Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết

Nếu bạn là một người yêu thích xì gà thì đây là những điều cần biết.

Cách hút xì gà

Có rất nhiều thứ để hút một điếu xì gà hơn là chỉ châm lửa và phì phèo. Khía cạnh quan trọng nhất của một làn khói tốt là đốt điếu xì gà của bạn đúng cách. Nếu bạn châm xì gà không đều, bạn có nguy cơ cố gắng làm phẳng tro, xì gà quá nóng và không có thời gian để ngồi lại và thư giãn. Nó giống như nhận được một que kem tan chảy. Nếu bạn đang chơi đuổi bắt mọi lúc, bạn sẽ không tận hưởng trải nghiệm này.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 1

Tại sao bạn không hít xì gà vào phổi?

Xì gà có nhiều tobacco hơn cả thuốc lá. Nếu bạn hít điếu xì gà của mình vào phổi, rất có thể bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và có một trải nghiệm tồi tệ.

Nhưng trước khi tìm hiểu cách châm lửa cho điếu xì gà của bạn cháy đều, chúng ta phải lùi lại một bước và đề cập đến cách cắt điếu xì gà đúng cách

Cách để cắt xì gà

Gần như tất cả xì gà đều có một đầu “mở” (phần chân) và một đầu kín (phần đầu). Có một công cụ đặc biệt, không có gì ngạc nhiên khi được gọi là dụng cụ cắt xì gà, thực hiện công việc chính xác nhất là cắt đầu điếu xì gà của bạn.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 2

Thay vào đó, hãy để lại một chút côn bằng cách cắt bỏ khoảng một cm phần đầu. Điều quan trọng là bạn tránh cắt theo một góc để hút không khí đều qua thân điếu xì gà. Có một vài kiểu máy cắt xì gà—kiểu máy chém có lưỡi ở cả hai đầu hoặc kiểu cắt kéo. Nếu lưỡi dao thậm chí còn hơi cùn, bạn có nguy cơ để vết cắt bị rách, điều này có thể khiến điếu xì gà bị bung ra và khiến bạn ngậm đầy thuốc lá khi hút. Và điều đó cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm hút của bạn.

Cách để cắt xì gà không cần dao cắt

Nếu bạn không có dụng cụ cắt, bạn có thể sử dụng một con dao bỏ túi siêu sắc. Một lần nữa, điều quan trọng là con dao càng sắc càng tốt để tránh làm cho cạnh bị rách.

Nhưng nếu bạn không sở hữu một con dao bỏ túi tốt (tức là dao cạo sắc bén—hầu hết các loại dao bỏ túi sẽ không hoạt động tốt), thì một lựa chọn khác là thử con dao đầu bếp sắc bén nhất của bạn. Không bao giờ “cưa” hết điếu xì gà. Nhằm mục đích cho một chuyển động nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Nếu con dao của bạn không đủ sắc bén để cắt sạch sẽ theo chuyển động uyển chuyển, thì nó không đủ sắc bén để thực hiện tốt công việc và tốt hơn hết là bạn không nên hút thuốc.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 3

Bạn cũng có thể nới lỏng nắp cuối vì lớp bọc sẽ khá dễ chọc thủng. Đi chậm và ấn qua theo chuyển động tròn để đảm bảo bạn đang loại bỏ nó một cách đồng đều. Và nếu bạn chưa sẵn sàng cho thử thách đó, bạn cũng có thể chọc một lỗ trên đầu điếu xì gà bằng thứ gì đó sắc nhọn như tăm hoặc que diêm. Bạn có thể sẽ cần phải chọc vài lỗ để đủ cho không khí lưu thông.

Cách châm xì gà

Những người xưa thích sử dụng phương pháp que diêm cổ điển, nhưng rất nhiều người hâm mộ sử dụng bật lửa phản lực. Thành thật mà nói, việc bạn sử dụng công cụ nào để châm điếu xì gà của mình không quan trọng lắm, điều quan trọng là bạn phải hút đều những hơi đầu tiên để điếu xì gà cháy đều khắp chân điếu. Một trong những lý do chính để mua một điếu xì gà hảo hạng hơn là một điếu xì gà giá hời là vì thuốc được đóng gói một cách chuyên nghiệp, giúp châm lửa đều hơn.

Bất kể bạn đang sử dụng diêm hay bật lửa, hãy bắt đầu bằng cách giữ ngọn lửa cách chân điếu xì gà khoảng 4cm. Vặn phần cuối của điếu xì gà để ngọn lửa nướng đều chân. Quá trình này loại bỏ độ ẩm từ chân và chuẩn bị cho ánh sáng chính. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy vặn điếu xì gà trong miệng khi bạn đốt lửa. Bắt đầu rít điếu xì gà, nhanh chóng hút khói vào rồi nhả ra.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 4

Bạn không nên để lửa gần chân điếu xì gà đến mức phần cuối thực sự phát ra ngọn lửa khi bạn ngừng hút không khí vào. Điều đó có nghĩa là bạn đang đốt quá nhiều lửa và gần như chắc chắn nó sẽ bị cháy không đều. Tiếp tục xoay điếu xì gà và rít một hơi cho đến khi bạn hút ra làn khói trắng dày đặc. Khi bạn đã tạo ra làn khói trắng dày đặc đó, hãy đẩy không khí qua chân điếu xì gà để loại bỏ bất kỳ hơi không mong muốn nào xâm nhập vào điếu xì gà thông qua quá trình đốt cháy.

Hình dạng và kích cỡ xì gà

Bạn chắc chắn đã nhận thấy rằng xì gà có đủ loại hình dạng và kích cỡ. Thường thì loại xì gà sẽ biểu thị cả hình dạng và kích thước. Chẳng hạn, Churchill (một trong những kiểu phổ biến nhất) là loại xì gà 20cm với chiều rộng vòng đo 48. Loại xì gà phổ biến nhất là Robusto, có hình trụ với nắp khá phẳng. Nó có chiều rộng vòng đo 50 và chiều dài 13cm. Điều này sẽ cung cấp khói tốt trong 60-90 phút.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 5

Nhưng nếu bạn muốn hút lâu hơn, chẳng hạn như 120-150 phút, thì thứ gì đó lớn hơn như Toro Grande 20cm, 52 khổ là lựa chọn phù hợp. Nói chung, vòng đo nhỏ hơn sẽ dễ hút hơn vì chúng vừa khít với miệng bạn hơn một chút. Nhưng số đo lớn hơn có thể cung cấp hương vị tinh tế và năng động hơn.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 6

Cách bảo quản xì gà

Nếu bạn muốn xì gà của mình có hương vị đậm đà nhất, chúng phải luôn được bảo quản trong tủ giữ ẩm, đây là một buồng kín giúp khóa độ ẩm và giữ cho xì gà luôn tươi mới. Một số loại xì gà đã được đóng gói sẵn trong hộp giữ ẩm. Túi nhựa dày thực hiện rất tốt công việc niêm phong xì gà chống lại các yếu tố ngoại cảnh và khi hút hết xì gà, bạn có thể tiếp tục sử dụng túi cho xì gà mới.

Tuy nhiên, nếu bạn định đầu tư một chút vào sở thích này, thì cuối cùng bạn sẽ muốn nâng cấp lên một chiếc máy giữ ẩm hoàn toàn bằng gỗ. Khá dễ dàng để tìm một hộp giữ ẩm có thể chứa tới 50 điếu xì gà. Nếu bạn không chắc mình nghiêm túc đến mức nào trong việc hút xì gà, nhưng vẫn muốn thực hiện bước giữ ẩm, hãy thử hộp giữ ẩm cỡ 10 điếu xì gà với giá cả phải chăng.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 7

Tất nhiên, về cơ bản, không có giới hạn nào về mức độ ưa thích mà bạn có thể có được với máy giữ ẩm của mình. Nếu bạn muốn thực sự trải nghiệm sâu, bạn có thể bắt đầu với một chiếc tủ trị giá hơn 2.000 đô la với sức chứa hơn 3.000 điếu xì gà. Nhưng đó là một bước nhảy vọt.

Độ ẩm nào là tốt nhất?

Độ ẩm 70% là tiêu chuẩn công nghiệp để chăm sóc xì gà đúng cách. Bạn cũng sẽ muốn theo dõi nhiệt độ, nhiệt độ này sẽ dao động gần hoặc 21 độ C. Cố gắng bảo quản xì gà của bạn trong bóng tối (máy giữ ẩm có mái che sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn). Ánh sáng cũng có thể làm oxy hóa lớp bọc, tạo ra hương vị phẳng, kiểu bìa cứng: không chính xác như những gì bạn đang tìm kiếm. Bạn không cần quá khắt khe về độ ẩm cho điếu xì gà của mình—khoảng từ 65 đến 75% là ổn. Cố gắng mang theo chất hút ẩm nếu bạn sống ở nơi có khí hậu rất ẩm ướt và có thể mua máy tạo độ ẩm nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô.

Xì gà để trong tủ ẩm bao lâu?

Nếu bạn có thể xác định được độ ẩm, điếu xì gà của bạn sẽ tiếp tục già đi và phát triển hương vị phức tạp ít nhất trong một hoặc hai năm. Nhiều người sành hút sẽ mua một số loại xì gà nhất định và ủ chúng trong vòng bốn hoặc năm năm.

Làm thế nào tôi có thể lưu trữ xì gà mà không cần giữ ẩm?

Nếu không có tủ giữ ẩm, bạn vẫn có thể bảo quản xì gà của mình một cách an toàn trong vài ngày và giữ được độ tươi của chúng. Cách dễ nhất để bảo quản xì gà mà không cần hộp giữ ẩm là đặt nó trong một chiếc túi nhỏ có khóa zip. Điều đó sẽ giữ cho nó tươi mới trong ba hoặc bốn ngày.

Thú chơi xì gà và những điều quý ông cần biết - 8

Bạn cũng có thể sử dụng một miếng bọt biển nhỏ và đặt nó vào hộp tupperware cùng với điếu xì gà của bạn để bảo quản được lâu hơn. Đây đều là những phương pháp tạm thời, nhưng nếu bạn đang muốn bắt đầu sở thích hút xì gà thì nhất định phải có máy hút ẩm.

Vì vậy, thực sự, một điếu xì gà sẽ tiếp tục lão hóa và phát triển hương vị năng động trong nhiều năm. Nhưng đừng lưu trữ quá nhiệt tình (lưu trữ trong 15 năm). Tại một thời điểm nhất định, mùi vị giảm dần và điếu xì gà của bạn có thể xuống cấp.

Diễm Quỳnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà