Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, Bộ GTVT ra công điện khẩn

(VHNT)- Bộ GTVT vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 7, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Công điện cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7h sáng nay (14/10), vị trí tâm bão ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, Bộ GTVT ra công điện khẩn - 1

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, Bộ GTVT ra công điện khẩn. Ảnh minh họa

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ ngày 14 - 16/10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, áp thấp nhiệt đới và diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung trong những ngày tới, Bộ GTVT yêu cầu Đài thông tin Duyên hải theo dõi, thường xuyên cập nhật, thông báo kịp thời diễn biến của cơn bão số 7 cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

“Cục Hàng hải VN phải chỉ đạo các cảng vụ hàng hải hướng dẫn tàu thuyền biết tình hình để tránh đi vào vùng nguy hiểm; Phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn. Đặc biệt, chỉ đạo đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, không để tình trạng xảy ra các sự cố đối với các tàu vận tải như thời gian vừa qua.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải VN điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất, sẵn sàng tham gia cứu nạn khi có lệnh.

Cục Đường thuỷ nội địa VN có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN đảm bảo sẵn sàng ứng cứu; Chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu; Cảnh báo cho các chủ tàu thuyền đặc biệt chú ý đến lũ dâng cao, khi neo đậu tàu thuyền tại các cửa sông khu vực miền Trung”, Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN phải yêu cầu các đơn vị thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, các công trình thoát nước. Trong đó, cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.

Tổng cục Đường bộ VN cũng phải chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra từ cơn bão số 5, số 6 trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Đồng thời, chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT và lực lượng chức năng địa phương chốt trực, phân luồng giao thông, cắm phao tiêu, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở… đảm bảo tuyệt đối ATGT cho người, phương tiện.

“Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước... ; Chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả mưa, lũ do hai cơn bão trước gây ra”, văn bản nêu.

Đối với Cục Hàng không VN, Bộ GTVT yêu cầu phải chỉ đạo các hãng theo dõi diễn biến của cơn bão số 7 để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay phù hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối với hoạt động bay.

“Sở GTVT các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá ngay khi lũ rút”, công điện nêu rõ.

Ngành đường sắt sẽ tạm dừng chạy một số mác tàu khách từ Hà Nội đến Đông Hà (Quảng Trị) do mưa lũ trong những ngày vừa qua tại một số tỉnh miền Trung đã gây ngập đường ray, không thể tổ chức khai thác chạy tàu.

Cụ thể, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội hủy bỏ chạy các tàu SE1, SE3 xuất phát Hà Nội tối nay (12/10) và tàu SE7 xuất phát Hà Nội sáng 13/10 hành trình Hà Nội-Đông Hà.

Tại phía Nam, tàu SE4, SE2 xuất phát từ Sài Gòn ngày 12/10 và tàu SE8 xuất phát Sài Gòn ngày 13/10 đến ga Huế là ga cuối cùng. Các đơn vị thông báo cho hành khách có vé đi các tàu trên quá ga Huế biết để trả lại vé và không thu phí.

Trong vài ngày vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lũ gây ngập và sạt lở nhiều tuyến đường sắt, không thể tổ chức chạy tàu qua một số đoạn đường tại khu vực miền Trung, đường sắt Bắc-Nam đã bị gián đoạn nên bắt buộc phải chuyển tải hành khách giữa các ga.

Đến chiều ngày 11/10, do đường bộ cũng bị ngập nên ngành đường sắt quyết định không chuyển tải hành khách giữa ga Đông Hà và ga Huế.

Hủy hàng loạt chuyến bay do bão số 7

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về việc đóng cửa các sân bay Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa) từ 12 đến hết 21 giờ ngày 14-10 do ảnh hưởng bão số 7 (tên quốc tế là Nangkang), Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) buộc phải huỷ và dời lịch khai thác hàng loạt chuyến bay từ các sân bay Vinh, Thanh Hóa trong ngày 14-10.

Theo đó, trên đường bay giữa Vinh và Đà Lạt, hủy các chuyến bay VN1571, VN1570. Trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vinh, hủy các chuyến VN1266, VN1267, VN7260, VN7261. Trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Thanh Hóa, hủy các chuyến VN1278, VN1279.

Các chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh, Vinh, Thanh Hóa và Hà Nội gồm VN1260, VN1263, VN1264, VN1265, VN1274, VN1275, VN7715, VN7714 sẽ dời thời gian khởi hành tới trước 12 giờ trưa.

Pacific Airlines dời thời gian khai thác 4 chuyến bay BL6442, BL6443, BL6432, BL6433 trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh, Vinh và Thanh Hóa tới trước 12 giờ trưa.

VASCO dời thời gian khai thác 2 chuyến bay 0V8204, 0V8203 trên đường bay giữa Hà Nội và Điện Biên tới trước 12 giờ trưa.

Ngày 15/10, Vietnam Airlines triển khai 2 chuyến bay bù trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vinh.

Bên cạnh các chuyến bay đến, đi từ Vinh, Thanh Hóa, các chuyến bay nội địa khác của Vietnam Airlines Group cũng có thể bị ảnh hưởng dây chuyền do cơn bão. Hãng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay Vinh, Thanh Hóa trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của hai hãng nhằm chủ động lịch đi lại.

Vũ Anh

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.