Nhiều ý tưởng đột phá trong cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn, thông minh, thân thiện

(VHNT) - Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Vòng Chung khảo cuộc thi "Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn-Thông minh-Thân thiện". Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Vòng Chung khảo cuộc thi "Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn-Thông minh-Thân thiện".

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Vượt qua vòng sơ khảo diễn ra trước đó, 7 đội xuất sắc nhất đã được lựa chọn từ 18 đội tham gia đến từ 13 trường Đại học trên cả nước để tham gia vòng chung khảo này.

Đó là các đội: 20 Plus UTC – Trường Đại học Giao thông vận tải, 19K6 HAU – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Why Stop – Đại học Giáo dục, 0117 CAT HAU – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Power Star – Đại học Giao thông vận tải Phân hiệu TP HCM, Kiến Xây – Đại học Xây dựng, Luật-Kiến-Xây – Đại học Văn Lang.

Nhiều ý tưởng đột phá trong cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn, thông minh, thân thiện - 1 Các đội tham gia Chung khảo Cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện

Các đội thi đã có những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ được thể hiện qua những mô hình sa bàn độc đáo, hấp dẫn, hướng tới những tiêu chí an toàn, thân thiện với người sử dụng và với môi trường xung quanh, giải quyết được những bất cập, hạn chế đang tồn tại hiện nay.

Cuộc thi là sân chơi để các bạn trẻ giao lưu, học hỏi, nghiên cứu triển khai một dự án mang nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng, là cơ hội để các bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề mất an toàn mà các bạn gặp phải khi sử dụng xe buýt, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố Hà Nội, góp phần làm cho thành phố an toàn và thân thiện hơn với tất cả mọi người .

Ban Giám khảo của cuộc thi là đại diện các cơ quan chức năng và các chuyên gia trong lĩnh vực: Đại diện Vụ Vận tải; Đại diện Ủy ban ATGT quốc gia; Đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam; Đại diện Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông đô thị; Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải; Đại diện Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội; 01 doanh nghiệp Vận tải hành khách công cộng có uy tín.

Nhiều ý tưởng đột phá trong cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn, thông minh, thân thiện - 2  Các đội thi đã có những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ phù hợp với thực tế

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái" do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH), Trường Đại học Giao Thông vận tải, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng các thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với trẻ em gái và nữ thanh niên.

Dự án "Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái" bắt đầu được thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, có trách nhiệm và thân thiện hơn với tất cả các trẻ em gái. Qua 6 năm thực hiện, dự án đã tiếp cận được tới 325.000 em trai, 325.000 em gái, 8.000 cán bộ nhân viên ngành giao thông vận tải hành khách công cộng và 1.000 cán bộ các cơ quan nhà nước. Dự án đã thí điểm thành công các can thiệp tại ở các quận huyện và với hệ thống xe buýt tại thành phố Hà Nội. Thành công của dự án trong giai đoạn vừa qua đã được chính phủ công nhận và đưa vào Chương trình Quốc gia về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2021.

Sơn Trần None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k