Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào Belarus

Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên thì Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở Belarus và mong Nga không can dự vào nước này.

"Số người tham gia biểu tình ở Belarus cho thấy chính phủ không thể phớt lờ yêu cầu của họ. Phát biểu của Tổng thống Alexander Lukashenko đã phản ánh điều này, dù chia sẻ quyền lực chưa giải quyết được vấn đề. Nga cũng cần tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của Belarus", quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết hôm 17/8.

Quan chức này cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Belarus, trong khi Tổng thống Donald Trump gọi đó là "tình hình tồi tệ". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước thảo luận về biểu tình tại Belarus với các quan chức Liên minh châu Âu (EU).

Làn sóng biểu tình bùng phát ở Belarus từ sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8, với kết quả cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko, người lãnh đạo từ năm 1994, giành trên 80% phiếu bầu. Phe đối lập cáo buộc kết quả này là gian lận, nhưng Lukashenko bác bỏ.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị bắt. Ngoài Minsk, người biểu tình cũng tràn xuống đường tuần hành tại một số thành phố và thị trấn lớn khác của Belarus.

Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào Belarus - 1

Cờ Belarus được giăng bên trong hình trái tim do người biểu tình tạo ra ở thủ đô Minsk hôm 16/8 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Lukashenko hôm 17/8 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng không phải dưới sức ép của người biểu tình.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói nước này không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus và kêu gọi mở điều tra. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck cáo buộc giới chức Belarus đã "sử dụng vũ lực với người dân" và kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp về tình hình ở nước này.

Nga hôm 16/8 ra tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra. Moskva cho rằng "sức ép từ bên ngoài" đang gây ra tình trạng bất ổn với các cuộc biểu tình chống Lukashenko, song không nêu rõ sức ép đó đến từ đâu.

Theo Vne

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025 vinh danh 85 tác phẩm xuất sắc

Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025 vinh danh 85 tác phẩm xuất sắc

Tại Lễ trao giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025, diễn ra sáng 14/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã vinh danh 10 tác phẩm xuất sắc trong năm của 10 hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 75 tác phẩm của các tác giả là hội viên các hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Những ngày này, thành phố Hà Nội trang hoàng rực rỡ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường… được các ngành chuẩn bị chu đáo, theo Báo Nhân dân.

Trào dâng cảm thức trước “Cuồn cuộn Sê Pôn”

Trào dâng cảm thức trước “Cuồn cuộn Sê Pôn”

Tiểu thuyết là một loại văn xuôi đặc biệt, nó được ví như vũ khí trọng pháo của quân đội. Với cả một sư đoàn chữ nghĩa hùng hậu, nhà văn có thể triển khai các phương án tác chiến để giành lấy cứ điểm, mục tiêu đã định của mình. Nhà văn Ma Văn Kháng đã từng nói đại ý nếu chưa viết được một cuốn tiểu thuyết thực sự, có chất lượng cả về nội dung sâu sắc và nghệ th