Thân thương hai tiếng đồng bào!

(Arttimes) - Trước những nỗi đau, mất mát quá lớn mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, những món quà từ khắp cả nước được chuyển đến bà con. Những chiếc ô tô tải chở hàng cứu trợ xếp hàng, nối đuôi nhau hướng về miền quê đầy nắng gió, bão lụt…Chưa bao giờ tôi thấy hai tiếng “đồng bào” thân thương và thiêng liêng đến thế.

Thân thương hai tiếng đồng bào! - 1 Trận đại hồng thủy chưa từng có trong lịch sử khiến người dân miền Trung bị ngập chìm trong biển nước.

Suốt hai tuần nay, hình ảnh những mái nhà chìm ngập trong biển nước, hình ảnh 13 cán bộ chiến sĩ quân khu IV hi sinh khi cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, 22 chiến sĩ đoàn kinh tế 337 bị đất đá vùi lấp khiến tôi ám ảnh.

Ám ảnh hơn là hình ảnh người đàn ông bất lực, gào khóc giữa mênh mông biển nước, bất lực khi nhìn vợ con bị lũ cuốn trôi trên đường đến bệnh viện. Hay hình ảnh nước mắt của người đàn ông khi nhận hộp cơm sau những ngày nhịn đói vì nước lũ cô lập, rồi hình ảnh người mẹ nằm thất thần bên thi thể của hai con…Những hình ảnh biết nói trong trận đại hồng thủy, nghẹn ngào, thương xót.

Khúc ruột miền Trung những ngày này, đang oằn mình chống chọi lại với mưa lũ, máu đã đổ và nước mắt đã trực trào trên những khuôn mặt đầy khắc khổ của người dân…Tiếng mưa xen lẫn những tiếng khóc vang vọng cả một miền quê. Đau đớn, quặn thắt…

Trước những nỗi đau, mất mát quá lớn mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, những món quà từ khắp cả nước được chuyển đến bà con. Những chiếc ô tô tải chở hàng cứu trợ xếp hàng, nối đuôi nhau hướng về miền quê đầy nắng gió, bão lụt…Chưa bao giờ tôi thấy hai tiếng “đồng bào” thân thương và thiêng liêng đến thế.

Thân thương hai tiếng đồng bào! - 2 Lực lượng chức năng cùng nhân dân miền Trung chạy lũ.

Bây giờ, tôi mới thấu hiểu được sự thiêng liêng của hai tiếng “đồng bào”. Khi nhìn thấy những bộ mặt xấu xa, ti tiện, ăn chặn công sức, tiền bạc của nhân dân. Những bộ mặt phần con nhiều hơn phần người.

Hình ảnh “cô Tiên” mùa lũ lội mình dưới nước, các chiến sĩ lăn xả thân mình cứu dân nhưng vẫn bị đem ra “xỉa xói”…Nhưng đằng sau những câu nói cay nghiệt ấy liệu cũng không thể chia rẽ được tình đồng bào, tình cảm của nhân dân cả nước hướng về miền Trung.

Sau trận đại hồng thủy lịch sử, từ khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S, từ vùng núi xa xôi đến hải đảo một không khí khẩn trương, nhanh chóng, tất cả hướng về đồng bào miền Trung. Nhiều người dân trên cả nước thức xuyên đêm làm bánh, kêu gọi ủng hộ…Và có lẽ, ngọn lửa hồng của những nồi bánh chưng như sưởi ấm tâm hồn của bà con vùng lũ…

Ngày mai, khi bão lũ qua đi, những ngôi nhà trơ lại chỉ là đống đổ nát, là bùn đất, là những khó khăn mà người dân nơi đây sẽ phải đối mặt. Nhưng tình đồng bào, tình đoàn kết của cả dân tộc, những ân tình, những cánh tay của nhân dân cả nước vẫn đang từng ngày nối dài đến với miền Trung.

Ngày mai, đồng bào tôi sẽ chiến thắng, bởi cả dân tộc cùng chung một niềm tin, tin vào một Việt Nam tươi sáng rạng ngời.

Nguyễn Thủy None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k