Cái giá phải trả cho một nhà hàng Canada khi xem thường món ăn Việt

(VHNT) - Cư dân mạng Việt dành "cơn bão 1 sao" cho Fanpage của một nhà hàng Canada khi chủ nhà hàng đã xem thường món ăn Việt. Được biết người chủ nhà hàng đã đặt tên những món ăn Việt theo ý xúc phạm khiến nhiều người Việt cảm thấy bị xúc phạm.

Một nhà hàng tại Canada chuyên bán những món ăn Việt đã khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ khi đặt tên các món ăn Việt theo hướng xúc phạm. Ngay lập tức, nhà hàng này đã phải hứng chịu sự nổi giận của đến từ người Việt. Cơn bão 1 sao đã khiến cho mục đánh giá của nhà hàng tụt xuống 1,25/5 sao.

Được biết, nhà hàng có tên là Pho King Bon, nằm tại Rosemère (vùng ngoại ô Montreal, Canada) chuyên bán các món ăn Việt. Chủ nhà hàng đã đặt tên các món ăn Việt mang hướng xúc phạm bằng cách "chơi chữ". 

Cái giá phải trả cho một nhà hàng Canada khi xem thường món ăn Việt - 1

Khẩu trang của nhà hàng với dòng chữ “Phở King Covid”, trong đó từ “Phở” mang hàm ý thô tục

Một vài người Việt ở Canada đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình bằng cách liên hệ với chủ nhà hàng và yêu cầu ông đổi tên. Tuy nhiên ông không những không đổi mà còn có thái độ "tự hào" về cách đặt tên này. Chủ nhà hàng là ông Guillaume Boutin, một người Canada và không có gốc gác Việt Nam.

Khi câu chuyện này được chia sẻ trên diễn đàn mạng của Việt Nam thì đã gây ra làn sóng phẫn nộ. Ngay lập tức, trang Facebook của nhà hàng Pho King Bon đã phải hứng chịu hậu quả khi xúc phạm món ăn Việt. Cơn bão 1 sao đổ vào Fanpage của nhà hàng cùng những nhận xét đánh giá tiêu cực bằng cả tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Pháp dành cho Pho King Bon.

Mặc dù ông chủ đã sử dụng "sự trợ giúp" từ người thân và bạn bè để cứu vớt số sao của nhà hàng nhưng điều này càng làm cho cộng đồng mạng Việt trở nên tức giận. Những đánh giá và nhận xét tiêu cực ngày càng tăng nhanh trên Fanpage của nhà hàng. Trước tình hình này, chủ nhà hàng Pho King Bon đã cam kết sửa tên món ăn và đưa ra một lời xin lỗi công khai trên Fanpage.

Cái giá phải trả cho một nhà hàng Canada khi xem thường món ăn Việt - 2 Lời xin lỗi của nhà hàng Pho King Bon

“Kính gửi quý khách hàng,

Sau khi nhà hàng Pho King Bon khai trương, tên tuổi cũng như một số loại đồ uống của chúng tôi đã gây xôn xao cộng đồng người Việt. Nhiều người trong cộng đồng người Việt cảm thấy bị nhắm đến cũng như bị xúc phạm bởi cách chơi chữ của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ có ý định làm tổn thương hoặc nhắm đến bất cứ ai. Bây giờ, chúng tôi nhận ra rằng một số trò chơi chữ có thể đã xúc phạm một số người, đặc biệt là những người trong cộng đồng người Việt Nam.

Pho King Bon xin lỗi đến những ai cảm thấy bị nhắm đến, bị xúc phạm bởi cách chơi chữ của chúng tôi. Một số sửa đổi nhất định sẽ được thực hiện đối với thực đơn nhờ vào những lời khuyên hữu ích từ cộng đồng người Việt.

Cuối cùng, chúng tôi thực sự hy vọng rằng tất cả những ai đưa ra bình luận sai trái hoặc thù hận từ cả hai phía, dù trên mạng xã hội hoặc một nơi nào khác, giờ đây sẽ chấm dứt. Thù hận không phải là giải pháp.

Cảm ơn.”

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho đây là lời xin lỗi không thật tâm và nó chỉ là do ép buộc nên sự phẫn nộ vẫn chưa dừng ở đó. Ngoài sự phẫn nộ từ cư dân mạng Việt Nam, nhiều người nước ngoài là thực khách của quán cũng thể hiện sự không hài lòng với cách đặt tên các món ăn của quán và cho rằng đó là một hành vi phân biệt chủng tộc.

Ngọc Bích (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h