Thất nghiệp tuổi 50, người phụ nữ tự học 2 ngoại ngữ, được 3 hãng hàng không mời làm việc

Câu chuyện của người phụ nữ này khiến nhiều người phải từ bỏ lối suy nghĩ bị tuổi tác cản trở ước mơ.

Ở độ tuổi 50, có lẽ nhiều phụ nữ chọn cho mình cuộc sống ổn định bên gia đình, chồng con. Nếu may mắn họ có một mái ấm hạnh phúc, một sự nghiệp ổn định, ngược lại cũng có một số người bắt đầu lại từ số 0 và tự học mọi thứ.

Cô Hồ là người Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô tới Phần Lan du học vào năm 1996 khi chưa đầy 24 tuổi. Sau khi gặp bạn trai và là chồng hiện tại, cô chọn định cư lại Phần Lan.

Ở tuổi 32, cô hạnh phúc chào đón con gái Julia chào đời. Cô có bằng cử nhận tại Đại học Khoa học Ứng dụng Akada với bằng thạc sĩ về Thiết kế và Đổi mới Dịch vụ. Trước tuổi 40, cô làm các công việc liên quan tới thương mại quốc tế.

Thất nghiệp tuổi 50, người phụ nữ tự học 2 ngoại ngữ, được 3 hãng hàng không mời làm việc - 1

Tuy nhiên, năm 40 tuổi, cô nhận cú sốc bị mất việc vì công ty bị suy thoái. Không chịu nản lòng, cô đã tới một hãng hàng không để nộp hồ sơ. Mọi người ấn tượng với câu trả lời “10 năm sống trên không khiến tôi muốn bén duyên với nghề này”.

Cô Hồ cũng không ngờ rằng, một lần nữa mình lại rơi vào cảnh thất nghiệp sau 10 năm. Năm 2020, lúc đó cô 50 tuổi và đang làm cho hãng Norwegian nhưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên các hãng hàng không phải tạm ngừng hoạt động.

Cuối năm 2021, công ty thông báo các tiếp viên quay lại làm việc nhưng đáng tiếc cô lại không nằm trong số đó.

Thất nghiệp tuổi 50, người phụ nữ tự học 2 ngoại ngữ, được 3 hãng hàng không mời làm việc - 2

Sự chán nản không ảnh hưởng tới cô quá lâu. Ngay sau đó, cô lên kế hoạch ứng tuyển vào các hãng hàng không khác nhau và tự ôn lại ngoại ngữ. Cô nộp đơn vào hãng Eurowings của Thụy Điển. Cô kể lại rằng, mình là một trong những ứng viên lớn tuổi nhất trong buổi phỏng vấn.

Cuối tháng 6/2022, cô Hồ tiếp tục nộp đơn làm tiếp viên hàng không tại Finnair, Thụy Điển và xuất sắc vượt qua khóa học kéo dài 2 tuần. Cô cho biết, mình là tiếp viên người Trung Quốc duy nhất trong công ty. Cô phỏng vấn 3 hãng hàng không cùng lúc và đều được nhận.

Cô cho biết, đối với một phụ nữ ngoài 50 tuổi, việc bay một quãng đường dài là một thử thách lớn.

Nhiều người thắc mắc tại sao các hãng hàng không lại tuyển tiếp viên ở tuổi 40, 50, họ không chú trọng ngoại hình sao? Cô Hồ cho biết, ở châu Âu không có yêu cầu khắt khe về độ tuổi, vóc dáng, ngoại hình đối với vị trí tiếp viên hàng không. Điều mà họ coi trọng là thái độ phục vụ, mức độ thành thạo các quy trình an toàn trên không.

Thất nghiệp tuổi 50, người phụ nữ tự học 2 ngoại ngữ, được 3 hãng hàng không mời làm việc - 3

Nhưng mặt khác cô Hồ cũng tự tin vào khả năng quản lý cơ thể mình. Cô nói rằng, từ năm 41 tuổi, cô hình thành cho mình một thói quen tập thể dục. Lý do bắt đầu cũng rất kỳ lạ, sau mỗi chuyển bay cô có thời gian nghỉ 3 ngày. Vì có nhiều thời gian nên cô bắt đầu chạy bộ và sau đó là các kế hoạch rèn luyện sức khỏe khác.

Tập thể dục đã thay đổi vóc dáng và khí chất của cô. Đó là bí quyết tại sao ở tuổi 50 cô vẫn rạng ngời và có thân hình cân đối.

Sự nghiệp của cô tiếp tục thay đổi. Được một người bạn giới thiệu về buổi tuyển diễn viên nên cô cũng đăng ký thử. Sau đó, may mắn tiếp tục tới và cô lần lượt xuất hiện trong nhiều quảng cáo khác nhau.

"Thù lao dao động từ 200 đến 1.000 euro mỗi lần (5-25 triệu đồng) làm mẫu quảng cáo, còn thu nhập của tiếp viên hàng không khoảng 2500 euro/tháng(63 triệu đồng) (thu nhập thay đổi theo đường bay khác nhau). Hơn nữa, tôi thực sự thích cảm giác diễn xuất trước ống kính”, cô Hồ chia sẻ.

Thất nghiệp tuổi 50, người phụ nữ tự học 2 ngoại ngữ, được 3 hãng hàng không mời làm việc - 4

Cô Hồ cho biết hiện tại mình đang làm nhiều việc cùng lúc và không có kế hoạch dài hạn nào, chỉ làm tốt những việc trước mắt.

Kế hoạch hiện tại của cô là học tiếng Anh thật tốt. Trong môi trường làm việc trước đây cô sử dụng tiếng Phần Lan. Nhưng kể từ khi làm tiếp viên, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Cô lo lắng về việc tiếng Anh của mình bị cười nhạo nên quyết định tìm một giáo viên bản ngữ để cải thiện và học lại từ đầu.

Trong suốt 10 năm, cô Hồ chưa bao giờ từ bỏ việc học. Cô luôn trang bị kiến thức mới cho mình, kiên định với niềm tin “còn sống là còn học”.

Phan Hằng - Sohu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ