Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở

Hơn 60 nghệ sĩ đến từ khắp các miền Gốm trên cả nước đã góp mặt tại Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”, triển lãm bao gồm nhiều thể loại, từ tác phẩm điêu khắc đến gốm nghệ thuật, từ tranh gốm đến gốm ứng dụng, tất cả đều là những sáng tạo mới mẻ, kế thừa tinh hoa gốm truyền thống nhưng vẫn chứa đựng sâu sắc hơi thở của đời sống hôm nay.

Triển lãm “Dáng Xuân 2023” tại Hà Nội lần này đã gọi mời về đây những dòng gốm hai miền Nam - Bắc như Bát Tràng, Phù Lãng, Hương Canh, Biên Hoà, Đồng Nai... Ở không gian này, khách tham quan sẽ gặp lại gốm Hương Canh, Phù Lãng mộc mạc, thô ráp, xù xì sánh vai với sắc bóng mượt mà, mát mắt, rực rỡ của Bát Tràng, Đồng Nai, Bình Dương... Với hơn 100 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, tất cả như ngân rung lên âm điệu tổng thể của gốm Việt, hoạ lên bức tranh ngàn màu rực rỡ.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 1

Không gian triển lãm thu hút đông đáo khán giả của nhiều lứa tuổi tới tham quan. (Ảnh: Huyền Thương)

Với triển lãm này, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: "Vẫn là đất, nước và lửa nguyên sơ khó cũ nhưng cách gọi hình, xoay dáng, tìm màu men khác của các nghệ sĩ ở Hà Nội và Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh như cùng cất giọng quyết liệt, phá cách cho Gốm Nghệ thuật có một ngôi vị mới trong thế kỷ mới. Làng nghề xưa và gốm cũ của người Việt vẫn thân thuộc ngàn đời. Ngọn lửa cũ vẫn truyền tay nhiều thế hệ bảo trọng để lúc này, hôm nay bừng lên rạng rỡ ngàn độ lửa cho một đời sống khác của gốm nghệ thuật".

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 2

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 – 25/2 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật (Arttimes.vn), Nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật cho biết: "Triển lãm quy tụ được gốm phía Bắc và gốm phía Nam, cụ thể là Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ Gốm Mỹ thuật Sài Gòn, đây là sự hội tụ của các dòng gốm của hai miền và đặc biệt có sự góp mặt những dòng gốm chủ chốt đại diện cho gốm Việt. Hơn 60 tác giả của hai miền đã làm nên 125 tác phẩm của triển lãm, các đề tài chủ yếu phản ánh về cuộc sống và mang những hơi thở của đương đại cùng sự tiếp thu những tinh hoa gốm cổ của truyền thống. Tất cả cùng tụ họp, tạo nên tính đa dạng, tạo nên bức tranh gốm Việt với màu sắc rực rỡ. Giá trị quan trọng nhất mà chúng tôi muốn hướng đến là sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giao lưu giữa các tác giả”.

Theo Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ triển lãm là một thành công lớn của các nghệ sĩ gốm ở cả hai miền, các hoạt động giao lưu, gặp gỡ được nối kết lại sau hai năm dịch bệnh khiến các nghệ sĩ rất phấn khởi, hào hứng. Đến với triển lãm, nữ hoạ sĩ lựa chọn đôi Mèo trong seri các búp bê gốm về các con giáp để trưng bày. Cô cho biết, đây là một món quà cô muốn gửi tới mọi người nhân dịp đầu năm mới, Mèo là linh vật của năm và đó cũng là con vật gợi cho cô nhiều cảm hứng sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 3

Tác phẩm "Meo" của Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ.

Đến tham dự triển lãm, Tiến sĩ mỹ học, Hoạ sĩ, Nhà phê bình mỹ thuật Thế Hùng chia sẻ: “Nhìn chung triển lãm đẹp và thành công! Trong cuộc hội ngộ của các nghệ sĩ của cả hai miền Bắc Nam này tôi thấy nhiều cái mới đã được bộc lộ. Tại đây các nghệ sĩ đã có sự kết hợp giữa men truyền thống với những ngôn ngữ điêu khắc hiện đại và đặc biệt là sự góp mặt của nhiều tác giả trẻ, ở họ có sự tìm tòi và sáng tạo, tôi đánh giá, đề cao những ý tưởng này. Tôi nhận thấy có rất nhiều cái đẹp ngộ nghĩnh, nhiều bức tượng rất duyên tại đây. Tôi ấn tượng nhất với tác phẩm của nghệ nhân gốm Bát Tràng - Hoạ sĩ Trần Đức Tân, qua các tác phẩm cho thấy anh ấy có một tay nghề cao, sự chuyên nghiệp được phô diễn hoàn hảo trong cái chất men hoạ sĩ này đưa vào tác phẩm của mình”.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 4

Tác phẩm “Sắc xuân” của hoạ sĩ Trần Đức Tân.

Hoạ sĩ Trần Đức Tân đến với triển lãm với hai tác phẩm “Sắc xuân” và “Giao xuân” với hy vọng một năm mới với nhiều khởi sắc, nhiều sự sáng tạo trong mỹ thuật của Việt Nam, đặc biệt là với gốm. Chia sẻ với phóng viên về tác phẩm “Sắc xuân” hoạ sĩ cho biết: “Tôi lấy chất liệu là một sự khô ướt, dáng lọ thể hiện như một lá sen, nó ngả màu, nó sắp sửa tàn và điểm nhấn là một lá sen cách điệu của sắc màu. Trong vòng đời của sen, khi đài sen tàn rụng hạt xuống rồi nó sinh sôi, lại khởi sắc, lại gieo xuân. Sắc xuân trong cuộc sống cũng như vậy, nó là sự khởi sắc và màu sắc ấy tạo nên sự hứng khởi và đem lại những điều tốt lành. Trên một kiểu dáng rất đương đại, một bông hoa sắp tàn nhưng nhuỵ hoa bắt đầu để rơi lại hạt, để rồi nó lại gieo xuân và đó chính là ý nghĩa mà tôi muốn thể hiện".

Triển lãm là điểm đến của sáng tạo nghệ thuật, nơi ra mắt những bố cục độc đáo, những đường cong, khối hình căng mọng, nơi phô diễn những kĩ thuật tinh xảo và trình làng những dòng men lạ. Nếu gốm của nghệ sỹ Hà Nội có thiên hướng tạo hình thoải mái, ngẫu hứng có phần phóng khoáng thì gốm của nghệ sỹ TP. Hồ Chí Minh lại kỹ lưỡng, cầu kỳ, chi tiết. Nhưng lại làm nên những nét chung của “Dáng Xuân 2023” là mỗi tác phẩm đều chắt lọc để đi đến cái đẹp tinh tuý của gốm Việt mà không làm mất đi cái tôi từng chủ thể nghệ sỹ, không quá phân biệt ngôn ngữ gốm vùng miền mà cùng hướng về những giá trị chân, thiện, mỹ.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 5

Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm, hoạ lên bức tranh Gốm ngàn màu rực rỡ.

Cùng với hoạt động trưng bày, tọa đàm về gốm Việt sẽ được tổ chức vào 9 giờ sáng thứ 7, ngày 18/2 với sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu, nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ...

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 – 25/2 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội).

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 6

Tác phẩm "Tâm tư của mẹ" của tác giả Lưu Thanh Lan.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 7

Tác phẩm "Mùa sen" của tác giả Nguyễn Thị Thu Trang.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 8

Tác phẩm "Mẫu tử" của tác giả Nguyễn Văn Cường.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 9

Tác phẩm "Đĩa tròn" của tác giả Nguyễn Thu Thuỷ.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 10

Tác phẩm "Nghênh" (trái) và "Mão" (phải) của tác giả Nguyễn Thị Thuý Hường.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 11

Tác phẩm "Mèo Cá" của tác giả Nguyễn Quốc Huy.

Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ”: Vì đủ duyên lành nên hoa đã nở - 12

Tác phẩm "Giao xuân" của tác giả Trần Đức Tân.

Từ khi được thành lập cuối năm 2020 đến nay, Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật trực thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức 2 triển lãm thường niên là “Dáng xuân” và “Sắc hạ”, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Hà Nội trở thành điểm hội tụ của nghệ sĩ gốm Bắc - Nam từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ Gốm Mỹ thuật Sài Gòn ra mắt công chúng thưởng ngoạn nghệ thuật thủ đô đầu xuân Quý Mão 2023.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Ông Trump đang bị điều tra vì hành vi che giấu hàng loạt tài liệu mật tại nhà riêng và dàn dựng kế hoạch để ngăn chặn chính quyền liên bang thu hồi tài liệu, báo Mỹ Politico đưa tin.

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, theo Quốc lộ 1A, đến cầu Mỹ Chánh rẽ về phía biển, ta sẽ bắt gặp làng Phước Tích. Làng Phước Tích nằm ở vị trí khá đặc biệt, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được bao bọc bởi dòng Ô Lâu huyền thoại.