Vì sao bạn nên đi bộ sau ăn?

Một lợi ích lớn khác của việc đi bộ để hỗ trợ tiêu hóa là nó có thể giúp giảm bớt căng thẳng

Các vấn đề về tiêu hóa có thể liên quan đến chính chế độ ăn uống của bạn (như nạp nhiều thực phẩm chế biến sẵn, sữa và các chất kích thích đường ruột khác). Vậy có một hoạt động bạn có thể thực hiện sau khi ăn để hỗ trợ quá trình này.

Đi bộ để tiêu hóa

Đi dạo ngay sau mỗi bữa ăn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh vì nhiều lý do. Để bắt đầu, hành động di chuyển cơ thể của chúng ta giúp kích thích quá trình tiêu hóa trong dạ dày và ruột, có thể giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa hiệu quả hơn, giảm nguy cơ táo bón hoặc cảm thấy quá no sau bữa ăn.

Ngoài ra, thức dậy và đi bộ giúp lưu thông máu và dịch bạch huyết khắp cơ thể, từ đó cho phép chúng ta hấp thụ tốt hơn tất cả các chất dinh dưỡng từ thức ăn – và thậm chí còn giúp giải độc.

Một lợi ích lớn khác của việc đi bộ để hỗ trợ tiêu hóa là nó có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Hóa ra, căng thẳng và các yếu tố tinh thần và cảm xúc khác có liên quan chặt chẽ đến đường ruột của chúng ta, điều đó có nghĩa là việc giảm căng thẳng thực sự có thể có tác dụng làm giảm các vấn đề về tiêu hóa ở một số người.

Vì sao bạn nên đi bộ sau ăn? - 1

Bạn nên đi bộ sau bữa ăn bao lâu và trong bao lâu?

Chúng ta đều biết rằng đi dạo sau bữa ăn là một ý tưởng tuyệt vời - nhưng cách tốt nhất để bạn đi bộ sao cho hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ tiêu hóa? Theo chuyên gia, bạn nên thoải mái đi dạo nhàn nhã ngay sau bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn dự định đổ mồ hôi một chút bằng một số hoạt động mạnh, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn xong.

Và chiều dài của chuyến đi lý tưởng là bao nhiêu? Dù bạn có tin hay không, bạn không cần phải mất nhiều thời gian để thu được lợi ích từ việc vận động. Thời gian đi bộ từ 10-15 phút thường được coi là đủ, điều này khiến việc áp dụng vào thói quen hàng ngày của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn. Hãy nhớ hít thở sâu và chọn những bước đi chậm rãi, thoải mái khi đi bộ. Điều này sẽ giúp bạn đạt được lợi ích tốt nhất từ ​​hoạt động sau bữa ăn.

Việc bạn nên đi bao nhiêu bước sau bữa ăn thậm chí có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau vì tất cả các cá nhân đều có mức độ thể chất và tình trạng sức khỏe khác nhau, nhưng nhìn chung họ đều đồng ý với khoảng thời gian khoảng 10-15 phút.

Nói chung, đi bộ ngắn khoảng 10-15 phút hoặc khoảng 1.000 đến 2.000 bước có thể có lợi. Hoạt động nhẹ nhàng này giúp kích thích tiêu hóa, khuyến khích lưu thông máu và hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ bữa ăn. Đơn giản chỉ cần vận động như giặt quần áo, hoặc việc dọn dẹp cũng có thể có tác dụng tương tự để giúp giảm cân, đi bộ theo nhịp độ tối thiểu 1.000 bước có thể coi là khởi động, không giống như một bài tập cường độ cao và giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và tăng cường trao đổi chất.

Thời điểm đi bộ cũng có thể là một yếu tố tốt khi cố gắng cải thiện quá trình trao đổi chất của bạn. Việc đi bộ sau mỗi bữa ăn lớn không bao giờ là đau đớn, nhưng điều đó có thể không thực hiện được với tất cả mọi người. Một lời khuyên hữu ích là hãy đi dạo muộn hơn trong ngày vì đó là lúc cơ thể chúng ta chậm lại một chút và là lúc chúng ta có xu hướng ăn một bữa lớn hơn. Lợi ích của việc đi bộ sau bữa ăn có thể đặc biệt có lợi vì nó thúc đẩy hoạt động thể chất mà không gây căng thẳng quá mức cho cơ thể. Nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng sự co bóp của các cơ trong đường tiêu hóa, giúp giúp di chuyển thức ăn. Ngoài ra, đi bộ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách tăng cường độ nhạy insulin và sử dụng glucose.

An My

Tin liên quan

Tin mới nhất