Cứ vài phút nước này lại có thêm triệu phú đô la mới

Ấn Độ và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang trở nên giàu có nhanh chóng.

Khi nói đến những quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới, mọi người vẫn thường nghĩ đến các quốc gia thống trị như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Trung Quốc. Nhưng Ấn Độ đang gia tăng thứ hạng một cách nhanh chóng. Quốc gia đông dân thứ hai thế giới chứng kiến ​​số lượng triệu phú tăng vọt hơn 12% vào năm ngoái, nhanh hơn nhiều so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Đó là báo cáo của công ty tư vấn Capgemini trong Báo cáo tài sản toàn cầu hàng năm mới nhất của mình.

Capgemini ước tính cường quốc kinh tế Nam Á mới nổi này hiện có 359.000 người với tài sản có thể đầu tư trị giá ít nhất 1 triệu USD. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước. Chỉ riêng năm ngoái Ấn Độ đã có thêm 40.000 triệu phú mới - cứ khoảng 15 phút lại có thêm một triệu phú.

Cứ vài phút nước này lại có thêm triệu phú đô la mới - 1

Capgemini cho biết định nghĩa về giá trị tài sản ròng cao là người sở hữu “tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, không bao gồm nơi ở chính, đồ sưu tầm, hàng tiêu dùng và hàng tiêu dùng lâu bền”.

Ấn Độ vẫn còn kém xa các đối thủ châu Á là Trung Quốc với 1,5 triệu cá nhân có giá trị ròng cao và Nhật Bản với 3,8 triệu. Chưa kể đến Hoa Kỳ, nơi số lượng triệu phú đã tăng hơn 7% vào năm ngoái lên 7,8 triệu người.

‘Trung Quốc tiếp theo’

Sự trỗi dậy nhanh chóng của Ấn Độ mang lại nhiều cơ sở hơn cho lập luận rằng nước này sẽ là “Trung Quốc tiếp theo” - nghĩa là trong những năm tới nước này có thể làm những gì Trung Quốc đã làm trong 25 năm qua.

Theo một số thước đo, Trung Quốc hiện sở hữu nền kinh tế lớn nhất thế giới và nổi lên là mối đe dọa địa chính trị quan trọng đầu tiên đối với Mỹ và phương Tây kể từ khi Liên Xô sụp đổ hơn 30 năm trước.

Gần đây nhất là năm 2002, sản lượng kinh tế của Trung Quốc, khi tính theo sức mua thực tế, chiếm khoảng 8% nền kinh tế toàn cầu. Đó cũng là con số mà Ấn Độ đang có được hiện nay.

Sự trỗi dậy của Ấn Độ là tin tức quan trọng đối với Mỹ và các đồng minh của nước này, vì điều này giúp tạo ra đối trọng với liên minh ngày càng gia tăng gồm Trung Quốc, Nga và Iran. Kể từ đại dịch COVID-19, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với Trung Quốc.

Ấn Độ vốn đã là đối tượng của một đợt bùng nổ tài chính lớn khi các nhà đầu tư toàn cầu đặt cược vào sự phát triển kinh tế liên tục của đất nước. Trong bốn năm qua, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã kiếm được mức lợi nhuận đáng kinh ngạc là 150% - gấp đôi mức lợi nhuận của cả chỉ số Nasdaq Composite.

HUY NGUYỄN (Theo Marketwatch)

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử