Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo

Yêu thiết kế và những thích nét đặc sắc của văn hóa Việt, chàng trai Kris Nguyễn không ngừng tìm tòi để đưa vào từng sáng tạo của mình. Chàng cựu sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng gây được nhiều chú ý trên các trang của cộng đồng yêu thích đồ họa.

Kris Nguyễn tốt nghiệp ngành Đồ họa, trường ĐH Tôn Đức Thắng và hiện đang làm việc cho một công ty chuyên thiết kế nhãn hiệu tại Sài Gòn. Tuy nhiên, điều khiến anh chàng này yêu thích nhất lại là tự do thể hiện sự sáng tạo bên ngoài công việc. Nếu làm việc cho một công ty, nhà thiết kế phải chiều theo khách hàng và của công ty, thì làm một nhà thiết kế tự do chính là lúc Kris được tự do thể hiện sáng tạo.

Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo - 1

Bộ nhận diện Bảo tàng Hát bội Việt Nam

Kris Nguyễn có niềm đam mê sâu sắc với văn hóa của các dân tộc và luôn tìm cách đưa những đặc sắc đó vào thiết kế của mình: “Lúc còn là sinh viên, mình đã thích thú với văn hóa phương Đông, từ Nhật Bản đến Hàn Quốc và nhất là Việt Nam. Vài năm gần đây, giới trẻ đam mê thiết kế bắt đầu chú trọng và khai thác nhiều hơn yếu tố Việt trong thiết kế”. Đó cũng chính là lý do để anh chàng này thực hiện những sáng tạo mang đậm nét Việt để mọi người hiểu hơn về nguồn cội và tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo - 2

Thiết kế bắt mắt của "Ngự trà"

Bộ thiết kế được được Kris Nguyễn xem là “dự án lớn” của mình là “Ngự trà” với cảm hứng từ các loại trà cung đình triều Nguyễn. “Dự án này là về trà cung đình Huế - Một loại trà rất đặc biệt của Việt Nam.Văn hóa cung đình Huế một thời là văn hóa lớn nhất Việt Nam nhưng chưa được nhiều người biết đến, trong dự án này, mình muốn đưa văn hóa cung đình trở nên quen thuộc hơn với người dân Sài Gòn nên mình đã phát triển “Ngự Trà” - trà cung đình”.

Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo - 3

Hát bội qua thiết kế của Kris Nguyễn

Logo được lấy cảm hứng từ chữ Hán - thường thấy trong cung đình Huế thời Nguyễn. Từ đó, tôi cũng đã phát triển một biến thể logo lấy cảm hứng từ ''Hoành phi '' của Huế và đưa lên bao bì.

Bao bì “Ngự trà” lấy cảm hứng từ hoàng cung - cung Trinh Minh, nơi ở của các phi tần, Điện Càn Thành – nơi vua thiết triều và cung Diên Thọ  - nơi ở của hoàng hậu. Đối với trà sen và hoa nhài, Kris Nguyễn lấy tên từ địa danh nổi tiếng trong cung đình Huế: hồ Tịnh Tâm và vườn Cơ Hạ. Anh chàng cũng đã phát triển một loạt các hình ảnh minh họa cho năm loại trà khác nhau này, tất cả đều lấy cảm hứng từ cung đình Huế.

Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo - 4

Tác phẩm "Ngự trà"

Những thiết kế của Kris Nguyễn về văn hóa Việt Nam được chia sẻ trên Behance nhận được nhiều phản hồi tốt của cộng đồng yêu thích thiết kế. Có thể kể đến “Bộ nhận diện bảo tàng Hát bội”. Theo Kris, hát bội là một trong những thể loại của sân khấu cổ truyền Việt Nam. Người ta nói rằng, trong thế kỷ 12, tuồng cổ bị ảnh hưởng bởi các vở tuồng Trung Quốc, sau đó lan vào phương Nam cùng với các đoàn hát của Chúa Nguyễn, lồng ghép các điệu múa Bình Định và Quảng Nam, tạo nên một kho tàng phong phú: Sơn Hậu, Đào Tam xuân, Phụng Nghi Đình. Logo được lấy cảm hứng từ hình dạng mặt nạ của tuồng cổ Việt Nam và chữ C.O.M. Tác phẩm của anh chàng này chinh phục được những bạn trẻ yêu thích thiết kế khi kết hợp được nét chủ đạo của truyền thống và hơi hướm hiện đại trong cách thể hiện.

Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo - 5

Nét truyền thống Việt luôn thể hiện trong sáng tạo của Kris Nguyễn

Kris Nguyễn cũng gây ấn tượng với cộng đồng khi thể hiện bộ tranh nhân vật trong phim Phượng Khấu lấy bối cảnh thời Nguyễn.

Chàng trai yêu thích đưa nét Việt vào sáng tạo - 6

Một trong những tác phẩm của bộ "Phượng Khấu"

“Những đặc sắc của văn hóa Việt Nam, nhất là cung đình, là mỏ vàng về ý tưởng cho bạn trẻ yêu thích thiết kế, vì văn hóa là nguồn cội làm nên tính độc đáo trong thiết kế. Mình luôn muốn hiểu hơn nữa, tìm kiếm nhiều hơn nữa để mỗi nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam đến gần hơn với mọi người”, Kris Nguyễn tâm sự.

Theo SVVN None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…