Loại nhãn “siêu to” lần đầu bán trên thị trường, giá lên đến 100.000 đồng/kg

Loại nhãn này có kích thước “khủng”, chỉ từ 40-45 quả đã đạt một cân.

Anh Nguyễn Hiếu Thiện (Bến Tre) chính là người đã phát hiện và đặt tên cho loại nhãn này là long phụng châu. Cách 5 năm, anh bắt đầu phát hiện ra loại nhãn này.

“Đây là loại nhãn đột biến từ giống nhãn tiêu da bò. Long phụng châu có kích thước quả rất lớn, chỉ từ 40-45 quả đã đạt 1 cân, khi ăn có vị ngọt, cùi dày đạt đến 74% so với trọng lượng quả. Đặc biệt, chúng có một hương vị thơm của nhãn long của miền Tây”, anh nói.

Loại nhãn “siêu to” lần đầu bán trên thị trường, giá lên đến 100.000 đồng/kg - 1

Nhãn long phụng châu đang được bán giá tại vườn là 100.000 đồng/kg.

Nhận thấy những ưu điểm loại nhãn này, anh đã tự đặt tên và gửi lên cơ quan có thẩm quyền để công nhận cây đầu dòng. Sở dĩ anh đặt tên loại nhãn này là long phụng châu là vì nhãn có mùi thơm của giống nhãn long lại phát hiện trên đất của ấp Phụng Châu (xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

Do kích thước quả lớn lại ăn thơm, ngon, mẫu mã đẹp, loại nhãn này vừa được anh Hiếu Thiện mang đến hội chợ nông sản trưng bày đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Loại nhãn “siêu to” lần đầu bán trên thị trường, giá lên đến 100.000 đồng/kg - 2

Nhãn này cho năng suất khá cao, một cây có thể lên đến cả tạ.

“Mục đích đem đến hội chợ loại nhãn này để trưng bày, giới thiệu cho khách hàng biết đến loại nhãn mới này thôi nên tôi mang số lượng rất ít. Khách hàng có nhu cầu sẽ đến tận vườn hoặc để lại địa chỉ, nhà vườn sẽ chủ động hái và gửi đi để quả tươi, ngon” anh chia sẻ.

Nhờ có hội chợ nông sản đang diễn ra ở TP.HCM, anh cho biết rất nhiều người biết đến giống nhãn long phụng châu. Theo đó, không ít khách hàng đặt mua cây giống về trồng thử.

Đây là lần đầu tiên anh bày bán ra thị trường những quả nhãn long phụng châu. Anh cho biết giá bán sỉ là 100.000 đồng/kg. Loại nhãn này vừa được trưng bày và giới thiệu đã có rất nhiều khách đặt mua. Tuy nhiên, năm nay, anh vẫn chưa tập trung vào việc phát triển cây trồng để bán quả mà vẫn đang chú trọng vào việc mở rộng và nhân giống loại nhãn mới này.

Loại nhãn “siêu to” lần đầu bán trên thị trường, giá lên đến 100.000 đồng/kg - 3

Anh hiện đang bán chủ yếu giống cây, còn quả thì năm nay mới thu hoạch rất ít.

Hiện, anh đang trồng nhãn long phụng châu trên diện tích 10.000 m2. Trong đó, anh chủ yếu trồng để nhân giống và bán cây giống với giá 120.000 đồng/cây. Còn anh chỉ để một số lượng rất ít cây ra quả và bán quả.

 “Tôi chỉ trồng một số diện tích nhỏ để thu hoạch quả thôi. Cây nhãn này cũng rất năng suất. Người trồng nên để cây có tuổi đời 3 năm mới bắt đầu cho nuôi quả thì quả mới đạt chất lượng tốt nhất.

Với những cây có độ tuổi 3 năm, mỗi cây trung bình thu hoạch khoảng hơn 50kg quả. Còn tuổi đời trên 5 năm tuổi, cây sẽ cho thu hoạch trên 1 tạ trở lên”, anh nói.

Anh đánh giá đây cũng là loại nhãn rất năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân chỉ cần mua cây giống về trồng khoảng 1 năm là sẽ thu hoạch được quả. Và cũng giống như giống nhãn khác, cách chăm sóc: bón phân, tưới nước… cũng không khác gì.

Với những ưu điểm đó, khách hàng của anh có người đặt mua 1000 – 2000 cây để trồng làm kinh tế. Tính đến thời diểm này, số lượng cây nhãn long phụng châu chưa nhân rộng, vài năm tới những người trồng sẽ thu hoạch được quả, lúc này trên thị trường mới xuất hiện nhiều người bán loại nhãn này.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

Những người thuộc 3 chòm sao này có bản chất đánh giá rất cao sự giàu có. Họ ham muốn tiền bạc và vật chất, sẵn sàng làm việc không mệt mỏi để theo đuổi sự ổn định và thành công về tài chính.