Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế

Trong một sớm đầu thu, tại địa chỉ số 9, đường Nguyễn Đình Chiểu - ngôi nhà chung của nhiều thế hệ các nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu cuốn “Tuyển tập Thế Hùng 2” của vị Tiến sĩ mỹ học, nghệ sĩ Thế Hùng.

Văn nghệ sĩ nói gì về “hiện tượng” Thế Hùng

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí  thân mật và xúc động trước sự tụ họp của đông đảo các văn nghệ sỹ nổi tiếng – những tinh tuý của nền Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Chia sẻ với PV. Arttimes, nhà văn Nguyễn Hiếu hào hứng nhận định: “Thế Hùng rất nhiều bạn và ai cũng yêu anh ấy, không những yêu mà là trọng, mà là khâm phục. Những bó hoa tươi thắm, nhìn những vẻ mặt hân hoan chúng ta bắt gặp được nơi đây chứng tỏ Thế Hùng là người như thế nào trong mắt bạn bè và đồng nghiệp. Thật là điều đáng mừng của nghệ sĩ!”

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 1

Đông đảo các văn nghệ sĩ, bạn bè và người thân đã đến chúc mừng Nghệ sĩ - Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng.

Nhà thơ Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định Thế Hùng trước hết là một người biết dấn thân với niềm đam mê, với những cảm xúc lớn dành cho nghệ thuật. Thế Hùng không chọn lựa cho mình một con đường nào riêng biệt cả, ông chọn thi ca khi thi ca đến với ông, ông chọn hội họa khi hội họa đến với ông, ông chọn âm nhạc khi thấy âm nhạc đến với ông và ông chọn lý luận phê bình khi lý luận phê bình đến với ông.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 2

Nhà thơ Quang Thiều đánh giá cao niềm say mê nghệ thuật của Thế Hùng.

Tất cả những gì Thế Hùng đã làm, đã sống, đã sáng tạo, đã lên tiếng, đã đi qua, đã hứng chịu, đã hưởng thụ, đã hân hoan và đã làm nên Thế Hùng ngày hôm nay. Nhà thơ Quang Thiều ví Thế Hùng giống như một cái cây, một cái cây “mở ra bốn hướng và đón tất cả gió bụi, mưa nắng, lạnh nóng và còn nhiều vấn đề khác nữa”. Qua 75 mùa xuân, “cái cây” Thế Hùng vẫn luôn xanh, những tán cây vẫn ngày ngày vươn rộng để “được bày tỏ chính mình, được sáng tạo trong cảm xúc của mình, được hiển lộ cái nhìn của mình, được uốn cho trái tim mình đập vang lên”.

Nhạc sỹ Lân Cường với niềm ngưỡng mộ vô cùng đã chia sẻ rằng trong ngần ấy năm làm nghệ thuật, ông tìm mãi chẳng có ai giống Thế Hùng bởi những thành tích đáng nể trong vai trò là một người nhạc sĩ.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 3

Nhạc sĩ Lân Cường (ngoài cùng bên trái) nhận định âm nhạc của Thế Hùng giàu hình ảnh, đã chuyển tải những nét đẹp của quê hương, của tình yêu đôi lứa, của biển, của Hà Nội... một cách tự nhiên.

Thế Hùng được đào tạo bài bản từ những năm 1990 bởi những người thầy danh tiếng, khi tốt nghiệp khóa viết nhạc anh đã được kết nạp vào Hội Nhạc sỹ Việt Nam khi còn rất trẻ. Những ca khúc còn vang tiếng cho đến tận ngày hôm nay của Thế Hùng đó là “Mùa xuân quan họ”; “Em có về Tam Cốc quê tôi”; “Tình khúc mùa hè”;…

Nhà văn Nguyễn Hiếu cho biết, ông ấn tượng vô cùng với khả năng hội họa của Thế Hùng. Ông tâm đắc nhận xét: “Anh ấy chủ yếu vẽ tĩnh vật và phong cảnh. Hoa sen và tre là đặc sản hội họa Thế Hùng. Những bước phác họa của anh ấy rõ ràng thể hiện ngay được là người có chuyên môn, là người có sự tài hoa trong hội họa, điều đó rất đáng nể, rất đáng để khâm phục”.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 4

Tranh của Thế Hùng.

Thế Hùng bằng những lao động không ngừng nghỉ trong nghệ thuật và bằng tất cả vốn sống của mình, đã bác bỏ cái quan điểm “nghệ sĩ nghèo” bằng cách người nghệ sĩ ấy xây dựng cho mình một cuộc sống sung túc, dư dả, thượng lưu, bởi Thế Hùng sống bằng chính tác phẩm của mình.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 5

Nhà văn Nguyễn Hiếu đã có những chia sẻ rất chân thành về người bạn Thế Hùng thân thiết của ông.

Thế Hùng là một Tiến sĩ dạy môn khoa học về cái đẹp và bản thân cũng là một người nghệ sĩ, ông giống như người từ trong nhà nhìn ra, nhìn rõ được thế giới nghệ thuật với những vận động, những biến đổi không ngừng trong những sắc màu đa dạng của nó. Khi người hoạt động nghệ thuật lại đi dạy triết học về nghệ thuật thì thật đúng là biểu hiện của “cái hài hòa”, “cái đẹp”, “cái tốt”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc sau mấy chục năm làm bạn với Thế Hùng, đã hài hước gọi ông là “nhà tập thể”, có người lại gọi ông là “nhà chung cư”, cũng có người thấy ông nhiều nhà quá nên gọi ông là “phố”. Đó cũng bởi cái sự đa tài, sự “phủ sóng” và chiếm được cái tình của rất nhiều người trong khắp các lĩnh vực mà Thế Hùng đã đi qua.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 6

Nhà sử học Dương Trung Quốc được biết đến là người bạn lâu năm của Nghệ sĩ - Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng.

Tinh túy đọng lại qua 75 mùa xuân

Tổng kết chặng đường một nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật của mình, Nghệ sĩ – Tiến sỹ mỹ học Thế Hùng đã cho ra mắt "Tuyển tập Thế Hùng 2”.

Cuốn sách có 7 phần, gồm: 75 bài thơ đã đăng báo; 75 ca khúc đã phát trên các phương tiện truyền thông; 75 bức tranh; 75 bài phê bình nghệ thuật; 75 bài báo đã viết về ông; 75 ảnh tư liệu về Thế Hùng với các văn nghệ sĩ nổi tiếng, đồng nghiệp, bạn bè và 75 bức tranh của các thành viên Trung tâm Mỹ thuật Thế Hùng. Ông lựa chọn con số 75 với ý nghĩa đặc biệt - 75 năm mùa xuân của mình.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 7

Tọa đàm nhằm ghi nhận những đóng góp và đánh dấu mốc thời gian quan trọng của Nghệ sĩ - Tiến sỹ mỹ học Thế Hùng.

Buổi tọa đàm là một buổi để người thân, bạn bè và đồng nghiệp cùng Thế Hùng tổng kết lại, nhìn lại quãng thời gian nửa thế kỷ ông lao động hăng say trong thế giới nghệ thuật. Thơ Thế Hùng, nhạc Thế Hùng được góp mặt vào những tuyển tập nổi tiếng, tranh Thế Hùng vinh dự được Đại sứ quán Thụy Điển yêu thích, ông đã từng có những buổi thuyết trình lấy được nước mắt của thính giả,… sự nghiệp của ông thật đáng để tự hào, thật đáng để tôn vinh.

Thế Hùng: Tài hoa gặp gỡ sự tử tế - 8

Nghệ sĩ – Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng dành tặng những lời cảm ơn chân thành nhất đến người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã theo dõi và đi cùng ông trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.