Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào Belarus

Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên thì Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở Belarus và mong Nga không can dự vào nước này.

"Số người tham gia biểu tình ở Belarus cho thấy chính phủ không thể phớt lờ yêu cầu của họ. Phát biểu của Tổng thống Alexander Lukashenko đã phản ánh điều này, dù chia sẻ quyền lực chưa giải quyết được vấn đề. Nga cũng cần tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của Belarus", quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết hôm 17/8.

Quan chức này cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Belarus, trong khi Tổng thống Donald Trump gọi đó là "tình hình tồi tệ". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước thảo luận về biểu tình tại Belarus với các quan chức Liên minh châu Âu (EU).

Làn sóng biểu tình bùng phát ở Belarus từ sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8, với kết quả cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko, người lãnh đạo từ năm 1994, giành trên 80% phiếu bầu. Phe đối lập cáo buộc kết quả này là gian lận, nhưng Lukashenko bác bỏ.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị bắt. Ngoài Minsk, người biểu tình cũng tràn xuống đường tuần hành tại một số thành phố và thị trấn lớn khác của Belarus.

Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào Belarus - 1

Cờ Belarus được giăng bên trong hình trái tim do người biểu tình tạo ra ở thủ đô Minsk hôm 16/8 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Lukashenko hôm 17/8 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng không phải dưới sức ép của người biểu tình.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói nước này không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus và kêu gọi mở điều tra. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck cáo buộc giới chức Belarus đã "sử dụng vũ lực với người dân" và kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp về tình hình ở nước này.

Nga hôm 16/8 ra tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra. Moskva cho rằng "sức ép từ bên ngoài" đang gây ra tình trạng bất ổn với các cuộc biểu tình chống Lukashenko, song không nêu rõ sức ép đó đến từ đâu.

Theo Vne

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”: Hành trình bền bỉ và kỳ vọng bứt phá của phim võ thuật Việt

“Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”: Hành trình bền bỉ và kỳ vọng bứt phá của phim võ thuật Việt

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp Hãng phim Kunva tổ chức giới thiệu bộ phim điện ảnh “Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc ra mắt dự án phim hành động – võ thuật được đầu tư công phu, mà còn là lần đầu tiên môn phái Votado được đưa lên màn ảnh rộng, mở ra một cách tiếp cận mới cho dòng phim thực chiến tại Việt Nam.

Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 1 năm 2026, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm - Hà Nội), Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tụ hội Sáng tạo”, nhằm kết nối các nguồn lực sáng tạo, khơi gợi các ý tưởng, mở đầu cho hành trình hướng tới Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội diễn ra vào tháng 11/2026.

Ấn bản “Kim Vân Kiều”: Tôn vinh di sản Nguyễn Du qua lăng kính quốc ngữ và hội họa

Ấn bản “Kim Vân Kiều”: Tôn vinh di sản Nguyễn Du qua lăng kính quốc ngữ và hội họa

“Kim Vân Kiều” vừa được Nhã Nam phát hành là ấn bản đầu tiên có sự hội tụ hiếm có của ba di sản lớn là di sản văn chương của Nguyễn Du, di sản quốc ngữ của Nguyễn Văn Vĩnh và di sản hội họa của Nguyễn Tư Nghiêm. Tất cả tạo nên một không gian thẩm mỹ, tôn vinh giá trị trường tồn của kiệt tác văn chương dân tộc, đồng thời nhìn lại lịch sử phiên âm, chú giải ra quốc ngữ

Sông vua và tâm thức biển

Sông vua và tâm thức biển

Bảy giờ rưỡi sáng, ngày đầu tháng Bảy. Ga quốc tế sân bay Đà Nẵng thông thoáng với chuyến bay đến sớm và duy nhất trong ngày từ Bangkok. Khách của tôi cũng sẽ là nữ hành khách duy nhất xuất hiện ở lối ra trong trang phục Hồi giáo truyền thống, baju kurung. Nghĩ tới đó, tôi bất giác cười mỉm. Cười cô ấy chăng? Tất nhiên không. Cười mình chăng? Cũng không. Chỉ có thể là cái cảm giác vu