhạc sĩ Thanh Tùng. Giọng ca "Tóc ngắn" kể, khi chị cùng ban nhạc Hoa Sữa tham gia cuộc thi “Liên hoan các band nhạc nhẹ toàn quốc” vào năm 1993, nhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Dương Thụ đã ra sức bảo vệ để chị đạt giải Ca sĩ trẻ gây ấn tượng nhất. Giải thưởng đó rất có ý nghĩa đối với Mỹ Linh vì đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp làm ca sĩ. “Mỗi một lần gặp mặt, tôi luôn ấn tượng với vẻ  ngoài cao ráo, điềm đạm và hào hoa phong nhã của ông. Nhạc sĩ Thanh Tùng còn là một người am hiểu nhạc nhẹ sâu sắc và ông cũng là người thầy truyền cảm hứng, tình yêu âm nhạc cho nhiều nhạc sĩ, ca sĩ thế hệ đàn em như anh Quốc Trung, chị Thanh Lam…”, Mỹ Linh tâm sự.

Thanh Lam: Khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn trẻ, nhiều cô mê lắm - 3

Mỹ Linh chịu ảnh hưởng ít nhiều của nhạc sĩ Thanh Tùng trong sự nghiệp

Được hát những ca khúc của Thanh Tùng - Bảo Chấn trong đêm thu Hà Nội, với Hồng Nhung là một điều đặc biệt. “Cũng giống như anh Trịnh Công Sơn, Thanh Tùng rất yêu mùa thu Hà Nội. Mỗi dịp ra Hà Nội, các anh tranh thủ đi vào mùa thu. Có những dịp Hồng Nhung được tham dự cùng các anh. 'Chuyện của mùa thu' là một dịp thật đặc biệt vì dù nghệ sĩ đã khuất núi nhưng âm nhạc của anh sẽ vang lên tại Hà Nội vào chính mùa thu vàng mà nhạc sĩ yêu nhất, rung động nhất. Với Hồng Nhung đây không chỉ là dịp hát lại nhạc phẩm của anh mà còn là dịp tri ân với người nhạc sĩ đã cho mình những tác phẩm thật hay”, Cô Bống trải lòng.

Hồng Nhung xúc động kể: “Trong các sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng, Một mình là bài hát có mối liên hệ vô cùng đặc biệt với tôi, bởi vì khi ông mới sáng tác xong, anh gửi cho Hồng Nhung đầu tiên. Tôi nhớ khi đó tôi đang biểu diễn ở Đà Nẵng và vỡ bài ngay trên bờ biển. Sau khi trở về Sài Gòn, việc đầu tiên của tôi là đến nhà anh Trịnh Công Sơn. Lúc đó có cả Thanh Tùng, Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Bảo Phúc là người đệm piano cho Hồng Nhung hát.

Khi Hồng Nhung hát xong ca khúc này, hai nghệ sĩ lớn, hai người đàn ông ngồi rơi nước mắt với nhau. Trịnh Công Sơn tháo kính ra lau vì kính nhoè nước, nói: Thanh Tùng viết bài này hay quá. Đó là kỷ niệm ở mãi trong Hồng Nhung và Một mình gần như đã trở thành bài riêng cho Hồng Nhung hát”.

Thanh Lam: Khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn trẻ, nhiều cô mê lắm - 4

Ca sĩ Hồng Nhung

Cô Bống cho rằng, các nhạc sĩ thường hay viết về những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của mình, nhưng để viết một bài hát về người vợ của mình, lại là một người đã khuất thì đây quả là một trường hợp rất hiếm hoi. Thanh Tùng đã viết bài này tặng cho vợ ông bằng một tình yêu và cả tình người, tình máu thịt của người bạn đời, cho nên Một mình rất sâu sắc và đặc biệt vì thế.

Trong khi đó, ca khúc Tấn Minh yêu thích nhất của Thanh Tùng lại là một sáng tác ít người biết tới. “Bản thân tôi thuộc hầu hết các tác phẩm của cố nhạc sĩ Thanh Tùng. Có 1 bài hát của ông mà tôi vô cùng yêu thích là 'Lời chim đỗ quyên'. Cách đây mấy năm trong đêm nhạc của cố nhạc sĩ Thanh Tùng, ca khúc 'Lời chim đỗ quyên' được đưa vào danh sách lựa chọn biểu diễn nhưng vì không ai nhận nên đã suýt bị loại. Đó là một ca khúc khó nhưng tôi lại bị thu hút đặc biệt. Thú thực lúc đầu tôi rất hoang mang vì chưa biết phải thể hiện như thế nào. Nhưng tôi không 'đầu hàng' vì tôi tin mỗi ca khúc đều có câu chuyện hoặc tâm tư được nhạc sĩ gửi gắm vào đó. Điều quan trọng là người ca sĩ phải đào sâu, khơi gợi và thể hiện được những khắc khoải mà nhạc sĩ đã khéo léo đặt vào.

Nói một cách đơn giản, mỗi bài hát đều có một 'chìa khóa' và người ca sĩ nào tìm được chiếc chìa khóa ấy sẽ thành công khi thể hiện nó. Tôi đã tìm mọi cách để tư duy, tìm hiểu cái hồn của bài hát rồi thể hiện nó một cách dung dị, tình cảm nhưng chân thành và nhẹ nhàng nhất, đúng với tinh thần vốn có của bài hát. Và cuối cùng đó là tiết mục được đánh giá là hay nhất trong chương trình”,  Tấn Minh kể lại.

Thanh Lam: Khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn trẻ, nhiều cô mê lắm - 5

NSƯT Tấn Minh chia sẻ tuổi thơ của anh lớn lên bằng âm nhạc của cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Lần này khi tham gia Live concert “Chuyện của mùa thu”, Tấn Minh sẽ hát lại ca khúc này. Anh cho biết, dù không phải lần đầu thể hiện nhưng cảm xúc của anh với ca khúc vẫn nguyên vẹn và có khi còn thăng hoa hơn nữa vì đã “ngấm” hơn cái hồn của ca khúc và đã yêu nó hơn rất nhiều. Tấn Minh tin khi hát ca khúc này anh sẽ đem đến phần trình diễn “chín muồi” nhất.

Trong dòng cảm xúc, Tấn Minh bồi hồi nhắc lại: “Tuổi thơ của tôi lớn lên bằng âm nhạc của cố nhạc sĩ Thanh Tùng. Ông là 1 trong số những người đặt nền móng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam. Âm nhạc của ông vừa hiện đại, có sự giao thoa giữa nhạc nhẹ quốc tế nhưng lại vừa rất Việt Nam. Khi trưởng thành, tôi cũng từng thể hiện nhiều ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng trong các liveshow và đều được đón nhận rất nồng nhiệt. Gần đây tôi cũng bắt đầu thể hiện một số ca khúc ít người hát của cố nhạc sĩ Thanh Tùng như 'Đếm lá ngoài sân'. Trong những lần hiếm hoi được gặp cố nhạc sĩ Thanh Tùng, tôi vô cùng kính trọng cách làm nghề của ông. Rất nhiều nghệ sĩ đã thành danh nhờ tác phẩm của cố nhạc sĩ Thanh Tùng đặc biệt là diva Thanh Lam”.

"Chuyện của mùa thu” diễn ra lúc 20h ngày 14 - 15/10/2022.

Minh Hà

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h