Văn Mai Hương bị chỉ trích 'hát không xin phép'

Văn Mai Hương cho biết cô cover 'Hoa nở không màu' theo yêu cầu của khán giả, không vì mục đích thương mại.

Văn Mai Hương cho biết cô cover 'Hoa nở không màu' theo yêu cầu của khán giả, không vì mục đích thương mại.

Văn Mai Hương đăng video cô hát live ca khúc Hoa nở không màu, do Nguyễn Minh Cường sáng tác, tại một phòng trà, trên YouTube cá nhân.

Sau đó, tác giả ca khúc bất ngờ đăng tải bài viết trên trang cá nhân nói về việc một nghệ sĩ biểu diễn Hoa nở không màu khi chưa xin phép. Dù nhạc sĩ không chỉ đích danh, nhiều khán giả cho rằng, nhân vật được nhắc đến là Văn Mai Hương. Cô bị nhiều khán giả chỉ trích vì "đi hát đã lâu nhưng vẫn thờ ơ với vấn đề bản quyền".

Văn Mai Hương bị chỉ trích 'hát không xin phép' - 1

Văn Mai Hương.

Trên trang cá nhân, Văn Mai Hương lên tiếng về những lùm xùm. Cô cho biết có thâm niên 10 năm trong nghề nên nắm kỹ luật bản quyền và luôn đề cao quyền lợi của nhạc sĩ. Nữ ca sĩ 26 tuổi cho rằng, theo luật bản quyền, tác quyền của sản phẩm âm nhạc sẽ có hiệu lực nếu ca sĩ sử dụng bài hát có yếu tố thương mại như cover có bật kiếm tiền trên YouTube, làm chủ đề show diễn có bán vé, thu âm và kinh doanh nhạc số, CD, nhạc phim...

Cô khẳng định mình cover Hoa nở không màu chỉ là "cho vui", theo yêu cầu của khán giả phòng trà. Hành động này mang yếu tố đột xuất, không có chủ đích. Đoạn video quay lại bản hát live ngẫu hứng, khi đăng tải trên YouTube cũng không bật nút kiếm tiền nên không coi là vi phạm bản quyền.

Văn Mai Hương cũng nhận lỗi một phần thuộc về mình vì đã không liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường để xin phép anh sau vụ việc. Khi liên hệ với chủ nhân ca khúc để nhận lỗi và xin phép được cover ca khúc, Văn Mai Hương được nam nhạc sĩ đồng ý, không bắt gỡ clip cover.

Cô cho rằng vụ việc vừa qua rất bình thường nên mong mọi người không làm quá. Bản thân cô là một ca sĩ có nhiều bản hit, được nhiều người cover mà không xin phép nhưng cô vẫn rất hạnh phúc chứ không lấy làm khó chịu.

Về phía Nguyễn Minh Cường, anh xác nhận Văn Mai Hương đã xin phép anh về vấn đề tác quyền sau khi cover bản hit của Hoài Lâm. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh, là một người làm nghệ thuật nghiêm túc, mỗi sản phẩm dồn nhiều tâm sức nên với những người xin cover ca khúc của mình, anh sẽ hỏi "có mục đích thương mại không?". Nếu người cover thu được lợi nhuận từ bài hát, người này sẽ phải xin phép anh và trả phí tác quyền. Trừ những trường hợp đặc biệt, nam nhạc sĩ mới đặc cách.

Trước Văn Mai Hương, ê-kíp phim Xin chào hạnh phúc sau khi bị tố dùng "chùa" ca khúc Hoa nở không màu đã xin lỗi và trả tiền tác quyền cho tác giả.

Theo ione.net

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Sáng 16/7, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 11 (khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025). PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Q

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).