Thư viện sách kiến trúc đầu tiên tại Hải Phòng - Nơi trau dồi, kết nối, lan tỏa lý tưởng của các KTS địa phương

Nhằm xây dựng một kho dữ liệu kiến trúc dành cho các KTS đang hoạt động nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng, mới đây, Câu lạc bộ KTS trẻ Hải Phòng ra mắt Thư viện sách kiến trúc tại số 40 Trần Quang Khải, Hải Phòng. Thư viện hứa hẹn sẽ trở thành nơi chia sẻ, trau dồi kiến thức và kết nối dành cho các KTS địa phương và những người yêu kiến trúc.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ khiến văn hóa đọc sách của đa số giới trẻ bị thay đổi. Tuy nhiên, nhận thấy những giá trị không thể thay thế việc đọc sách, thư viện kiến trúc cùng với mong muốn tạo ra một không gian để học hỏi, chia sẻ kiến thức và kết nối dành cho KTS trên địa bàn, hay đơn giản là những người yêu kiến thức, các KTS tại Hải Phòng đã cùng chung tay xây dựng một Thư viện sách Kiến trúc đầu tiên tại Hải Phòng.

Thư viện sách kiến trúc đầu tiên tại Hải Phòng - Nơi trau dồi, kết nối, lan tỏa lý tưởng của các KTS địa phương - 1

Không gian Thư viện sách Kiến trúc đầu tiên tại Hải Phòng 

Nói về những ấp ủ khi thực hiện thư viện sách, KTS Hoàng Quốc Việt – đại diện ban cố vấn Thư viện sách Kiến trúc cho biết, khi bắt đầu lên ý tưởng xây dựng Thư viện sách Kiến trúc, thành viên trong ban cố vấn đã khá lo lắng từ việc làm sao thu thập được nhiều sách kiến trúc đến việc xây dựng Thư viện sao cho gần gũi với các kiến trúc sư. Nhưng với sự nhiệt tình, năng nổ của ban cố vấn, ban điều hành, thư viện nhận được sự hưởng ứng của các KTS địa phương và sự ủng hộ các đầu sách quý từ các công ty thiết kế kiến trúc và các nhà tài trợ trên cả nước.

"Đây thực sự là một sự khích lệ rất lớn của các anh em KTS hành nghề trên cả nước dành cho các KTS Hải Phòng. Mong rằng, thư viện sách kiến trúc sẽ trở thành nơi chốn để mọi người có thêm những tri thức bổ ích, và trong tương lai không xa, thư viện sẽ ngày càng mở rộng và trở thành động lực cho các địa phương khác trên cả nước sẽ có Thư viện Kiến trúc tại chính địa phương của mình”, KTS Hoàng Quốc Việt chia sẻ.

Thư viện sách kiến trúc đầu tiên tại Hải Phòng - Nơi trau dồi, kết nối, lan tỏa lý tưởng của các KTS địa phương - 2

Các KTS Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm tại Thư viện sách Kiến trúc 

Cùng với những nỗ lực để có một thư viện sách đa dạng, phong phú, KTS Trịnh Văn Minh – cũng chia sẻ thêm về mong muốn khi xây dựng thư viện: “Chúng tôi, những KTS đã và đang hành nghề kiến trúc đều mong muốn tạo ra một không gian để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm. Với chúng tôi không gian đó phải là không gian sống. Chúng tôi đã nhận ra, đó là nơi được xây dựng và duy trì bởi cộng đồng".

KTS Võ Quốc Thái – Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng đã bày tỏ sự hoan nghênh việc xây dựng Thư viện sách Kiến trúc. Ông khẳng định: “Hải Phòng rất cần những không gian có chiều sâu văn hóa nghệ thuật và kiến trúc để nâng cao dân trí, gợi mở cho thế hệ trẻ. Tôi mong rằng, trong tương lai sẽ có nhiều thêm nữa những hoạt động nghề nghiệp bổ ích như vậy để tạo động lực và cảm hứng cho các KTS trẻ trên địa bàn”.

Thư viện sách kiến trúc đầu tiên tại Hải Phòng - Nơi trau dồi, kết nối, lan tỏa lý tưởng của các KTS địa phương - 3

Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng Võ Quốc Thái (bên trái) giật băng khánh thành thư viện

Thư viện sách Kiến trúc Hải Phòng được đặt tại số 40 Trần Quang Khải – Khu vực trung tâm thành phố, dễ tiếp cận với các KTS trên toàn thành phố. Thư viện hiện đang có các đầu sách cung cấp kiến thức thuộc các lĩnh vực chuyên ngành kiến trúc như: lịch sử kiến trúc, kiến trúc nội thất, quy hoạch đô thị, tạp chí kiến trúc…

KTS Nguyễn Thị Thu Huyền – Trưởng ban điều hành Thư viện sách Kiến trúc chia sẻ: “Thư viện sẽ là mái nhà chung dành cho các KTS cũng như những người yêu kiến trúc, tìm hiểu về kiến trúc đến để kết nối, tìm kiếm tài liệu, hay giao lưu, trao đổi bên những trang sách góp phần lan tỏa văn hóa đọc, nâng cao giá trị của việc đọc sách trong cộng đồng”.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất