“Khơi nguồn chất mới” từ cuộc thi thiết kế Pavilion

Tiếp tục sứ mệnh truyền cảm hứng sáng tạo cho giới kiến trúc Việt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH TOTO Việt Nam ra mắt Cuộc thi thiết kế Pavilion, với chủ đề “Discovering New” (Khơi nguồn chất mới) hứa hẹn tạo nên một sân chơi đầy hấp dẫn cho giới kiến trúc sư trẻ. Cuộc thi là một hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện diễn thuyết kiến trúc TOTO Architect Talk 2022.

Pavilion được hiểu là những gian hàng công cộng, những công trình kiến trúc tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan, đồng thời đem tới không gian mở, mời gọi mọi người tới thăm quan và trải nghiệm, gặp gỡ và tương tác, đó có thể là trạm nghỉ chân, triển lãm, chòi thưởng trà…

Đối với giới kiến trúc, Pavilion đại diện cho cái tôi của người làm nghề, lời tuyên ngôn cho bản sắc kiến trúc không trộn lẫn, khẳng định sự chuyên nghiệp và khả năng sáng tạo của bản thân. Không chỉ có giá trị với người làm ra nó, Pavilion còn giống như một biểu tượng của tư duy kiến trúc, lan tỏa những thông điệp nhân văn, truyền cảm hứng sáng tạo tới toàn cộng đồng.

Nơi mở khóa óc sáng tạo, thỏa sức bay bổng cùng ý tưởng

Ban tổ chức lựa chọn đề bài thiết kế Pavilion với mong muốn sẽ tìm thấy những “cái tôi” làm nghề bứt phá, những “viên ngọc sáng” của làng kiến trúc Việt. Về tiêu chí chấm điểm, các tác phẩm dự thi cần thể hiện được tính tương tác giữa Pavilion, con người và môi trường xung quanh. Top 10 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được mô hình hóa và trưng bày tại Triển lãm trong sự kiện diễn thuyết kiến trúc TOTO Architect Talk 2022.

“Khơi nguồn chất mới” từ cuộc thi thiết kế Pavilion - 1

KTS. Akihisa Hirata – Giám khảo danh dự của cuộc thi thiết kế Pavilion, diễn giả chương trình diễn thuyết kiến trúc TOTO Architect Talk 2022

Điểm sáng của cuộc thi là hội đồng giám khảo danh tiếng, gồm những kiến trúc sư hàng đầu: KTS. Hoàng Thúc Hào (Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam), KTS. Vũ Hoàng Sơn (Đồng sáng lập Văn phòng kiến trúc VUUV), KTS. Vương Thùy Dương (Chuyên gia Quy hoạch và Thiết kế EnCity).

Đặc biệt, thành phần ban giám khảo còn có KTS nổi tiếng người Nhật Bản, Sáng lập viên Văn phòng kiến trúc Akihisa Hirata, Giáo sư trường Đại học Kyoto – ông Akihisa Hirata, người truyền cảm hứng cho thông điệp chính của cuộc thi, đồng thời là diễn giả của chương trình diễn thuyết TOTO Architect Talk năm nay. Dàn giám khảo chuyên môn cao sẽ là điểm thu hút đông đảo những người yêu kiến trúc và sáng tạo tham gia “so tài”, đồng thời nâng cao giá trị và tính chuyên nghiệp của cuộc thi.

Về thông điệp “Discovering New” (Khơi nguồn chất mới), KTS Akihisa Hirata lý giải: “Những điều mới là một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, “chất mới” ở đây không phải những điều chưa bao giờ được biết đến và không có kết nối với quá khứ. Tôi muốn nói đến việc nhận ra những điều vẫn đang tồn tại nhưng bị ẩn giấu. Bởi bản thân việc sống là chính là sự đổi mới liên tục. Sức sống nằm ở những thứ luôn được làm mới. Vì thế, tôi tin rằng mình có thể dần khám phá ra bản chất của cuộc sống thông qua kiến trúc.”

“Khơi nguồn chất mới” từ cuộc thi thiết kế Pavilion - 2

KTS Hoàng Thúc Hào - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam

Cuộc thi hướng tới nhóm đối tượng không chỉ là những người có chuyên môn, các sinh viên khối ngành kiến trúc mà còn mở ra cơ hội thể hiện cho những người có tình yêu và niềm đam mê với sáng tạo kiến trúc trên khắp cả nước.

KTS Hoàng Thúc Hào – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam chia sẻ về chương trình: “Tôi đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi đối với giới kiến trúc Việt Nam. Cuộc thi mang tới những triết lý về kiến trúc nhân văn, đóng góp vào sự phát triển của toàn ngành nói chung. Là một thành viên hội đồng giám khảo, tôi rất vinh dự và mong chờ những tác phẩm của thí sinh năm nay”.

TOTO Architect Talk chính thức trở lại

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chương trình diễn thuyết kiến trúc TOTO Architect Talk 2022 – hoạt động thường niên quy mô lớn dành cho những yêu và đam mê kiến trúc được tổ chức bởi Công ty TNHH TOTO Việt Nam. Mỗi năm TOTO lại cùng giới kiến trúc khám phá một chủ đề mới. TOTO Architect Talk với chủ đề “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh” của 2017, “Chất và Hồn trong kiến trúc” của 2018 và “Tương lai hoài niệm” của 2019 đã để lại dấu ấn khó quên cho giới nghề và toàn cộng đồng.

“Khơi nguồn chất mới” từ cuộc thi thiết kế Pavilion - 3

TOTO Architect Talk 2019 với chủ đề “Tương lai hoài niệm” đã thu hút sự tham gia của hơn một nghìn kiến trúc sư (Nguồn: Công ty TNHH TOTO Việt Nam)

Ông Asada Kyoji – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã chia sẻ: “Những công trình kiến trúc của KTS Akihisa Hirata mang tính đột phá, liên tục làm mới nhưng vẫn hướng tới phát triển bền vững và thiên nhiên. Đây là quan điểm tương đồng với triết lý hoạt động của TOTO. Thông qua chương trình này, TOTO lan tỏa năng lượng sáng tạo tới các bạn trẻ Việt Nam nói chung và đặc biệt là giới kiến trúc. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng tạo nhịp cầu kiến trúc giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Sau hai năm vắng bóng do dịch Covid-19, năm nay TOTO Architect Talk trở lại và được kỳ vọng sẽ đem đến nhiều điều mới lạ và bổ ích cho cộng đồng kiến trúc Việt Nam, đúng như tên gọi của chủ đề “Khơi nguồn chất mới”.

Cuộc thi thiết kế Pavilion bắt đầu từ 21/10/2022, thời gian nhận bài thi tới hết ngày 25/11/2022. Lễ trao giải và triển lãm diễn ra ngày 17/12/2022.

Sức hấp dẫn của cuộc thi còn đến từ giá trị giải thưởng. Bên cạnh chứng nhận từ Ban tổ chức, thí sinh đạt giải Nhất sẽ được trao 25 triệu đồng, giải Nhì 15 triệu đồng, giải Ba 10 triệu đồng và 10 triệu đồng cho tác phẩm KTS. Akihisa Hirata đặc biệt lựa chọn.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe