Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào Belarus

Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên thì Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở Belarus và mong Nga không can dự vào nước này.

"Số người tham gia biểu tình ở Belarus cho thấy chính phủ không thể phớt lờ yêu cầu của họ. Phát biểu của Tổng thống Alexander Lukashenko đã phản ánh điều này, dù chia sẻ quyền lực chưa giải quyết được vấn đề. Nga cũng cần tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của Belarus", quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết hôm 17/8.

Quan chức này cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Belarus, trong khi Tổng thống Donald Trump gọi đó là "tình hình tồi tệ". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước thảo luận về biểu tình tại Belarus với các quan chức Liên minh châu Âu (EU).

Làn sóng biểu tình bùng phát ở Belarus từ sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8, với kết quả cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko, người lãnh đạo từ năm 1994, giành trên 80% phiếu bầu. Phe đối lập cáo buộc kết quả này là gian lận, nhưng Lukashenko bác bỏ.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị bắt. Ngoài Minsk, người biểu tình cũng tràn xuống đường tuần hành tại một số thành phố và thị trấn lớn khác của Belarus.

Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào Belarus - 1

Cờ Belarus được giăng bên trong hình trái tim do người biểu tình tạo ra ở thủ đô Minsk hôm 16/8 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Lukashenko hôm 17/8 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng không phải dưới sức ép của người biểu tình.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói nước này không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus và kêu gọi mở điều tra. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck cáo buộc giới chức Belarus đã "sử dụng vũ lực với người dân" và kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp về tình hình ở nước này.

Nga hôm 16/8 ra tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra. Moskva cho rằng "sức ép từ bên ngoài" đang gây ra tình trạng bất ổn với các cuộc biểu tình chống Lukashenko, song không nêu rõ sức ép đó đến từ đâu.

Theo Vne

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Sáng 16/7, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 11 (khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025). PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồ

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).