Cứ vài phút nước này lại có thêm triệu phú đô la mới

Ấn Độ và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang trở nên giàu có nhanh chóng.

Khi nói đến những quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới, mọi người vẫn thường nghĩ đến các quốc gia thống trị như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Trung Quốc. Nhưng Ấn Độ đang gia tăng thứ hạng một cách nhanh chóng. Quốc gia đông dân thứ hai thế giới chứng kiến ​​số lượng triệu phú tăng vọt hơn 12% vào năm ngoái, nhanh hơn nhiều so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Đó là báo cáo của công ty tư vấn Capgemini trong Báo cáo tài sản toàn cầu hàng năm mới nhất của mình.

Capgemini ước tính cường quốc kinh tế Nam Á mới nổi này hiện có 359.000 người với tài sản có thể đầu tư trị giá ít nhất 1 triệu USD. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước. Chỉ riêng năm ngoái Ấn Độ đã có thêm 40.000 triệu phú mới - cứ khoảng 15 phút lại có thêm một triệu phú.

Cứ vài phút nước này lại có thêm triệu phú đô la mới - 1

Capgemini cho biết định nghĩa về giá trị tài sản ròng cao là người sở hữu “tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, không bao gồm nơi ở chính, đồ sưu tầm, hàng tiêu dùng và hàng tiêu dùng lâu bền”.

Ấn Độ vẫn còn kém xa các đối thủ châu Á là Trung Quốc với 1,5 triệu cá nhân có giá trị ròng cao và Nhật Bản với 3,8 triệu. Chưa kể đến Hoa Kỳ, nơi số lượng triệu phú đã tăng hơn 7% vào năm ngoái lên 7,8 triệu người.

‘Trung Quốc tiếp theo’

Sự trỗi dậy nhanh chóng của Ấn Độ mang lại nhiều cơ sở hơn cho lập luận rằng nước này sẽ là “Trung Quốc tiếp theo” - nghĩa là trong những năm tới nước này có thể làm những gì Trung Quốc đã làm trong 25 năm qua.

Theo một số thước đo, Trung Quốc hiện sở hữu nền kinh tế lớn nhất thế giới và nổi lên là mối đe dọa địa chính trị quan trọng đầu tiên đối với Mỹ và phương Tây kể từ khi Liên Xô sụp đổ hơn 30 năm trước.

Gần đây nhất là năm 2002, sản lượng kinh tế của Trung Quốc, khi tính theo sức mua thực tế, chiếm khoảng 8% nền kinh tế toàn cầu. Đó cũng là con số mà Ấn Độ đang có được hiện nay.

Sự trỗi dậy của Ấn Độ là tin tức quan trọng đối với Mỹ và các đồng minh của nước này, vì điều này giúp tạo ra đối trọng với liên minh ngày càng gia tăng gồm Trung Quốc, Nga và Iran. Kể từ đại dịch COVID-19, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với Trung Quốc.

Ấn Độ vốn đã là đối tượng của một đợt bùng nổ tài chính lớn khi các nhà đầu tư toàn cầu đặt cược vào sự phát triển kinh tế liên tục của đất nước. Trong bốn năm qua, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã kiếm được mức lợi nhuận đáng kinh ngạc là 150% - gấp đôi mức lợi nhuận của cả chỉ số Nasdaq Composite.

HUY NGUYỄN (Theo Marketwatch)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Trong hành trình dài của dân tộc Việt Nam, mỗi khi Tổ quốc đứng trước một ngã rẽ sinh tử, lực lượng được nhắc đến đầu tiên luôn là thanh niên. Từ những ngày đầu giành độc lập đến những mùa bão lũ mịt mờ bùn đất hôm nay, sức trẻ Việt Nam vẫn bền bỉ tỏa sáng như một ngọn lửa không chế ngự được, bất chấp mọi biến động của thời gian.

Nước mắt người Hong Kong trong thảm kịch lửa

Nước mắt người Hong Kong trong thảm kịch lửa

Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã bùng phát và nhanh chóng nuốt trọn nhiều tòa nhà cao tầng tại Hong Kong vào chiều 26/11, khiến hàng trăm người thương vong. Số người thiệt mạng dự kiến còn tăng vì vẫn có nhiều người nguy kịch và hàng trăm người mất tích.

Những câu thơ trong trí nhớ

Những câu thơ trong trí nhớ

Có những câu thơ hoặc bài thơ chúng ta rất thích và thuộc làu một cách tự nhiên. Nó cứ văng vẳng, vấn vương trong đầu với nhịp điệu riêng của nó, hoặc gắn với một kỷ niệm, để rồi không thể quên được. Mà mỗi khi nhớ nó, ta thấy mình đang ngưng đọng ở một khoảng thanh xuân rất đẹp của riêng mình.

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Sau 10 ngày diễn ra sôi nổi, chuyên nghiệp và đầy cảm xúc (từ ngày 17 đến 26/11) tại Rạp Kim Mã - Hà Nội, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã quy tụ 8 vở tuồng và 6 vở dân ca kịch các thể loại, với đề tài phong phú, đa dạng của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.