Báo cáo mật của LHQ nghi Triều Tiên phát triển đầu đạn hạt nhân

Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho rằng, Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí nguyên tử và "có thể đã phát triển thiết bị hạt nhân thu nhỏ để lắp vừa đầu đạn tên lửa đạn đạo".

Theo Reuters, báo cáo nói trên do một ủy ban chuyên gia độc lập chuyên giám sát các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc soạn thảo và trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên trực thuộc Hội đồng Bảo an LHQ hôm 3/8.

Báo cáo mật của LHQ nghi Triều Tiên phát triển đầu đạn hạt nhân - 1 Nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

Báo cáo có ghi, nhiều nước tin 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân gần đây đã giúp Bình Nhưỡng phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ. Chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không tiến hành vụ thử nghiệm nguyên tử nào kể từ tháng 9/2017.

"Triều Tiên đang tiếp tục chương trình hạt nhân của nước này, kể cả sản xuất uranium làm giàu mức cao và xây dựng một lò thử nghiệm phản ứng nước nhẹ", trích báo cáo của các chuyên gia giám sát LHQ.

Phái đoàn Triều Tiên thường trực tại LHQ ở New York - Mỹ, chưa phản hồi yêu cầu bình luận về các kết luận trên.

Tuần trước, ông Kim từng tuyên bố Triều Tiên sẽ không đối mặt với cuộc chiến tranh nào nữa, vì các vũ khí hạt nhân sẽ bảo đảm sự an toàn và tương lai của nước này, bất chấp áp lực và các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.

Theo vietnamnet.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chính sách phát triển năng lượng sạch cho khu công nghiệp

Chính sách phát triển năng lượng sạch cho khu công nghiệp

Hội thảo “Chiến lược phát triển năng lượng sạch và khung đầu tư cho các Khu Công nghiệp cấp tỉnh”, do Vụ Tài chính - Kinh tế ngành (Bộ Tài chính) phối hợp với UNOPS/ETP tổ chức vào ngày 23/12 tại TP.HCM đã đưa ra ra các giải pháp tích hợp năng lượng sạch, hoàn thiện khung chính sách và đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Khu Công nghiệp Việt Nam (KCN) trong bối cảnh chuyển dịch